Thuốc chống trầm cảm cho phụ nữ có thai được phép sử dụng

Thứ Tư, 03-04-2013

Tôi được biết phụ nữ mang thai có nguy cơ bị trầm cảm cao. Vậy xin hỏi bác sĩ là có thể dùng thuốc chống trầm cảm cho phụ nữ mang thai loại nào để vừa an toàn cho mẹ và cho con ?

Xã hội hiện đại nảy sinh nhiều căn bệnh “cộp mác” hiện đại hóa, trong số những căn bệnh đó không thể không nhắc đến căn bệnh trầm cảm. Bất kì ai cũng có thể trở thành bệnh nhân của trầm cảm. Từ trẻ nhỏ thiếu sự quan tâm của cha mẹ đến người trưởng thành trầm cảm vì áp lực của cuộc sống và công việc, cho đến những người già cô đơn… Trầm cảm có thể được chữa trị hiệu quả nếu có phương pháp phù hợp, kết hợp giữa điều trị bằng thuốc và tác động vào tâm lý người bệnh. Trong số những bệnh nhân trầm cảm thì đối tượng phụ nữ có thai là cần được quan tâm hơn cả. Việc thai phụ dùng thuốc trong thai kỳ cần hết sức thận trọng vì có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Vậy thì thuốc chống trầm cảm cho phụ nữ có thai nào được phép? Nên sử dụng ra sao?

Trong thai kì người mẹ rất dễ bị trầm cảm, đặc biệt những mẹ nào có tiền sử trầm cảm trước đó lại càng dễ tái phát và nặng hơn. Hậu quả của trầm cảm trong thai kì có lẽ ở đây không cần bàn đến chúng ta cũng hiểu. Ở đây chúng ta bàn về các loại thuốc chống trầm cảm cho phụ nữ có thai được phép sử dụng.

Trước hết cần có nguyên tắc trong việc sử dụng thuốc chống trầm cảm cho thai phụ.

Thuốc cần phải ít ảnh hưởng đến thai nhi nhất có thể, dùng liều thấp nhất và đơn giản mỗi ngày nên 1 lần nhưng hiệu quả phải được biểu hiện.

Nhóm thuốc chữa trị trầm cảm phụ nữ có thai dùng được là nhóm thuốc 3 vòng , nhóm SNRI, nhóm SSRI và nhóm NaaA.

Theo tài liệu đã công bố thì nhóm thuốc 3 vòng có thể kể đến các loại sau: Amitriptyline thuộc nhóm C, Clomipramine thuộc nhóm C,  Imipramine thuộc nhóm N.

Nhóm SSRI gồm: Fluoxetine thuộc nhóm C, Citalopram thuộc nhóm C, Escitalopram thuộc nhóm  C, Paroxetine thuộc nhóm D, Sertraline thuộc nhóm C, Fluvoxamine thuộc nhóm  C.

Nhóm SNRI gồm: Venlafaxine thuộc nhóm C, Desvenlafaxine thuộc nhóm C.

Nhóm NassA bao gồm: Mirtazapine thuộc nhóm C, Bupropion thuộc nhóm C, Trazodone thuộc nhóm C, Nefazodone thuộc nhóm C.

Các loại thuốc chống trầm cảm trong các nhóm được phép trên không làm tăng rủi ro dị tật bẩm sinh tim cho bào thai.

 

Các bà mẹ nên ăn gì để chống trầm cảm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thiếu Magie là một nguyên nhân có thể gây trầm cảm ở phụ nữ, lượng Magie thiếu hụt càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh lại càng cao. Vì thế,hãy bổ sung các thực phẩm giàu magie từ bây giờ là cách đối phó với bệnh hiệu quả nhất:

  • Thực phẩm giàu magie tự nhiên có đậu phụ, ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc nguyên cám, gạo lứt, bột ca cao, …
  • Một số loại rau giàu Magie: cải bó xôi, củ dền, rau cải, cải rổ, …
  • Các loại gia vị như mù tạt, húng quế, thì là, nghệ, rau mùi, kinh giới, …
  • Các loại hạt: điều, hạnh nhân, hạt Brazil, hạt óc chó đen, hạt bí đỏ đều có chứa hàm lượng Magie cao.
  • Uống nước khoáng thiên nhiên mỗi ngày vì nó chứa nhiều Magie so với các loại nước khác.
  • Sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường Magie như Magie gluconat, magie lactat và magie citrat, mỗi ngày nên bổ sung 350mg Magie cho cơ thể. Tuy nhiên, trước khi sử dụng nên hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn sản phẩm an toàn và phù hợp nhất.

Vitamin nhóm B cũng rất cần thiết cho người bệnh trầm cảm vì nó tăng cường chức năng cho hệ thần kinh và não. Thiếu vitamin B ở người bệnh trầm cảm thường có những biểu hiện như: mất trí nhớ, hoang tưởng, ảo tưởng. Vitamin nhóm B có chủ yếu trong các loại trái cây (chuối, việt quất, ..), rau xanh, trứng, sữa, bí ngô, …. Ngoài ra, protein và cacbonhydrate cũng là chất dinh dưỡng cần cung cấp cho người bệnh.

Khi có dấu hiệu trầm cảm có thể khắc phục bằng cách nào

Các loại thuốc này người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua về sử dụng cho dù đã biết nguồn gốc và tác dụng. Đối với người phụ nữ mang thai tất cả các loại thuốc đều phải qua sự đồng ý của bác sĩ điều trị và với liều lượng vừa phải. Chứng bệnh trầm cảm ở phụ nữ có thai có thể thuyên giảm mà không cần dùng thuốc bằng liệu trình tâm lý của người thai phụ và người thân trong gia đình. Hãy nhớ, dùng thuốc chống trầm cảm cho phụ nữ mang thai là việc bất đắc dĩ, không còn biện pháp nào nữa mới nên sử dụng.

Xem thêm :

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*