Trẻ ngủ nhiều có tốt không ?

Thứ Hai, 21-03-2016

Đối với trẻ nhỏ, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển. Tuy nhiên nếu để trẻ ngủ nhiều có tốt không và nhiều phụ huynh băn khoăn không biết có nên cho con ngủ nhiều là tốt nhất không? Các bạn quan tâm có thể tìm hiểu ngay câu trả lời dưới đây nhé.

Trẻ ngủ nhiều có tốt không ?

Ý nghĩa của giấc ngủ đối với trẻ nhỏ

Giấc ngủ nói chung đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe con người. Ngủ giúp cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi lại chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, ngủ là hoạt động chính và đóng vai trò hết sức quan trọng. Cụ thể như sau:

– Ngủ giúp trẻ mau lớn hơn. Theo nghiên cứu khoa học, trẻ lớn lên trong khi ngủ, là khi trẻ ngủ ngon và đủ giấc sẽ khiến cho não bộ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng giúp trẻ mau lớn và khỏe mạnh hơn.

– Ngủ giúp triển trí não. Nếu giấc ngủ của trẻ được đảm bảo cả về thời gian và chất lượng sẽ giúp phát triển não bộ tốt hơn và thông minh hơn.

– Ngủ giúp hệ thần kinh trung ương của trẻ phát triển tốt hơn. Do vậy trẻ sơ sinh cần ngủ nhiều và ngủ đủ giấc để não bộ phát triển tốt.

– Ngủ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ được khỏe mạnh để ngăn ngừa và phòng chống bệnh tật, nhất là các bệnh truyền nhiễm, viêm nhiễm.

– Giấc ngủ ngon và ngủ đủ giấc giúp trẻ thoải mái hơn về tinh thần. Nhờ đó trẻ trông năng động hơn, nhanh nhẹn.

Trẻ ngủ nhiều có tốt không ?

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên các chuyên gia khuyên phụ huynh cần chú ý tới giấc ngủ của trẻ để trẻ luôn được ngủ ngon và đủ giấc. Tuyệt đối không để trẻ bị thiếu ngủ, mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển. Bên cạnh đó cũng khải vì thế mà để trẻ ngủ quá nhiều, ít thời gian bú, ăn uống, chơi đùa cũng sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển. Giấc ngủ đảm bảo tốt nhất cho trẻ tùy thuộc vào từng độ tuổi như sau:

– Trẻ từ 1 – 4 tuần tuổi cần ngủ từ 15 – 18 tiếng mỗi ngày

– Trẻ từ 1 – 4 tháng tuổi cần ngủ đủ khoảng 15 tiếng mỗi ngày là đủ.

– Tới 1 tuổi, trẻ nên ngủ đủ 15 tiếng mỗi ngày là tốt nhất. Lúc này, cha mẹ cần tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ.

– Trẻ từ 1 – 3 tuổi: thời gian ngủ lý tưởng là khoảng 12 – 14 tiếng mỗi ngày.

– Trẻ từ 3 – 6 tuổi: cha mẹ cần cho trẻ ngủ 10 – 12 tiếng mỗi ngày. Trẻ cần được đi ngủ sớm vào lúc 7 – 9 giờ tối và thức dậy vào 6 – 8 giờ sáng hôm sau. Khi trẻ từ 3 – 5 tuổi thì cần hạn chế ngủ nhiều vào buổi trưa.

– Trẻ từ 6 – 12 tuổi: trẻ cần ngủ đủ từ 10 – 11 tiếng mỗi ngày.

– Trẻ từ 12 tuổi trở lên: thời gian ngủ tốt nhất nên là 8 – 9 tiếng mỗi ngày. Lúc này trẻ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nhất là áp lực học hành nên thường ngủ không đủ giấc gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt và học tập. Do đó cha mẹ cần chú ý chăm sóc giấc ngủ cho trẻ.

Bài viết đang được quan tâm nhất:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

2 Bình luận

  • Huỳnh Thị Cẩm Vân

    Mến! Con em được 11 tháng. Bé có bị bệnh sốt siêu vi thông thường vào 4 ngày trước. Nay bé đã hết bệnh, nhưng thấy bé ngủ nhiều hơn trước, nhìn thì thấy bé ngủ ngon. Nhưng số lần ngủ lại nhiều hơn. Thế có bị sao không ạ?

  • Vu thi thanh minh

    Men chau duoc 19 thang chau bi sot 2ngay gio chau het roi ma sao chau du va ng ly bi hon truoc vay co sao ko a

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*