Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì ?

Thứ Bảy, 03-09-2016

 Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một căn bệnh tâm lý hiếm gặp nhưng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh và những người xung quanh. Bệnh này là một loại bệnh thiên về phạm trù tâm lý mà nhiều người mắc phải rất sợ để người khác biết mình mắc bệnh, đây cũng là lý do khiến nhiều bệnh nhân không được điều trị kịp thời dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Hãy tìm hiểu căn bệnh và mạnh dạn đối mặt với nó thì mới có khả năng trị khỏi.

d

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì?

– Rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD- obsessive-compulsive disorder) là một dạng rối loạn tâm lý mãn tính,do não bộ có dấu hiệu bất thường trong việc xử lý thông tin.

Những biểu hiện ban đầu của bệnh

d11

– Căn bệnh này là một căn bệnh tâm lý hiếm, những người mắc bệnh thường là vị thành niên và độ tuổi thanh niên, tuy nhiên không loại trừ trường hợp người già và trẻ em (rất hiếm). Cần phát hiện sớm bệnh để không gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống.

– Ban đầu, tình trạng ám ảnh bởi một thể lực vô hình nào đó cứ luôn khiến cơ thể và tâm lý rơi vào trạng thái lo lắng, mệt mỏi và hoang mang như là  mặc cảm về ngọai hình, hay bứt nhổ tóc, hay ăn cắp vặt nhưng không có mục đích, đi mua sắm một cách vô thức,…

– Tình trạng bệnh bắt đầu nghiêm trọng hơn khi bệnh nhân phải thực hiện hành vi cưỡng chế nào đó để giảm bớt áp lực (dọn dẹp, tắm rửa, kiểm tra kĩ càng,.. rất nhiều lần).

– Người bệnh bắt đầu cảm thấy sợ hãi những người xung quanh, sợ họ phát hiện ra dấu hiệu khác lạ của bản thân và dần trở nên trầm cảm, trốn tránh mọi thứ.

Những biểu hiện tâm lý và những hành vi tương ứng hay gặp phải khi mắc bệnh OCD

Người bị bệnh OCD này có khi chỉ mắc 1 biểu hiên hay là có khi mắc vài biểu hiện sau đây

Sợ bẩn -> lau chùi và giặt giũ

Khi bị mắc căn bệnh này, một số bệnh nhân mắc phải chứng sạch sẽ quá mức trầm trọng, họ có thể thấy được bụi bẩn cà vi khuẩn luôn thường trực và thấy gê tởm chúng, việc lau chùi và tắm rửa, giặt giũ có thể là vài chục lần/ 1 ngày mà vẫn luôn cảm thấy không đủ.

Sợ sai lầm -> Kiểm tra một cách kỹ càng

Việc kiểm tra lại sau khi làm xong việc gì đó là cần thiết nhưng đối với bệnh nhân mắc chứng bệnh này họ luôn sợ sai lầm, mặc dù đã kiểm tra vài lần, vài chục là có khi vài trăm lần nhưng vẫn không yên tâm.

Đòi hỏi tính chính xác và tuyệt đối -> Làm việc quá mức cầu toàn

Bệnh nhân mắc bệnh này mang trong mình tâm lý hoàn hảo về mọi thứ, không thấy yên tâm khi bản thân không hoàn hảo mà đi ra đường, hay là luôn yêu cầu mức độ chính xác là tối đa, ví dụ như sắp xếp đồ vật lệch đi một chút sẽ cảm thấy không thể chịu nổi.

Nghi ngờ quá mức -> đếm đi đếm lại một cách vô thức

Bệnh nhân luôn có cảm giác không thể tin tưởng bất kì một điều gì đó và luôn kiểm tra, luôn đếm đi đếm lại nhiều lần mà không rõ nguyên nhân.

Khi phát hiện ra mình hay người thân có dấu hiệu bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế thì nên đi gặp bác sĩ tâm lý, không nên trốn tránh hay mặc cảm vì điều này sẽ gây ra một áp lực tâm lý nặng nề, có khả năng người bệnh tự sát để giải thoát. Bệnh này hoàn toàn có thể trị khỏi bằng biện pháp tâm lý và kết hợp với sự nỗ lực của bệnh nhân cũng như sự giúp đỡ của người thân.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục