Nguyên nhân và triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình

Bệnh rối loạn tiền đình không chỉ làm ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh mà nếu để lâu không được chữa trị còn có thể gây nguy hiểm. Do vậy, cần sớm nhận biết các nguyên nhân và triệu chứng rối loạn tiền đình để có biện pháp phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả.


Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình

Các nguyên nhân gây rối loạn tiền đình gồm rất nhiều yếu tố có liên quan tới hệ thần kinh, các bệnh mãn tính, tâm lý và một số nguyên nhân mà bạn không ngờ tới. Cụ thể như sau:

– Do mạch máu bị tắc nghẽn: xảy ra ở những người bệnh bị huyết áp thấp, thiếu máu não, các bệnh về tim mạch, phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, người bị tai biến,… dễ gây chứng rối loạn tiền đình.

– Do căng thẳng, stress kéo dài: đây là một nguyên nhân đáng chú ý và quan trọng gây bệnh rối loạn tiền đình. Khi bạn bị stress sẽ khiến cơ thể sản sinh ra một lượng lớn hoocmon Cortisol – tác nhân gây tổn thương hệ thần kinh và các bệnh khác như bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,… làm tăng nguy cơ bị rối loạn tiền đình.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình

– Do ảnh hưởng của các bệnh như viêm dây thần kinh, u não, viêm tai giữa, thiên đầu thống,…

Do môi trường sống nhiều tiếng ồn, nhiễm loạn âm thanh…

– Thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh: thường xuyên uống nhiều rượu bia, các chất kích thích, hút thuốc lá,… làm tăng nguy cơ gây bệnh và khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Hiện nay, số người bị rối loạn tiền đình ngày càng tăng cao. Chủ yếu diễn ra ở các đối tượng như người làm việc văn phòng, người bị thiếu máu, mắc các bệnh về thần kinh,… Do vậy cần có biện pháp phòng tránh và cảnh giác với bệnh.

Triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình

Hầu hết mọi người đều biết triệu chứng cơ bản, đặc trưng nhất của bệnh rối loạn tiền đình chính là chóng mặt. Nếu không có triệu chứng này thì không được gọi là rối loạn tiền đình. Ngoài ra, còn có các triệu chứng khác kèm theo phổ biến như sau:

– Hoa mắt, xây xẩm mặt mày, cảnh vật quay cuồng, đảo lộn

– Mất cân bằng dẫn đến không đứng vững được, đi lại khó khăn, không xác định được phương hướng

– Khó tập trung trong công việc, giảm trí nhớ, tinh thần mệt mỏi

– Buồn nôn hoặc nôn

– Ù tai, có tiếng ù trong tai

– Cảm giác tê bì chân tay

– Tim đập nhanh, hơi thở ngắn

– Xáo trộn tầm nhìn: Nhạy cảm với ánh sáng , khó nhìn tập trung vào một điểm, có ảo giác

– Rối loạn cảm xúc: lo lắng, căng thẳng, hoảng loạn, thậm chí bị trầm cảm.

Các dấu hiệu bệnh rối loạn tiền đình này xuất hiện tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và công việc của người bệnh. Cần được phát hiện nhanh chóng để khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là những nguyên nhân và triệu chứng gây ra rối loạn tiền đình ở bệnh nhân. Nhận diện chính xác nguyên nhân gây bệnh cũng như dấu hiệu bệnh sớm nhất là những cách tốt nhất để ngăn ngừa từ sớm bệnh rối loạn tiền đình.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

2 Bình luận

  • Lo viet hung

    Toi nam nay 23 tuoi thinh thoang bi hoa mat trong mat buon non chan tay te bi cam giac nhu sap ngat mat ngu hay suy nghi lung tung chay nuoc mui trong huyet ap thap hoi bac si chau bi benh gi co nghiem trong khong

    • hiền

      Dối loạn thần kinh có được uống nước yến không ạ

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục