Phương pháp chữa tự kỷ bằng âm nhạc

Bệnh tự kỷ thường xuất hiện vào những năm đầu đời của trẻ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Phương pháp chữa tự kỷ bằng âm nhạc là một trong những phương pháp chữa bệnh tự kỷ được rất nhiều các nước trên thế giới đang áp dụng những rất ít người hiểu rõ về phương pháp điều trị này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

phuong-phap-chua-tu-ky-bang-am-nhac

Phương pháp chữa tự kỷ bằng âm nhạc

Phương pháp trị liệu dùng âm nhạc chữa bệnh tự kỷ, sẽ có tác dụng trực tiếp vào chức năng não bộ, góp phần nâng cao nhận thức, vận động, kỹ năng xã hội và cảm xúc thông qua các giai điệu. Một phần của phương pháp trị liệu bằng âm nhạc là trẻ em có thể lựa chọn nhạc cụ, qua đó tương tác với các bác sĩ trị liệu.

Âm nhạc là một thứ gì đó rất dễ đi vào lòng người, và kích thích mọi giác quan của con người. Có một số trẻ mắc chứng tự kỷ bị khiếm thính nặng. Khi các nhà trị liệu bằng âm nhạc sẽ hướng dẫn em đặt cằm lên thân đàn violon, mặt hướng về phía cổ đàn. Khi nhà trị liệu dạy em kéo đàn, sự rung động của dây đàn sẽ lan đến xương hàm và đi vào tai trong của em, với cách này trẻ sẽ được nghe tiếng nhạc đầu tiên trong cuộc đời và sẽ cảm thấy thích thú.

phuong-phap-chua-tu-ky-bang-am-nhac1

>> Xem thêm tại: Dấu hiệu nhận biết trẻ bị mắc bệnh tự kỷ

Theo một số nhà trị liệu bệnh tự kỷ bằng âm nhạc thì đối với trẻ em tự kỷ, thế giới là một nơi hỗn tạp với quá nhiều cung bậc cảm xúc. Do đó, khi dùng âm nhạc trong trị liệu dù cho trẻ không biết đến lời, hay nhịp điệu thì âm nhạc cũng sẽ giúp trẻ cảm nhận được âm hưởng cũng như ý nghĩa của nó. Phương pháp chữa tự kỷ bằng âm nhạc như một cách để các nhà trị liệu đưa trẻ tự kỷ ra với thế giới bên ngoài.

Mặc dù, phương pháp chữa tự kỷ bằng âm nhạc có tác dụng rất tích cực đến trẻ nhưng rất ít người biết đến, để tìm đến một chương trình điều trị cho con mình và rất nhiều người thậm chí không biết đến sự tồn tại của loại hình trị liệu này. Do đó, mục đích của phương pháp này vẫn có thể khó đạt được theo đúng mong muốn của các nhà trị liệu.

Trong quá trình chữa bệnh tự kỷ thì gia đình cũng được xem là yếu tố vô cùng quan trọng. Gia đình là môi trường tốt nhất đối với trẻ tự kỉ bởi đó là môi trường quen thuộc, trẻ có nhiều cơ hội được tham gia vào các hoạt động hàng ngày cùng với những người thân, được thực hành và luyện tập các kĩ năng. Chính vì vậy, việc cha mẹ hiểu và nắm vững các kỹ năng dạy trẻ tự kỷ tại nhà vừa giúp các cán bộ y tế thúc đẩy tiến độ của việc điều trị, mặt khác, còn tiết kiệm được thời gian và chi phí thời gian và kinh phí trong quá trình can thiệp.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục