Xin hỏi bệnh trầm cảm có chữa khỏi không?

Thứ Năm, 07-03-2013

Hỏi:

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi bệnh trầm cảm có chữa khỏi không? Tình hình là tôi có đứa cháu nội đang mắc chứng trầm cảm gần 2 năm nay do gặp phải biến cố trong gia đình. Hiện tại cháu vẫn đang điều trị theo đơn thuốc từ bác sĩ, song không thấy biến chuyển cho mấy, người cháu lúc nào cũng thơ thẫn, mặt buồn rầu, đôi lúc tôi còn thấy cháu ngồi nói chuyện một mình như đang có ai đó bên cạnh. Tôi buồn một phần nhưng lại lo lắng cho cháu nhiều hơn vì không biết đến khi nào đứa cháu mới hoạt bát, vui vẻ ngày nào trở lại. Mong được bác sĩ tư vấn giúp. Xin cảm ơn!

Độc giả Bích Hằng – Nam Định

Tư vấn, giải đáp:

Chào bạn Bích Hằng, rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc của mình về cho chuyên mục chuatribenhmatngu.com. Về câu hỏi thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh trầm cảm có chữa khỏi không?

Trầm cảm là căn bệnh về tâm lý rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Theo thống kê, ở Việt Nam tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm chiếm 60% dân số. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và thường phổ biến ở nữ giới nhiều hơn nam giới do gặp quá nhiều áp lực trong công việc, gia đình, khi mang thai và sau khi sinh hoặc do trải qua cú sốc tinh thần… Một khi bạn mắc chứng trầm cảm sẽ khiến cho tâm trạng luôn cảm thấy buồn, mất hứng thú về mọi thứ xung quanh. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ, hành động mà còn kéo theo những vấn đề nguy về thể chất, tinh thần và tính mạng của người bệnh.

“Bệnh trầm cảm có chữa khỏi không” xin được trả lời bệnh hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, việc chữa trị khỏi bệnh và thời gian điều trị khỏi bệnh sẽ phụ thuộc vào tâm lý của người bệnh và thuốc điều trị. Bởi trên thực tế, muốn điều trị bệnh trầm cảm khỏi hoàn toàn cần phải mất thời gian ít nhất là 6 tháng. Nhưng có những trường hợp điều trị bệnh ít hơn thời gian này sẽ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn mà còn làm tăng nguy cơ khiến người bệnh rơi vào tình trạng trầm cảm nặng hơn. Đồng thời, trong quá trình điều trị người thân cần phải tạo cho người bệnh một tâm lí thoải mái, vui vẻ, bớt lo âu, căng thẳng thì bệnh sẽ nhanh chóng được cải thiện hoàn toàn.

Bệnh trầm cảm

Do đó, có thể nói trầm cảm không phải là căn bệnh hiểm nghèo. Thế nhưng, bệnh có chữa khỏi hay không còn phải dựa vào tâm lý của người bệnh và thời gian sử dụng thuốc điều trị. Vì nếu người bệnh từ chối điều trị, chọn không đúng phương pháp hoặc bỏ cuộc giữa chừng hay môi trường sống đầy căng thẳng, áp lực… thì bệnh không những không khỏi mà còn trở nên nặng hơn.

→ Một số lưu ý trong quá trình điều trị bệnh trầm cảm:

  • Nên để người bệnh nghỉ ngơi nhiều, hạn chế làm việc quá sức.
  • Thường xuyên tâm sự chia sẻ những vấn đề vui buồn với bệnh nhân trầm cảm trong suốt thời gian điều trị.
  • Tuyệt đối không uống bia, rượu và các chất kích thích với bất kì lí do nào.
  • Không được ngưng thuốc đang dùng hoặc là tự ý dùng thuốc mà không có chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Bạn Bích Hằng thân mến! Trong trường hợp của cháu nhà bạn, ngoài việc điều trị thuốc và tâm lý, phía gia đình nên lưu ý một số vấn đề trên và cố gắng gần gũi, tạo điều kiện để cháu được có một cuộc sống vui vẻ, cân bằng, không nên khơi gợi chuyện quá khứ mà chỉ nên nhắc đến những điều lạc quan, vui vẻ ở hiện tại. Có như vậy, chứng trầm cảm của cháu mới nhanh khỏi.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn có câu trả lời đúng đắn nhất. Từ đó có thêm những kiến thức cần thiết giúp cho việc điều trị bệnh trầm cảm mau chóng đạt kết quả tốt hơn.

Chúc cháu luôn khỏe mạnh. Thân chào!

→ Kiến thức cần quan tâm:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*