Thiếu ngủ nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Thứ Ba, 16-08-2016

Hỏi:
Tôi năm nay 45 tuổi, mấy năm gần đây tôi thường xuyên mắc chứng mất ngủ. Giấc ngủ đến với tôi thường rất muộn, ngủ chập chờn không sâu giấc. Cơ thể tôi lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi, không tập trung vào công việc. Mặc dù đã uống thuốc nhưng tình trạng cũng không được cải thiện. Gần đây tôi có đi khám còn phát hiện bệnh tiểu đường. Tôi đang thắc mắc liệu bệnh thiếu ngủ nguyên nhân gây bệnh tiểu đường không? Mong bác sĩ sớm cho tôi câu trả lời.
(Thanh Nhàn – Hải Phòng)

thieu-ngu-nguyen-nhan-gay-benh-tieu-duong
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi thư về cho chuyên mục. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau. Bệnh tiểu đường có 2 loại bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2, mỗi loại có một nguyên nhân khác nhau.

Thiếu ngủ nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Insulin là một dạng hooc môn được tiết ra từ tuyến tụy ( là cơ quan nằm sâu trong bụng, phía sau bao tử ) khi ta đưa thức ăn (đặc biệt là tinh bột) vào cơ thể. Insulin được tiết ra để vận chuyển glucose (chất đường đơn) trong máu vào các tế bào, giúp tế bào có năng lượng hoạt động. Như vậy, insulin đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong cơ thể.

thieu-ngu-nguyen-nhan-gay-benh-tieu-duong1
Nếu insulin bị rối loạn ( do tuyến tụy không tiết ra ) là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1. Bệnh tiểu đường loại 1 chủ yếu gặp ở độ tuổi dưới 20, nhưng vẫn có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào.
Do vi khuẩn, độc tố: nhiễm vi khuẩn quai bị, Coxakies virus hay các độc chất khác tạo điều kiện các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, làm suy yếu các tế bào benta của tuyến tụy. Từ đó, tuyến tụy không đủ sức để sản sinh insullin.
Yếu tố di truyền: yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân quan trọng để xác định người bị bệnh đái tháo đường. Nếu có người trong gia đình bị bệnh đái tháo đường như cha, mẹ, ông bà… đã từng bị thì thế hệ sau khả năng bị bệnh này rất cao. Theo kết quả thống kê, đa số bệnh là do sự tương tác giữa yếu tố di truyền và yếu tố môi trường.

>> Xem thêm: Các loại thực phẩm tốt cho người bị mất ngủ

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2

thieu-ngu-nguyen-nhan-gay-benh-tieu-duong2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 được coi là bệnh tiểu đường mãn tính, do tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể tạo ra chất chống lại sự hấp thụ của insulin. Bệnh thường gặp ở độ tuổi 40 trở lên, cũng có một số trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn.
Do yếu tố di truyền: cũng như nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 1, yếu tố di truyền ảnh hưởng lớn đến việc có mắc căn bệnh này hay không.
Do không có chế độ sinh hoạt tốt: ăn quá nhiều chất béo, chất ngọt, không tập thể dục thường xuyên làm cơ thể béo phì sẽ dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn những người có lối sống lành mạnh.
Để phòng chống được bệnh tiểu đường tuýp 2 tốt nhất bạn cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, cần kiểm soát được lượng đường trong cơ thể, đặc biệt tránh bệnh béo phì, thừa cân.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Có 1 bình luận

  • maria burgos

    xin chào các bạn, tôi tên là maria burgos tôi muốn làm chứng về cách tôi đã được chữa khỏi bệnh tiểu đường của tôi bằng thảo dược okereke bác sĩ Chima, tôi đã bị bệnh tiểu đường nhiều năm và đã đến bệnh viện khác nhau để chữa bệnh nhưng tất cả nỗ lực đều thất bại. như vậy trong khi tôi đã được trên mạng tôi thấy rất nhiều bằng chứng về bác sĩ Chima okereke về cách ông chữa khỏi nhiều bệnh và virus vì vậy tôi quyết định liên lạc với các bác sĩ cho biết và giải thích cho anh về bệnh tiểu đường của tôi nên anh ấy hứa sẽ chữa cho tôi sau khi tất cả các thỏa thuận đã được làm ông chuẩn bị các loại thảo mộc và gửi đến cho tôi ở trong nước của tôi và tôi lấy nó kìa, tôi đã hoàn toàn chữa khỏi, bây giờ tôi đang hạnh phúc để làm chứng rằng tôi là chữa khỏi bệnh tiểu đường của tôi, vì vậy nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường và bạn muốn có một tổng chữa xúc Doctor Chima okereke trên drchimaokereke@gmail.com hay gọi anh ta vào +2347067847693

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*