Triệu chứng và cách xử lý khi bị tăng huyết áp đột ngột

Thứ Năm, 10-11-2016

Bình thường huyết áp của cơ thể sẽ ở mức 120/80mmHg nhưng khi con số này đột ngột tăng cao vượt ngưỡng 140/90 mmHg người bệnh sẽ gặp các triệu chứng của bệnh cao huyết áp như hoa mắt, đau đầu, khó thở, hồi hộp, tim đập nhanh. Nếu biết xử lý khi bị tăng huyết áp đột ngột đúng cách người bệnh sẽ tránh được nguy cơ bị đột quỵ có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

cac-trieu-chung-va-cach-xy-ly-khi-bi-tang-huyet-ap-dot-ngot

Triệu chứng khi bị tăng huyết áp đột ngột

Khi nhận thấy một trong các dấu hiệu dưới đây người bệnh nên nhanh chóng kiểm tra huyết áp của mình và có hướng xử lý kịp thời nếu huyết áp tăng cao đột ngột:

  • Đau nhức đầu, đầu óc choáng váng
  • Người bệnh bị chóng mặt, kèm theo đó là cảm giác ù tai khó nghe và hoa mắt.
  • Tim đập nhanh, đau tức ở vùng ngực, có cảm giác hồi hộp bồn chồn trong người, thở dốc khó khăn
  • Mặt nóng đỏ và buồn nôn

Cách xử lý khi bị tăng huyết áp đột ngột

1. Sơ cứu tạm thời

  • Đặt người bệnh nằm nghỉ ngơi tại nơi thoáng mát, yên tĩnh. Hạn chế đi lại và nói nhiều. Nếu trong nhà có máy đo huyết áp lấy lấy máy kiểm tra chỉ số huyết áp nhằm có cách xử lý thích hợp.
  • Cho người bệnh uống ngay 1 ly nước chanh, nước ép cần tây hoặc nước cà rốt, trà tim sen. Đây đều là những loại nước  có tác dụng làm giãn mạch máu và giúp hạ  huyết áp rất nhanh.
  • Ngoài ra có thể cho người bệnh uống 1 ít rượu vang đỏ cũng có tác dụng làm giãn động mạnh, giảm áp suất của máu và hạ  huyết áp nhanh.

cac-trieu-chung-va-cach-xy-ly-khi-bi-tang-huyet-ap-dot-ngot1

2. Uống thuốc hạ huyết áp

Uống thuốc hạ huyết áp là việc làm cần thiết giúp người bệnh ổn định chỉ số huyết áp trong cơ thể. Một số loại huyết áp thường được sử dụng như hydroclorothiazid, indapamid, prazosin,Coversyl, Ace…Tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc này người bệnh nên dùng theo đơn của bác sĩ. Nếu có tiền sử bị tăng huyết áp người bệnh nên đi tái khám định kì và sử dụng thuốc đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ.

3. Đắp thuốc

Biện pháp đắp thuốc vào huyệt dung tuyền cũng cho tác dụng hạ huyết áp rất nhanh. Loại thuốc được sử dụng là hỗn hợp ngô phù du giã nhỏ trộn chung với dấm thanh. Ngay khi có triệu chứng tăng huyết áp đột ngột người bệnh hãy làm bài thuốc này đắp ngay vào huyệt dũng tuyền cho tới khi huyết áp được ổn định trở lại.  Bệnh nhân cao huyết áp nên dự trữ sẵn 2 vị thuốc này trong nhà để sử dụng khi cần thiết.

4. Châm cứu

cac-trieu-chung-va-cach-xy-ly-khi-bi-tang-huyet-ap-dot-ngot2

Việc châm cứu vào các điểm huyệt ở mặt trong của 2 cẳng tay trong khoảng 30 phút có tác dụng hạ huyết áp rất tốt. Trong quá trình châm cứu thì cần cho các xung điện thấp chạy qua kim. Biện pháp hạ huyết áp này thì cần thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn.

5. Áp dụng phương pháp bấm huyệt

  • Dùng 2 ngón tay day 2 bên huyệt thái dương khoảng 20-30 lần , lúc đầu day nhẹ rồi điều chỉnh độ mạnh lên từ từ bệnh nhân sẽ thấy khá hơn.
  • Day bấm huyệt ủy chung: Huyệt này nằm giữa nếp lằn khoeo chân. Người bệnh có thể tự mình dùng tay day bấm huyệt này mỗi bên khoảng 10 lần. Đồng thời xoa đi xoa lại xung quanh huyệt để vùng da này nóng lên.
  • Day bấm huyệt dũng tuyền: Bạn có thể xác định huyệt này dưới lòng bàn chân bằng cách quan sát thấy điểm lõm chính giữa ngay gan bàn chân chính là vị trí của huyệt dũng tuyền. Dùng ngón tay vừa day mạnh vừa kết hợp bấm huyệt khoảng 20 lần cho nó nóng lên. Bằng cách này chỉ số huyết áp cũng sẽ giảm nhanh.

Chia sẻ kinh nghiệm điều trị hiệu quả bệnh tăng huyết áp:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục