Nguyên nhân và cách khắc phục chứng mất ngủ ở người già

Thứ Hai, 25-07-2016

Nguyên nhân và cách khắc phục chứng mất ngủ ở người già. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc chứng mất ngủ càng lớn, có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ ở người già. Để khắc phục tình trạng này bạn cần hiểu rõ nguyên nhân gây chứng mất ngủ.

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-chung-mat-ngu-o-nguoi-gia

Nguyên nhân và cách khắc phục chứng mất ngủ ở người già

1/Nguyên nhân gây chứng mất ngủ ở người già

– Giảm hoạt động thể lực, ít tiếp xúc với ánh sáng, giảm ngưỡng bị đánh thức, thay đổi sinh hoạt, giảm khả năng hồi phục các chức năng khi cơ thể bị lão hóa, mắc một số bệnh về đường hô hấp đều là những nguyên nhân gây chứng mất ngủ ở người già.
– Các bệnh gây rối loạn giấc ngủ tiên phát: Phổ biến nhất là chứng ngưng thở lúc ngủ thường gặp ở người béo phì hoặc các hiện tượng chân tay tự cử động về đêm, dễ gây thức giấc.

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-chung-mat-ngu-o-nguoi-gia1
– Các bệnh lý gây rối loạn giấc ngủ thứ phát: Các chứng đau do bệnh cơ xương khớp do thoái hóa khớp, loãng xương…Các cơn đau, nhức xuất hiện lúc nửa đêm hoặc gần về sáng sẽ làm cho người già tỉnh giấc và khó ngủ lại. Do một số bệnh lý khác như: thiếu máu cơ tim gây đau ngực, tiểu đêm, khó thở… cũng là những nguyên nhân gây chứng mất ngủ ở người già.
– Các bệnh lý tâm thần: Bệnh trầm cảm là một trong những bệnh thường gặp đối với người cao tuổi và cũng là một trong yếu tố lớn nhất liên quan đến rối loạn mất ngủ ở người cao tuổi.
– Do một số loại thuốc: Có một số loại thuốc gây buồn ngủ nhưng có tác dụng phụ làm cho người già ngủ nhiều hơn vào ban ngày và tỉnh táo hơn vào ban đêm, gây ra chứng mất ngủ.

2/Cách khắc phục chứng mất ngủ ở người già

Có lối sống lành mạnh
Người già cần có chế độ tập thể dục hợp lý, học cách sống thư giãn để có cảm giác thư thái cả về thể chất lẫn tinh thần. Không nên sử dụng các loại đồ ăn, thức uống và các thuốc có gây kích thích. Không nên ngủ nhiều vào ban ngày, nếu buồn ngủ vào ban ngày cần tạo môi trường làm việc có đủ ánh sáng để giúp bạn tỉnh táo hơn.

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-chung-mat-ngu-o-nguoi-gia2
Tạo môi trường ngủ lý tưởng
Nơi đi ngủ cần đảm bảo sự yên tĩnh, ánh sáng, nhiệt độ trong phòng, tránh tối đa môi trường phòng ngủ chật hẹp. Trong phòng ngủ không nên làm các công việc khác khi bước vào phòng ngủ kể cả việc đọc sách, điện thoại hay trao đổi bất kỳ là công việc nào.
Giải quyết mọi quan tâm, lo lắng
Nên dành một khoảng thời gian để suy nghĩ, tìm cách giải quyết những vấn đề mình còn quan tâm, lo lắng. Tránh căng thẳng hoặc xúc cảm trước khi đi ngủ. Chỉ đi ngủ khi đã cảm thấy buồn ngủ và sẵn sàng cho việc này. Trước đó, nên tắm nước ấm để làm tăng nhiệt độ cơ thể, giúp giấc ngủ bắt đầu dễ dàng hơn.
Cố gắng tạo thói quen về trình tự giấc ngủ, không quá lo lắng nếu có bị mất ngủ. Buổi sáng khi tỉnh giấc không nên nằm lại quá lâu.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục