Triệu chứng đau nửa đầu Migraine

Thứ Ba, 15-03-2016

Triệu chứng đau nửa đầu Migraine bao gồm các cơn đau có dấu hiệu báo trước nhưng cũng có nhiều dấu hiệu không báo trước nên khó nhận biết để điều trị kịp thời. Bệnh đau nửa đầu không chỉ gây ảnh hưởng tới cuộc sống mà nếu để lâu không được chữa trị hiệu quả còn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Dưới đây là tổng hợp các thông tin về triệu chứng bệnh đau nửa đầu Migraine hay còn gọi là chứng đau nửa đầu để các bạn tham khảo và biết cách nhận biết tình trạng bệnh của mình.

Các dấu hiệu không báo trước của bệnh đau nửa đầu Migraine

– Trước khi có các dấu hiệu là cơn đau nửa đầu, người bệnh thường cảm thấy người mệt mỏi, khó chịu, bứt rứt không yên, tháp thỏm, dễ cáu gắt. Khi cơn đau kéo đến, bạn sẽ cảm thấy bị đau một bên đầu ở vùng trán hoặc thái dương, sau đó lan tỏa ra khắp đầu. Cơn đau thường xuất hiện vào buổi sáng sớm hoặc ban đêm và kéo dài từ khoảng 4  -72 giờ. Cơn đau sẽ tăng dần mức độ tùy theo tình trạng bệnh cụ thể của bệnh nhân.

– Kèm theo các cơn đau là biểu hiện da nhợt nạt, tái xanh, nổi da gà, tim đập nhanh, nhất là hiện tượng buồn nôn, nôn, bị chóng mặt, mất thăng bằng cơ thể. Có nhiều trường hợp người bệnh còn có thể bị dị ứng với mùi lạ. Các cơn đau lặp đi lặp lại theo chu kỳ.

Các dấu hiệu báo trước của bệnh đau nửa đầu Migraine

Đó là những dấu hiệu về rối loạn chức năng tạm thời của não bộ như rối loại thị giác, cảm giác và ngôn ngữ, sau đó cơn đau sẽ xuất hiện ngay lập tức. Cụ thể:

– Về thị giác: người bệnh cảm thấy khó nhìn, như có vệt sáng uốn lượn trước mặt, thậm chí có thể không nhìn thấy gì trong vài giây hoặc vài phút sau đó.

– Về cảm giác: một bên miệng và tay có cảm giác bị tê hoặc như có kim châm, kiến bò

– Về ngôn ngữ: nhất thời người bệnh khó hiểu những gì người khác nói hoặc không nói được, khó diễn đạt câu nói của mình.

Khi cơn đau xuất hiện sẽ kéo dài khoảng vài giờ và có ít nhất là 2 cơn đau nhức. Kèm theo đó là cảm giác buồn nôn hoặc nôn, sợ ánh sáng và tiếng động. Các triệu chứng của bệnh đau nửa đầu có báo trước nếu tồn tại lâu có thể gây biến chứng nguy hiểm như gây liệt nửa người, nhồi máu não, co giật.

Các cơn đau nửa đầu kịch phát (gọi là Migraine tương đương)

Các biểu hiện cụ thể chính là chóng mặt, buồn nôn, nôn, rối loạn thị giác, đau bụng dữ dội, các rối loạn thần kinh gây ảo tưởng, ảo giác,…

Các cơn đau xảy ra đột ngột và nhanh chóng kết thúc và người bệnh trở lại trạng thái bình thường. Khi đi xét nghiệm hay kiểm tra lại không thấy có hiện tượng hay tổn thương nào. Đây cũng là lí do khiến nhiều người nhầm lẫn bệnh đau nửa đầu với các bệnh như thiếu máu não, bệnh động kinh.

Các triệu chứng của bệnh đau nửa đầu Migraine thường đa dạng, phức tạp và khó nhận biết chính xác. Chính vì vậy, người bệnh cần chú ý các dấu hiệu nêu trên để có thể nhận biết. Hoặc tốt hơn là bạn nên đến gặp bác sĩ khi thấy có dấu hiệu lạ có liên quan đến thần kinh. Khi đi khám, bằng việc kiểm tra, xét nghiệm điện não đồ, chụp X-quang sọ, kiểm tra u não, tai biến,… để nhận biết chính xác tình trạng bệnh.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

4 Bình luận

 • Thiện Nhân

  Dạo này thỉnh thoảng tôi thấy có cảm giác đau nửa đầu sau đặc biệt là về ban đêm, ban đầu thì đau âm ỉ, nhưng sau đó thỉnh thoảng đau nhói. Xin hỏi đó có phải triệu chứng bệnh đau nửa đầu mirgraine không ?

  • Mạnh Nguyễn

   Bệnh đau đầu sau có rất nhiều nguyên nhân, có thể do bạn bị tổn thương vùng chẩn phía sau đầu do gối đầu cao, gối đầu cứng. Bị cao huyết áp, căng thẳng thần kinh. Bạn nên đi đến các bệnh viện chuyên khoa ngoại thần kinh để khám. Các bác sĩ sẽ chụp nhằm phát hiện ra tổn thương tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Tránh để lâu gây biến chứng nặng thêm

 • Thanh Hằng

  Mình cũng đang bị đau đầu, triệu chứng giống y hệt những gì trên đó viết cứ nghĩ nó là bệnh thông thường. Ai ngờ bị bệnh này. Có ai bị bệnh này chưa cho mình hỏi làm thế nào để chữa khỏi được căn bệnh này vậy. Nhiều lúc nó đau khiến mình khó chịu lắm đặc biệt vào ban đêm.

 • Nguyễn Trần Hữu Phúc

  Tôi có các dấu hiệu giống y hệt bài viết. Xin hỏi bệnh này có chữa khỏi dứt điểm được không? Và bị bao nhiêu lâu thì nguy hiêm đến sức khỏe tính mạng.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*