Tác hại của mất ngủ thiếu ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe

Thứ Tư, 16-03-2016

Tác hại của mất ngủ, thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc và cuộc sống của người bệnh mà còn gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe nên mỗi người không nên chủ quan. Dưới đây là tổng hợp những tác hại gây ra do bệnh mất ngủ, thiếu ngủ mà bạn cần lưu ý để từ đó có biện pháp phòng chống và chữa bệnh nhanh chóng, hiệu quả.

Tăng cân, béo phì

Tác hại của mất ngủ thiếu ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe

Nhiều người thường nghĩ rằng chỉ khi ngủ nhiều mới gây béo phì nhưng trên thực tế, những người thường xuyên bị mất ngủ, thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc có nguy cơ tăng cân rõ rệt. Nguyên nhân là do khi bị thiếu ngủ, mất ngủ sẽ khiến cho cơ thể luôn ở trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến các cơ quan trong cơ thể kém hoạt động và lương kalo không thể tiêu hao, mỡ thừa tích tụ. Thêm vào đó, nhiều người khi thức đêm, khó ngủ ít vận động nhưng lại có thói quen ăn vặt nhiều dẫn đến bị thừa cân, béo phì là dễ hiểu.

Giảm trí nhớ

Khi bạn bị mất ngủ, ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng tới não bộ khiến cho não không có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi lại các chức năng hoạt động. Mất ngủ cũng gây thiếu máu lên não làm giảm trí nhớ, khó tập trung trong công việc, thiếu minh mẫn. Đặc biệt, ở người bệnh mất ngủ có nguy cơ cao dẫn đến tai biến mạch máu não và đột quỵ rất nguy hiểm và đe dọa tính mạng người bệnh.

Rối loạn tâm lý

Tác hại của mất ngủ thiếu ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe

Ở những người thường xuyên bị mất ngủ, thiếu ngủ dễ rơi vào trạng thái lo lắng, uể oải, người mệt mỏi, dễ cáu gắt, nổi nóng,… Đặc biệt, mất ngủ kéo dài còn có thể dẫn đến bị trầm cảm, tự kỷ là các vấn đề về thần kinh khá nghiêm trọng ảnh hưởng lớn tới cuộc sống.

Bệnh tim mạch

Đây cũng là một tác hại nghiêm trọng của bệnh mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe mà không phải ai cũng chú trọng để phòng tránh. Khi bị mất ngủ, hệ thần kinh giao cảm hoạt động nhiều hơn, mạch máu bị co lại gây áp lực cho tim dẫn đến bị suy giảm chức năng, tăng huyết áp.

Bệnh tiểu đường

Tác hại của mất ngủ thiếu ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe

Thiếu ngủ khiến cho cơ thể bị mất cân bằng insulin do cơ thể cần nhiều để duy trì lượng đường huyết. Insulin là dây dẫn của glucose đến các cấu trúc tế bào có ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh tiểu đường. Nếu lượng insulin trong cơ thể giảm xuống sẽ bị hạ đường huyết và mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, khi bị thiếu ngủ sẽ dẫn đến viêm cứng lòng mạch máu vì gia tăng hormon gây stress, đường huyết, huyết áp và béo phì, các nguy cơ dẫn tới bệnh tiểu đường.

Người đọc nên biết:

Chữa trị bệnh mất ngủ bằng những cách đơn giản mà hiệu quả

Những triệu chứng của bệnh mất ngủ không thể không biết

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục