Trẻ nhỏ bị mất ngủ khắc phục thế nào?

Thứ Ba, 18-04-2017

Thông thường nói đến bệnh mất ngủ chúng ta chỉ nghĩ đến đối tượng là những người trung niên hoặc cao niên, cũng có khi gặp phải cả đối tượng thanh thiếu niên. Thế nhưng có một đối tượng cũng có khả năng bị mất ngủ mà chúng ta không ngờ được chính là trẻ nhỏ. Nhiều người ắt hẳn sẽ rất ngạc nhiên bởi vì ở lứa tuổi trẻ em mà bị mất ngủ là vô cùng nguy hiểm. Chứng mất ngủ ở trẻ nhỏ không thể để kéo dài lâu mà cần được mau chóng chữa trị. Vậy thì trẻ nhỏ bị mất ngủ khắc phục thế nào cho hiệu quả?

Trẻ nhỏ thường hiếu động và ham chơi nếu không được cha mẹ kèm cặp sẽ xao nhãng việc ngủ nghỉ dẫn đến ngủ muộn không tốt cho sức khỏe. Một số trẻ lại bị mất ngủ, đêm không ngủ mà quấy khóc trằn trọc hoặc thức dậy chơi đêm. Hậu quả là sáng hôm sau trẻ mệt mỏi, buồn ngủ gà gật và không hứng thú với sinh hoạt hàng ngày. Vậy thì làm thế nào để khắc phục chứng mất ngủ ở trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ bị mất ngủ khắc phục thế nào?

  1. Tập cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ

Trẻ  nhỏ cần được cha mẹ hay người chăm sóc hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ. Nếu hôm nay trẻ đi ngủ lúc 9h tối thì ngày mai trẻ cũng phải lên giường ngủ đúng 9h, tuyệt đối không được thỏa hiệp với con trẻ dù chỉ 5 hay 10 phút. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tính chấp hành của trẻ đối với giấc ngủ. Việc tạo thói quen ngủ đúng giờ sẽ hình thành phản xạ buồn ngủ của trẻ nhỏ khi đến gần giờ đi ngủ.

  1. Không cho trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử

Ngày nay trẻ nhỏ đã được tiếp xúc với các thiết bị điện tử từ khá sớm. Có trẻ 1 tuổi chưa biết đi, chưa biết nói nhưng đã rành rọt trong việc sử dụng các thiết bị giải trí như máy tính, điện thoại, máy tính bảng…Bức xạ từ các thiết bị này ảnh hưởng đến não và thần kinh khiến trẻ căng thẳng và mệt mỏi khó ngủ. Chính vì vậy khi con có biểu hiện mất ngủ cha mẹ cần loại bỏ ngay các thiết bị này ra khỏi tầm tay trẻ. Tuyệt đối không thỏa hiệp với yêu cầu vòi vĩnh từ trẻ dù chỉ một phút nhé. Chúng cực kì có hại đối với giấc ngủ của con bạn.

  1. Thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng sẽ giúp chúng ta điều trị chứng mất ngủ ở trẻ nhỏ. Nhiều trẻ mất ngủ, khó ngủ là do cơ thể bị thiếu hụt một loại vi chất nào đó. Nếu được bổ sung hợp lí và kịp thời qua ăn uống thì trẻ sẽ lại ngủ ngon giấc.

Bên cạnh đó chúng ta nên cho trẻ ăn các loại thức ăn có lợi cho sức khỏe, có nguồn gốc tự nhiên, tránh xa các loại kẹo bánh và thức ăn nhanh gây hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ về lâu dài. Đặc biệt nên bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm, đây là chất có tác động rất lớn đến giấc ngủ của trẻ nhỏ. Việc hấp thu kẽm của cơ thể trẻ nhỏ rất khó do lượng thất thoát khá lớn. Các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm như: sò, gan động vật, sữa, cá, tôm, giá, rau củ màu xanh đậm…cần được đưa vào thực đơn cho bé. Đối với một số bé khó hấp thu cha mẹ cần phải nghĩ đến việc bổ sung bằng các sản phẩm chức năng.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn vài cách thức khắc phục một cách hiệu quả khi trẻ nhỏ bị mất ngủ. Chúc các bạn chăm sóc trẻ nhỏ của mình thật tốt nhé!

Xem thêm:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*