Nguyên nhân trẻ khó ngủ và cách khắc phục

Thứ Tư, 27-04-2016

Giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Ở những thời điểm trong quá trình phát triển vì nhiều lý do khác nhau khiến trẻ khó ngủ và làm cho cha mẹ lo lắng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ bị khó ngủ và cách khắc phục hiệu quả nhé.

Nguyên nhân trẻ khó ngủ và cách khắc phục

Nguyên nhân trẻ khó ngủ và cách khắc phục

1. Mất ngủ do đặc điểm sinh học thời kì phát triển

Trẻ sơ sinh từ 3 – 4 tháng tuổi thường hay thức giấc về đêm, khóc đêm, giật mình và khó ngủ, ban ngày ngủ ít hoặc tỉnh giấc. Tình trạng này lặp lại khi trẻ ở 12 tháng tuổi với nhiều thay đổi trong phát triển thể chất, trí tuệ. Với nguyên nhân này cha mẹ không cần quá lo lắng, cứ bình tĩnh rồi mọi chuyện sẽ qua đi.

Tuy nhiên, bạn có thể giúp bé giảm bớt sự khó chịu trong giai đoạn này bằng cách cho trẻ tắm nước ấm trước khi đi ngủ, thường xuyên massage cho bé, ôm ấp, vỗ về cho bé cảm thấy an toàn sẽ dễ ngủ hơn.

2. Trẻ mất ngủ do thói quen bú đêm

Khi trẻ tới 2 – 3 tháng tuổi sẽ có nhu cầu dinh dưỡng nhiều hơn và hay bú đêm. Thông thường trẻ sẽ bú liên tục theo cử 1  -2 tiếng một lần và dần dần tạo thành thói quen. Thói quen này có thể sẽ theo trẻ cho đến những tháng tuổi sau dù không thức để bú đêm nhưng vẫn thức giấc, quấy khóc và khó ngủ.

Giải pháp trong trường hợp này là cha mẹ nên vỗ về trẻ, tạo cho bé một thói quen ngủ mới theo đúng giờ giấc. Khi đã rèn cho bé thói quen tự ngủ thì bé sẽ không còn khó ngủ đêm và thức đêm nữa.

3. Bé khó ngủ do đau khi mọc răng

Nguyên nhân trẻ khó ngủ và cách khắc phục

Trẻ ở giai đoạn từ 3 – 12 tháng tuổi sẽ mọc những chiếc răng đầu tiên. Khi mọc răng sẽ khiến trẻ bị đau nhức, có khi kèm theo sốt khó chịu dẫn đến bị mất ngủ, khó ngủ.

Trong trường hợp này, bạn nên tìm cách giúp bé giảm đau do mọc răng như sử dụng các loại kem bôi giảm đau khi mọc răng hoặc chườm một chiếc khăn lạnh lên chỗ lợi phồng rộp cũng giúp bé dễ chịu. Nếu trẻ bị đau nhiều kèm theo sốt thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

4. Trẻ khó ngủ do thay đổi giờ giấc ngủ

Nhu cầu và đặc điểm giấc ngủ của trẻ ở mỗi giai đoạn phát triển không giống nhau. Khi càng lớn lên, giấc ngủ của bé sẽ dài hơn và giảm đi các giấc ngủ ngắn. Để giúp bé ngủ ngon hơn, cha mẹ cần tạo cho bé không gian ngủ đảm bảo sự yên tĩnh, tránh ánh sáng nhiều. Bạn có thể đọc truyện cho trẻ nghe, cho trẻ nghe nhạc nhẹ nhàng,…

5. Do thức dậy sớm

Trẻ thường xuyên thức dậy sớm nên không đảm bảo đủ giấc ngủ. Hoặc nếu trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày sẽ gây khó ngủ vào ban đêm. Để tránh tình trạng trẻ thức dậy sớm, bạn cần ghi nhớ một số điều như chú ý tới ánh sáng phòng ngủ của bé, không nên mở cửa sổ hoặc để đèn quá sáng sẽ làm bé tỉnh giấc hẳn; giữ phòng ngủ yên tĩnh; cho bé ăn sáng muộn hơn,….

Chuyên mục https://www.chuatribenhmatngu.com chia sẻ nguyên nhân trẻ khó ngủ và cách khắc phục giúp các mẹ có thêm những kiến thức trong việc chăm sóc trẻ để bé có giấc ngủ  ngon.

CHIA SẺ THÊM:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Có 1 bình luận

  • hoa

    Be nha e gan 3thag tuoi.. dạo nay be hay quay khoc moi khi buon ngu… đem cug thuc jac nhju va đoi me ăm bu that lau.. dem be thuc 5-6 lan.. e fai lm sao cho be de ngu day ak… mog bs jup e….

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*