Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc chống trầm cảm

Khi bạn đang được điều trị tâm lý thì những điều cần lưu ý khi dùng thuốc chống trầm cảm sẽ được bác sĩ lưu ý, do đó người bệnh cần tuân thủ đúng ý kiến chỉ định và áp dụng đúng chỉ dẫn để đạt được nhiều kết quả đúng như mong đợi.

Chứng trầm cảm là một căn bệnh tâm lý dai dẳng và đáng sợ, việc dùng thuốc chống trầm cảm đòi hỏi bệnh nhân cần mất nhiều thời gian và công sức cũng như sự kiên trì để chữa bệnh. Tuy nhiên, tùy vào sức khỏe và tình trạng của mỗi người mà có biện pháp chữa trị và lưu ý thích hợp. Cùng theo dõi bài viết sau đây để biết những lưu ý cần để điều trị bằng thuốc chống trầm cảm hiệu quả:

lưu ý dùng thuốc trầm cảm.
Khi dùng thuốc chống trầm cảm cần phải lưu ý để tránh bệnh có tiến triển xấu.

Những lưu ý cần biết khi dùng thuốc chống trầm cảm

Trong điều trị chứng bệnh trầm cảm, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân dùng các loại thuốc chống trầm cảm để điều trị. Thuốc chống trầm cảm có tác dụng làm giảm các triệu chứng u uất trong tâm lý. Tuy nhiên, để thuốc có tác dụng tốt và giảm các triệu chứng thì cần phải biết hết các lưu ý khi dùng thuốc chống trầm cảm:

1. Dùng thuốc phù hợp với bệnh của mình

Có rất nhiều loại thuốc chống trầm cảm hiện này, tuy nhiên cũng có nhiều tác dụng phụ đối với những cơ địa của người bệnh. Do đó, cần chọn loại thuốc chống trầm cảm phù hợp theo chỉ định của bác sĩ:

 • Các triệu chứng của bạn: Dùng đúng các loại thuốc chống trầm cảm để có thể làm giảm nhẹ một số triệu chứng của người bệnh như khó ngủ, an thần nhẹ…
 • Các tác dụng phụ của thuốc: Các tác dụng phụ tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà biểu hiện khác nhau như khô miệng, tăng cân giảm ham muốn hoạt động tình dục và khiến cho việc tuân thủ điều trị gặp khó khăn. Hãy trò chuyện cùng với bác sĩ về tác dụng phụ mà bạn gặp phải trong lúc dùng thuốc.
 • Tương tác với các thuốc khác. Tránh dùng một số loại thuốc chống trầm cảm có thể gây ra các phản ứng hóa học nguy hiểm khi dùng chung với một số loại thuốc khác như thuốc đau đầu, thuốc ho, cảm cúm…
 • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú: Việc dùng thuốc chống trầm cảm khi mang thai và cho con bú cần cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích để tránh những nguy cơ dị tật bẩm sinh cho trẻ và mẹ bầu. Hãy thảo luận với bác sĩ để tìm ra cách giải quyết chứng trầm cảm tốt nhất khi bạn đang mang thai.
 • Tình trạng sức khỏe: Một số thuốc chống trầm cảm có thể gây biến đổi cho một số vấn đề về tình trạng sức khỏe tâm thần hoặc thể chất. Cần cân nhắc dùng loại thuốc giúp giảm triệu chứng thiếu tập trung, rối loạn cưỡng chế, tăng động, giảm chú ý…

2. Một số lưu ý khác khi dùng thuốc chống trầm cảm

Để có kết quả tốt khi bạn dùng thuốc chống trầm cảm và ổn định hiệu quả tâm lý, thì bạn cũng nên lưu ý những vấn đề sau:

Cần trao đổi và thống nhất với ý kiến của bác sĩ khi đưa ra loại thuốc chống trầm cảm phù hợp.
 • Kiên trì: Khi bạn và bác sĩ đã thống nhất chọn ra một loại thuốc chống trầm cảm để điều trị tình trạng sức khỏe tâm lý của mình; Do là thuốc tác dụng về thần kinh nên ban đầu bạn có thể thấy cải thiện khá ít. Nhưng nếu dùng thuốc sau 6 tuần hoặc hơn sẽ có được hiệu quả khác biệt hoàn toàn. Do đó, bạn cần uống thuốc đủ liều và theo chỉ định của bác sĩ mà có thể phải tăng dần liều lượng lên theo quá trình điều trị. Cần kiên nhẫn dùng thuốc và nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa về cách đối phó các triệu chứng trầm cảm trong khi chờ tác dụng của thuốc phát huy.
 • Dùng đúng liều lượng: Cần dùng đúng liều lượng của mình khi được bác sĩ chỉ định, nếu bạn cảm thấy thuốc không có công dụng hoặc có tác dụng phụ, hãy liên lạc với bác sĩ để xin ý kiến về việc thực hiện thay đổi liều lượng.
 • Quan sát sự cải thiện: Nhiều thuốc chống trầm cảm thường hết dần tác dụng phụ theo thời gian. Ví dụ như các tác dụng phụ bao gồm khô miệng, buồn nôn, đau đầu và mất ngủ… xuất hiện trong thời gian đầu dùng thuốc thì sẽ mất đi khi cơ thể quen dần với thuốc.
 • Kết hợp liệu pháp tâm lý: Trong khi dung thuốc chống trầm cảm thì bạn có thể nâng cấp quá trình trị liệu lên bằng liệu pháp tâm lý để giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm quay trở lại.
 • Không ngưng dùng thuốc khi bác sĩ chưa cho phép: Một số thuốc chống trầm cảm có thể sẽ tạo nên những ảo giác giống như bạn đang cai nghiện khi giảm liều từ từ hoặc ngưng hẳn. Việc bỏ thuốc điều trị một cách đột ngột có thể làm cho tình trạng trầm cảm của bạn ngày càng xấu đi.
 • Tránh uống rượu: Nhiều người thường dùng rượu, thuốc lá hoặc ma túy để giảm bớt các triệu chứng trầm cảm; nhưng về tính lâu dài thì những chất kích thích này sẽ làm cho triệu chứng trầm cảm của bạn nghiêm trọng hơn và khó điều trị dứt điểm.
Không dùng chất kích thích
Không dùng chất kích thích để giảm bớt các triệu chứng của trầm cảm khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Theo dõi sự thay đổi bất thường: Trong khi dùng thuốc chống trầm cảm, bệnh nhân và người thân cần theo dõi những hành vi bất thường và cần báo cho bác sĩ biết ngay để có biện pháp điều chỉnh  trước khi các dấu hiệu bất thường này trở nên khó chữa hơn. Cần trao đổi thường xuyên với bác sĩ nếu bệnh nhân cảm thấy không ổn.

 • Mang theo đơn thuốc khi tái khám: Cho bác sĩ biết các loại thuốc bạn đang dùng hoặc được bác sĩ khác kê đơn để có biện pháp xử lý những phản ứng bất lợi cho thuốc chống trầm cảm. Từ đó, bác sĩ sẽ cân nhắc khi kê đơn để hạn chế hậu quả thấp nhất do những tương tác giữa các loại thuốc gây ra.

3. Tâm lý trị liệu – Giải pháp không dùng thuốc an toàn, hiệu quả

Tâm lý trị liệu hiện đang là một giải pháp an toàn, hiệu quả, triệt để cho các chứng trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc, mất ngủ được các quốc gia tiên tiến như Mỹ, Anh, Hàn, Nhật, Thái Lan, Singapore sử dụng. 

Tại Việt Nam, Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là đơn vị tiên phong đi đầu trong ứng dụng thành công tâm lý trị liệu để chữa lành tâm bệnh, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân Việt Nam một cách chuyên nghiệp, khoa học, bài bản và quy mô. 

Trải qua nhiều năm nghiên cứu, ứng dụng và phát triển, Trung tâm NHC Việt Nam đã đưa ra quy trình trị liệu trầm cảm độc quyền giúp rất nhiều khách hàng trầm cảm hồi phục sức khỏe, tìm lại được niềm vui sống và trở lại với cuộc sống thường ngày. So với các phương pháp truyền thống khác, phương pháp tâm lý trị liệu của NHC Việt Nam có 4 ưu điểm lớn: Không sử dụng thuốc, không can thiệp vào cơ thể, không tác dụng phụ và không biến chứng sau này. Do không sử dụng thuốc nên giải pháp này rất phù hợp với trẻ em, mẹ bầu, phụ nữ sau sinh, người già, người đang điều trị bệnh mãn tính khác. 

Liệu trình trị liệu của khách hàng sẽ được thiết kế dựa trên tình trạng, vấn đề thực tế của khách hàng và cam kết hiệu quả rõ ràng. Nếu sau quá trình trị liệu không mang lại hiệu quả như đã cam kết với khách hàng, Trung tâm sẽ hoàn lại 100% chi phí trị liệu. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về giải pháp trị liệu tâm lý không sử dụng thuốc của NHC Việt Nam, mời các bạn liên hệ qua hotline: 096 589 8008 hoặc để lại thông tin tại đây

Trên đây là một số lưu ý về các dùng thuốc chống trầm cảm, hy vọng những kiến thức được chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có thông tin và điều trị chứng bệnh nhanh chóng, hiệu quả.

Chúc bạn nhanh chóng khỏe mạnh!

Hoàng Sơn

Độc giả cần tìm hiểu:

Bình luận

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc chống trầm cảm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.