Triệu chứng và cách phòng chống trầm cảm sau sinh

Chủ Nhật, 28-08-2016

Sau khi sinh, cơ thể có một sự thay đổi lớn về tâm, sinh lý. Người phụ nữ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ rất nguy hiểm. Dưới đây là các triệu chứng và cách phòng chống trầm cảm sau sinh hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.

trieu-chung-va-cach-phong-chong-tram-cam-sau-sinh

Triệu chứng và cách phòng chống trầm cảm sau sinh

1/Triệu chứng trầm cảm sau sinh

Suy nhược cơ thể

Sau khi sinh phụ nữ dễ rơi vào trạng thái đau khổ, vô vọng, thậm chí là khóc lóc cả ngày mà không cần lý do. Đôi khi họ lại có cảm giác bị bỏ rơi… Những suy nghĩ này dễ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể và dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà. Đôi khi có những trường hợp họ không buồn tắm rửa, chải chuốt.

Cảm giác lo lắng

Khi sinh sẽ có rất nhiều mối lo như sức khỏe của bản thân, sức khỏe của bé, kinh tế… Có thể họ cảm thấy đau dữ dội ở đâu đó nhưng bác sĩ lại chẳng tìm ra nguyên nhân. Thường là đau ở đầu và ở cổ. Những người khác lại đau lưng, đau ngực, có thể là do các vấn đề về tim. Bà mẹ có nhiều than phiền về sức khỏe đến nỗi điều này càng làm cho họ stress thêm.

trieu-chung-va-cach-phong-chong-tram-cam-sau-sinh1
Các mẹ luôn cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin mỗi khi ra khỏi nhà. Đôi khi họ không muốn gặp và nói chuyện với bất kỳ ai. Cảm giác lo lắng làm họ sống thu mình lại không muốn giao tiếp ngay cả với những người thân. Bệnh trở nên trầm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

Căng thẳng, hoảng hốt

Người mắc bệnh trầm cảm họ cảm thấy thiếu tự tin, do đó khi có bất kỳ tình huống nào xảy ra việc giải quyết các vấn đề sẽ gặp khó khăn. Họ sẽ cảm thấy sợ và hoảng hốt khó bình tĩnh lại, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn.

Một số người có thể giải quyết vấn đề bằng việc uống thuốc an thần. Tuy nhiên, vì đang nuôi con nhỏ việc uống thuốc an thần sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Rối loạn giấc ngủ

Người mắc bệnh trầm cảm, các mẹ có thể ngủ rất nhiều hoặc cũng có thể mất ngủ. Đa phần bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái mất ngủ. Đôi khi họ sẽ gặp ác mộng làm ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ. Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Giảm ham muốn

Giảm ham muốn cũng là một trong những biểu hiện của bệnh trầm cảm sau sinh. Hứng thú tình dục sẽ trở lại khi mẹ hết trầm cảm. Các ông bố nên kiên nhẫn và cố gắng an ủi vợ hồi phục khỏi trầm cảm sau sinh có thể bằng cách giúp đỡ vợ công việc nhà, chăm con thậm chí là chăm luôn cả vợ.

>> Xem thêm tại: Biểu hiện bệnh trầm cảm ở nam giới

2/Cách phòng chống trầm cảm sau sinh

trieu-chung-va-cach-phong-chong-tram-cam-sau-sinh2

Chuẩn bị tâm lý

Việc chuẩn bị tâm lý trước và sau sinh sẽ rất tốt cho các mẹ, các mẹ sẽ không còn phải lo lắng bất kỳ chuyện gì khi bước vào phòng sinh. Bạn sẽ có một tâm thế tư tưởng thoải mái nhất.

Thể dục thường xuyên

Việc thể dục thường xuyên không chỉ có tác dụng cho sức khỏe mà cũng là một trong những cách phòng tránh bệnh trầm cảm rất hiệu quả. Tập thể dục sẽ làm bạn thoải mái hơn, chuẩn bị tốt được tâm lý trước khi sinh.

Nhờ người giúp đỡ khi sinh

Để bớt đi những lo lắng sau sinh các mẹ nên nhờ một người thân mà bạn tin tưởng nhất sẽ chăm sóc bạn trong quá trình sinh nở. Đa số những bà mẹ trầm cảm sau sinh thường là do tình trạng mất ngủ, chưa phục hồi hoàn toàn mà em bé lại quấy khóc khiến cho bà mẹ rơi vào tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, dẫn đến trầm cảm. Do đó, có một người chăm sóc bạn và bé sau sinh sẽ giúp bạn thoải mái hơn.

Chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp bạn có sức khỏe tốt để sinh nở mà còn giúp bạn và bé luôn khỏe mạnh. Sau sinh các mẹ thường phải ăn kiêng, thì cũng cần ăn kiêng một cách hợp lý không để làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Chi phí điều trị bệnh trầm cảm khoảng bao nhiêu

Sau khi sinh không ngủ được phải làm sao

Cẩn thận với chứng stress sau khi sinh con ở phụ nữ

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*