Tác hại khôn lường khi dùng các loại thuốc chống buồn ngủ

Thứ Ba, 16-05-2017

Hiện nay có nhiều bạn sử dụng thuốc chống buồn ngủ để có thể thức khuya thoải mái. Việc dùng các loại thuốc này gây ra những tác hại vô cùng nguy hiểm với cơ thể. Chắc chắn bạn sẽ ngừng ngay việc dùng thuốc nếu biết được tác hại của thuốc chống buồn ngủ. 

1/ Tác hại của việc sử dụng thuốc chống buồn ngủ

Thuốc chống buồn ngủ trong đó có chứa các thành phần như nhân sâm, ngũ gia bì, ngũ vị tử, đinh lăng, giảo cổ lam, glutamine, trimethylxanthin, và vitamin B1, B6… Một số loại còn có thêm trong thành phần là cao bạch quả, magnesi lactate… Thuốc chống buồn ngủ thực chất có tác dụng tăng cường tỉnh táo, ngăn chặn cơn buồn ngủ. Nhờ loại thuốc này khiến cho con người có thể hoạt động bình thường mà không có cảm giác buồn ngủ. Nhưng đó chỉ có tác dụng tốt khi lâu lâu mới sử dụng. Và sau đó chúng ta phải bù ngay lại giấc ngủ đầy đủ. Phần lớn những người sử dụng thuốc chống buồn ngủ đang lạm dụng nó.  Và những tác hại có thể dễ thấy được:

Tác hại khôn lường khi dùng các loại thuốc chống buồn ngủ -1

Tác hại của thuốc chống buồn ngủ với cuộc sống

  • Đầu óc không được minh mẫn do thiếu ngủ. Sau một ngày làm việc hệ thần kinh cần có thời gian nghỉ ngơi. Nếu không được đáp ứng sẽ gây ra những rối loạn về thần kinh. Có thể thấy ở những biểu hiện thường gặp nhất là: đau đầu, suy giảm trí nhớ, dễ bị trầm cảm.
  • Sử dụng thuốc lâu ngày làm lệch lạc đông hồ sinh học vốn có gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Đầu tiên là các bệnh về tim mạch và huyết áp
  • Khi sử dụng thuốc thời gian ngủ của bạn bị rút ngắn đi. Điều này làm cho hệ miễn dịch bị suy yếu. Dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh khác
  • Theo nghiên cứu nếu những người không ngủ đủ giấc có khả năng mắc bệnh ung thư cao.
  • Cơ thể rơi vào trạng thái suy nhược, không đáp ứng được hoạt động của ngày hôm sau.

2/ Để không cần sử dụng thuốc chống buồn ngủ

Chúng ta thấy được tác hại của việc sử dụng thuốc chống buồn ngủ đối với cơ thể và cuộc sống. Vì vậy cần phải có những biện pháp sắp xếp công việc và sở thích hợp lý để không cần phải dùng thuốc. Cần cung cấp một giấc ngủ đầy đủ để cơ thể có thời gian tái tạo năng lượng. Để hoạt động tốt hơn vào ngày hôm sau. Muốn vậy chúng ta cần:

Tác hại khôn lường khi dùng các loại thuốc chống buồn ngủ -2

  • Sắp xếp công việc thật khoa học, hợp lý… Để không phải thức quá khuya hoặc trắng đêm để giải quyết công việc
  • Biết tiết chế sở thích cá nhân: chơi game, xem bóng đá… để dành nhiều thời gian cho giấc ngủ.
  • Hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ với con người. Đồng thời nắm được những tác hại của thuốc chống buồn ngủ nếu sử dụng.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được những tác hại khôn lường khi sử dụng thuốc chống buồn ngủ.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*