Phương pháp y học cổ truyền chữa bệnh mất ngủ

Thứ Hai, 04-01-2016

Phương pháp y học cổ truyền chữa bệnh mất ngủ sử dụng các bài thuốc thảo dược và châm cứu đã được áp dụng từ lâu đời nhằm mang lại giấc ngủ tự nhiên cho người bệnh. Đây cũng là phương pháp mang lại hiệu quả cao, an toàn nên còn được ứng dụng rất phổ biến hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số bài thuốc chữa bệnh mất ngủ áp dụng cho các trường hợp, nguyên nhân gây bệnh cụ thể theo y học cổ truyền mang lại hiệu quả cao nhất. Các bạn quan tâm hãy cùng tham khảo.

phuong-phap-y-hoc-co-truyen-chua-benh-mat-ngu

Nguyên nhân mất ngủ theo y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền gọi bệnh mất ngủ là chứng “thất miên”, “bất mị”, “bất đắc miên”. Bệnh khiến cho con người thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ, kèm theo đó là các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, hay quên, người mệt mỏi,… Mất ngủ có ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng của các tạng Tâm, Tỳ, Can, Thận… làm cho thần không được yên ổn, do tinh khí của các tạng này suy giảm, mặt khác còn do tà khí bên ngoài nhiễu động. Cụ thể các nguyên nhân là do:

– Thường xuyên phải suy nghĩ nhiều, lao lực khiến cho Tâm, Tỳ bất ổn dẫn đến huyết hư, khó ngủ.

– Do mắc phải nhiều bệnh gây hao tổn thận âm khiến cho thận thủy không đủ làm cho âm bất thăng lên, dẫn đến tâm hỏa vượng mà sinh ra mất ngủ.

– Do ăn uống không điều độ.

Ngoài ra mất ngủ còn do tâm lý bất ổn, lo sợ hoặc các yếu tố bên ngoài tác động.

Chữa bệnh mất ngủ bằng bài thuốc y học cổ truyền

Y học cổ truyền phân chia bệnh mất ngủ thành các thể khác nhau theo từng nguyên nhân là thể tâm tỳ hư, thể can đờm hỏa vượng, thể đàm nhiệt nội nhiễu. Ở mỗi thể được áp dụng theo các bài thuốc cụ thể như sau:

– Bài thuốc chữa mất ngủ thể tâm tỳ hư

Triệu chứng: mất ngủ, thức trắng đêm, ngủ không sâu, hay tỉnh giấc, ngủ hay mê sảng, kèm theo đó là các triệu chứng hay lo lắng, hồi hộp, tinh thần bất an, hay quên, chân tay mỏi mệt, người nhợt nhạt thiếu sức sống.

Bài thuốc: táo nhân, bá tử nhân, hoài sơn, thục địa mỗi thứ 20g; lá vông, đẳng sâm, liên nhục mỗi thứ 16g; bạch truật, quy đầu, long nhãn, hoàng kỳ mỗi thứ 12g; phục thần, viên trí  mỗi thứ 8g; sinh khương 5g. Đem sắc với 700ml nước, chia thuốc uống hết trong ngày.

– Bài thuốc chữa mất ngủ thể can đởm hoả vượng

Triệu chứng: mất ngủ, ngủ hay mơ kèm theo các triệu chứng dễ cáu gắt tức giận, đau đầu, đau sườn, miệng đắng.

Bài thuốc: bạch linh, bạch thược, đương quy, sài hồ, thảo quyết minh mỗi thứ 12g; bạch truật, chỉ thực mỗi thứ 10g; trần bì, trúc nhự, bán hạ mỗi thứ 8g; lạc tiên, lá vông mỗi thứ 16g; liên nhục 20g; trích thảo 6g và táo nhân. Cho vào ấm sắc thuốc, đổ 700ml và đun đến khi thuốc sôi, rót ra bát uống khi còn nóng để có hiệu quả cao.

– Bài thuốc chữa mất ngủ thể thể đàm nhiệt nội nhiễu

Triệu chứng: bị mất ngủ kèm theo các triệu chứng lo lắng, phiền muộn, tức ngực, miệng đắng, hoa mắt, rêu lưỡi vàng nhờn, mạch hoạt sác.

Bài thuốc: bán hạ chế, trần bì mỗi thứ 12g; phục linh 16g; chỉ thực 12g; trúc nhự 8g; đại táo 5 quả. Tất cả làm thang sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

Ngoài sử dụng các bài thuốc, người bệnh còn có thể áp dụng điều trị mất ngủ bằng phương pháp châm cứu. Châm tả các huyệt Phong long, Túc tam lý, Thái xung, Thiếu hải. Châm bổ các huyệt Túc tam lý, Tỳ du, Nội quan, Thần môn, Tam âm giao. Việc châm cứu cần được thực hiện bởi các thầy thuốc có chuyên môn tay nghề và kinh nghiệm cao mới đảm bảo hiệu quả và an toàn tuyệt đối.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục