Trẻ thường xuyên dậy sớm học bài có ảnh hưởng gì không?

Thứ Năm, 31-08-2017

Chào chuyên mục! Cho em hỏi trẻ thường xuyên dậy sớm học bài có ảnh hưởng gì không?

Bé nhà em năm nay lên lớp 5, mới được 10 tuổi. Nhưng bé thường có thói quen dậy sớm ôn bài trước khi đi học. Mỗi buổi sáng bé thường thức dậy lúc 4h30p hoặc 5h để học. Nó đã hình thành thói quen nên hầu như sáng nào bé cũng dậy vào giờ đó. Không biết thường xuyên thức dậy sớm như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như quá trình phát triển ở trẻ hay không? Mong chuyên mục tư vấn giùm em vấn đề này. Cám ơn chuyên mục!

(Nguyennhung89@gmail.com)

1/ Trẻ thường xuyên dậy sớm học bài có sao không?

Chào chị! Theo nhiều nghiên cứu cho rằng mỗi đêm chúng ta cần phải ngủ đủ 8 tiếng. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi vì thể trạng, sức khỏe, công việc và độ tuổi của mỗi người khác nhau thì có số giờ ngủ khác nhau, cụ thể như:

+ Trẻ em từ 1-3 tuổi cần ngủ từ 14-16 giờ/ ngày.

+ Từ 14-20 tuổi cần ngủ 8-9 tiếng/ ngày.

+ Từ 20 tuổi trở lên chỉ cần 7-8 tiếng.

tre-thuong-xuyen-day-som-hoc-bai-co-anh-huong-gi-khong1
Trẻ thường xuyên dậy sớm học bài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Đối với bé nhà chị năm nay lên lớp 5 là bé được 10 tuổi. Vì vậy, mỗi ngày bé cần phải ngủ hơn 10 tiếng thì mới đủ để cơ thể phát triển bình thường. Nếu việc bé dậy học buổi sáng như vậy chỉ diễn ra một ít bữa thì không sao. Nhưng nếu như đây đã trở thành thói quen hàng ngày thì sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và không tốt cho quá trình phát triển của bé. Dậy sớm quá khiến bé ngủ không đủ giấc có thể gây ra một số bệnh về tim mạch, bệnh đường tiêu hóa. Nhiều khi đến lớp học bé cảm thấy mệt mỏi, uể oải, nhức đầu, buồn ngủ khiến cho chất lượng học tập không được cao.

Cũng có nhiều nghiên cứu cho rằng việc bắt đầu một ngày làm việc từ sớm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đối với trẻ em trong độ tuổi từ 8-10 tuổi không nên bắt đầu học hành trước 8h30p sáng.

Chính vì vậy, để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng học tập của bé, các bậc phụ huynh nên tập cho bé thói quen đi ngủ lúc 9 giờ tối và thức dậy vào 6 hoặc 7 giờ sáng hôm sau. Vào buổi trưa ít nhất cần phải ngủ được 30 phút – 1 tiếng. Hạn chế tình trạng thường xuyên thức dậy buổi khuya để tránh gây suy nhược cơ thể.

→ click xem thêm: Trẻ ngủ nhiều có tốt không ?

2/ Những lợi ích khi trẻ thức dậy sớm

Như đã nói ở trên, việc trẻ dậy quá sớm thường xuyên có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng thời gian đi ngủ, thức dậy đúng giờ, đảm bảo giấc ngủ trong ngày thì việc bé dậy sớm sẽ đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời mà ít ai biết đến.

tre-thuong-xuyen-day-som-hoc-bai-co-anh-huong-gi-khong2
Thói quen dậy sớm đúng giờ có thể giúp trẻ phát triển chiều cao

♦ Trẻ thông minh hơn: Các nhà nghiên cứu trên thế giới khẳng định rằng nếu trẻ ngủ đủ giấc và thức dậy sớm vào hôm sau, trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn nhiều. Chính những yếu tố cảm xúc này kích thích lên thần kinh giúp cho bộ não của trẻ phát triển thông minh hơn so với những trẻ lười dậy sớm. Để trẻ dậy sớm cha mẹ cần phải cho trẻ đi ngủ trước 22 giờ đêm.

♦ Trẻ cao hơn: Theo khoa học thì thời gian từ 22 giờ đêm đến 2 giờ sáng là thời điểm trẻ ngủ rất sâu. Lúc này sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu vì đây là giai đoạn hooc mon tăng trưởng chiều cao hoạt động mạnh nhất. Ngoài ra, khi trẻ dậy sớm cũng có thể giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Vì dưới ánh nắng mặt trời  có chứa nhiều vitamin D, khi trẻ tắm nắng vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể hấp thu vitamin D và việc hấp thu canxi vào cơ thể nhiều hơn, giúp tăng chiều cao một cách tối ưu nhất. Đồng thời, khi dậy sớm sẽ giúp trẻ có thêm thời gian chơi thêm các môn thể thao như xà đơn, bôi lội, chạy bộ, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

♦ Phòng bệnh dạ dày: Với thói quen ăn uống không khoa học thì không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ con cũng rất dễ mắc bệnh đau dạ dày. Khi đã hình thành được thói quen dậy sớm thì việc ăn uống của bé cũng trở nên đúng giờ giấc hơn, ăn uống thoải mái hơn. Từ đó có thể hạn chế được tình trạng mắc các bệnh về dạ dày.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục