Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị nghiện thuốc ngủ

Thứ Sáu, 18-08-2017

Sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi thường chúng ta rất hay gặp phải chứng mất ngủ. Những lúc này nhiều người tìm đến thuốc ngủ để giúp bản thân nhanh chóng tìm đến giấc ngủ, dễ đi sâu vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng thuốc ngủ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây nghiện. Vậy đâu là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị nghiện thuốc ngủ? Xin mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để sớm khắc phục tình trạng này.

Lạm dụng thuốc ngủ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Áp lực công việc sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, nên thường hay tìm đến thuốc ngủ để giải quyết chứng mất ngủ. Việc sử dụng thuốc ngủ sẽ giúp bạn nhanh chóng đi sâu vào giấc ngủ, đem lại một giấc ngủ ngon sau những giờ làm việc căng thẳng mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc ngủ quá nhiều và trong thời gian dài có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe, cụ thể như:

nhung-dau-hieu-canh-bao-ban-dang-bi-nghien-thuoc-ngu1

+ Một số loại thuốc ngủ có thể gây rối loạn giấc ngủ dẫn đến một số hiện tượng như bị mộng du, nói mơ, có những hành vi khác thường rất nguy hiểm.

+ Sử dụng thuốc ngủ với liều cao làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ sau khi thức dậy. Khiến tinh thần không được tỉnh táo, mất tập trung, giảm khả năng quan sát.

+ Nhiều nghiên cứu cho rằng, việc sử dụng thuốc ngủ lâu dài là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trào ngược axit trong dạ dày. Từ đó gây nên chứng ợ nóng và ảnh hưởng lớn hệ tiêu hóa.

+ Lạm dụng thuốc ngủ có thể rút ngắn tuổi thọ của con người, và rất dễ mắc các bệnh về ung thư, có nguy cơ chết sớm hơn so với những người bình thường.

+ Nguy hiểm hơn nữa là có thể gây suy giảm trí nhớ và giảm chức năng não.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị nghiện thuốc ngủ

Như đã nói ở trên, mỗi khi mất ngủ chúng ta thường hay tìm đến thuốc ngủ để có một giấc ngủ ngon hơn. Khi uống thuốc ngủ sau khoảng 10-15 phút là có thể chìm sâu vào giấc ngủ mà không hay biết gì. Tuy nhiên, lạm dụng quá nhiều thuốc ngủ có thể gây nghiện. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nghiện thuốc ngủ. Cần phải lưu ý để khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt. Tránh để lâu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

♦ Tăng liều lượng thuốc ngủ: Sau một thời gian sử dụng thuốc ngủ ở nhiều người thường có hiện tượng nhờn thuốc. Chính vì vậy, liều bình thường không còn có tác dụng nữa mà cần phải tăng liều lượng thuốc ngủ lên.

nhung-dau-hieu-canh-bao-ban-dang-bi-nghien-thuoc-ngu2

♦ Biểu hiện bất thường của cơ thể khi ngưng thuốc: Thuốc ngủ có thể gây nghiện như những chất kích thích khác. Tuy nhiên, không mấy ai nhận ra rằng mình đang bị nghiện thuốc ngủ. Khi ngưng thuốc ngủ một cách đột ngột cơ thể sẽ có một số biểu hiện như: Cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, lo âu.

♦ Bị ám ảnh bởi thuốc ngủ: Khi thuốc ngủ không có tác dụng với cơ thể chúng ta thì liều lượng sử dụng sẽ được tăng lên những lần sau. Chính vì vậy, nhiều người sẽ cảm thấy bị ám ảnh bởi thuốc ngủ. Đây là một dấu hiệu cảnh báo tình trạng bạn đang bị nghiện thuốc ngủ cần phải khắc phục ngay.

nhung-dau-hieu-canh-bao-ban-dang-bi-nghien-thuoc-ngu3

♦ Không có ý thức cố gắng cai thuốc: Nhiều người không hiểu rõ được mức độ nguy hiểm của thuốc ngủ nên thường không có ý chí cố gắng để cai nghiện. Còn nhiều người thì thử cai nghiện một lần nhưng thất bại nên lần sau không muốn thực hiện nữa.

♦ Không thể sống thiếu thuốc ngủ: Nhiều người còn xem thuốc ngủ là cuộc sống, không có thuốc ngủ là không thể sống được. Thông thường, bác sĩ khuyên chỉ nên kết hợp thuốc ngủ với những toa thuốc khác để giúp bệnh nhân có giấc ngủ ngon và thư giãn hơn. Nhưng nhiều người lại dùng thuốc ngủ ngay cả khi không thực sự cần thiết.

nhung-dau-hieu-canh-bao-ban-dang-bi-nghien-thuoc-ngu4

♦ Không còn quan tâm tới sở thích: Khi bị nghiện thuốc ngủ bạn thường không quan tâm đến những gì mình thường hay làm. Thậm chí đến những sở thích hàng ngày cũng dần quên lãng không còn để ý đến.

♦ Tăng nguy cơ tự sát: Nguy hiểm nhất của việc lạm dụng thuốc ngủ đó chính là nguy cơ tự sát. Khi cơ thể mệt mỏi, stress kéo dài quá lâu sẽ khiến con người chán nản, không muốn làm gì và nguy cơ tự sát rất cao.

Thuốc ngủ được xem là con dao hai lưỡi, có thể giúp cơ thể dễ đi sâu vào giấc ngủ, ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, qua ngày sau thức dậy bạn lại cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, không tỉnh táo. Một điều quan trọng nữa là nếu sử dụng thuốc ngủ trong thời gian quá lâu sẽ khiến bạn bị nghiện thuốc ngủ gây nguy hiểm đến sức khỏe. Chính vì vậy, với những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị nghiện thuốc ngủ trên đây sẽ giúp bạn nhận ra được mình có đang bị nghiện thuốc ngủ hay không. Từ đó có cách xử lý và khắc phục kịp thời.

TÌM HIỂU THÊM:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Có 1 bình luận

  • Nguyen thanh tung

    Minh bi mat ngu cu uong thuoc an than moi ngu duoc. Vay Co Phai da nghien thuoc ngu. Moi day cung Co trieu chung trao nuoc da day. Hoi Phai khac phuc nhu the nao

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục