Thường xuyên bị mệt mỏi do đâu?

Thứ Năm, 21-04-2016

Mệt mỏi là biểu hiện cơ thể trong tình trạng uể oải, thiếu năng động, như không có sức lực có thể gặp phải ở bất cứ ai làm giảm đoạn công việc và giảm chất lượng cuộc sống. Vậy hiện tượng người mệt mỏi có phải đơn thuần là do làm việc quá sức, mất ngủ hay còn do nguyên nhân nào khác? Các bạn hãy cùng tham khảo ngay dưới đây để biết và có cách phòng chống, cải thiện tốt nhất tình trạng.

Thường xuyên bị mệt mỏi do đâu?

Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, tại sao?

Do suy tuyến giáp

Đây là nguyên nhân thường xuyên gây mệt mỏi mà không nhiều người biết tới. Tuyến giáp là cơ quan có chức năng sản xuất ra hormone đảm bảo cho hoạt động của các cơ quan trọng cơ thể. Nếu chức năng tuyến giáp bị suy yếu sẽ dẫn đến không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể và gây tổn thương các cơ quan cũng như khiến cho cơ thể mệt mỏi.

Do tuyến thượng thận bị suy yếu

Tuyến thượng thận là cơ quan nằm trên thận sản xuất ra cortisol – một hormone liên quan đến những phản ứng căng thẳng của cơ thể. Khi bị căng thẳng thường xuyên buộc huyết áp và nhịp tim tăng lên để giúp bạn giảm căng thẳng và trấn tĩnh lại. Ngược lại nếu thường xuyên bị căng thẳng cũng sẽ khiến cho tuyến thượng thận tiết ra nhiều cortisol khiến cho cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi.

Stress

Thường xuyên bị mệt mỏi do đâu?

Thường xuyên bị căng thẳng, lo lắng, stress kéo dài gây ra nhiều hệ lụy cho cơ thể nhưng trước mắt sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và suy nhược thần kinh. Nguyên nhân đã được giải thích ở trên có liên quan tới hoạt động của tuyến thượng thận.

Mất ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe, ngủ giúp cho cơ thể có thời gian nghỉ ngơi phục hồi lai chức năng hoạt động của não bộ và các cơ quan. Khi bạn ngủ ít hoặc mất ngủ sẽ khiến cho cơ thể không được nghỉ ngơi và quá tải hoạt động dẫn đến bị mệt mỏi, người thiếu năng động, cơ thể suy nhược, tinh thần thiếu minh mẫn.

Thiếu máu hoặc sắt

Thiếu máu cũng là một nguyên nhân gây mệt mỏi. Nguyên nhân là do khi bị thiếu máu, thiếu sắt sẽ không cung cấp đủ oxy cho các tế bào và não bộ hoạt động dẫn đến bị mệt mỏi, thiếu năng động, người uể oải. Ngoài ra, thiếu máu cũng khiến cho bạn bị hoa mắt chóng mặt, đau đầu kèm theo.

Lười vận động

Bạn có biết, khi chúng ta không vận động, máu không được lưu thông và gây ra mệt mỏi. Trên thực tế đây là một trong những nguyên nhân thường xuyên khiến bạn bị mệt mỏi. Do vậy, lời khuyên cho mọi người là nên thường xuyên vận động, nhất là những người làm việc trong môi trường phải ngồi nhiều hay gò bó một chỗ ít vận động.

Thiếu vitamin B12

Biểu hiện thường gặp do thiếu vitamin B12 ở người bệnh là cơ thể mệt mỏi, chân tay bồn chồn, dễ quên. Nguyên nhân thiếu vitamin B12 có thể là do chế độ ăn uống thiếu chất này, do cơ thể không hấp thụ được hoặc do sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày. Ngoài ra ở những người ăn chay cũng dễ bị thiếu vitamin B12 do nó có nhiều trong động vật.

Sự thiếu hụt vitamin B12 là phổ biến và chủ yếu ở những người lớn tuổi. Vì vậy, mọi người nên bổ sung đầy đủ lượng vitamin cần thiếu cho cơ thể.

Bạn hãy nắm rõ những yếu tố cấu thành nên sự mệt mỏi trên đây để có thể phòng ngừa và ngăn chặn bệnh trong mọi trường hợp. Chúc các bạn thành công.

Một số kiến thức bổ sung bạn nên đọc ngay:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*