Nguyên nhân khiến trẻ thức giấc mỗi đêm

Thứ Ba, 27-09-2016

Giấc ngủ của trẻ vô cùng quan trọng, một giấc ngủ ngon sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện nhưng có một số trẻ ngủ không ngon giấc, thường xuyên tỉnh giấc vào mỗi đêm. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Hãy tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

nguyen-nhan-khien-tre-thuc-giac-moi-dem

Nguyên nhân khiến trẻ thức giấc mỗi đêm

Chuẩn bị có sự thay đổi ở trẻ

Khi trẻ thường xuyên giật mình tỉnh giấc vào ban đêm rất có thể đây là một trong những dấu hiệu cho thấy chuẩn bị có sự thay đổi ở trẻ. Có thể trẻ sẽ chuẩn bị tập nói, biết đi, biết bò… trẻ tỉnh giấc vào ban đêm là dấu hiệu của sự phát triển của trẻ. Lúc này hooc môn tăng trưởng có thể đã làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Trẻ mắc chứng trào ngược

Ở trẻ sơ sinh việc mắc chứng trào ngược dạ dày có thể sẽ dẫn tới tình trạng tỉnh giấc vào ban đêm. Trẻ thường có các biểu hiện buồn nôn, nôn… tạo cho trẻ cảm giác khó chịu, đầy hơi khó tiêu. Lúc này các mẹ nên chú ý cho trẻ nằm đầu hơi cao một chút, hoặc vỗ nhẹ ở lưng để giúp trẻ làm mất đi cảm giác khó chịu.

Trong thời kỳ trẻ mọc răng

Mọc răng là thời kỳ các mẹ phải rất vất vả với các bé, vì ở thời kỳ này trẻ thường sốt, lợi sưng làm trẻ bị đau, khó ngủ sâu giấc vì thế làm trẻ hay tỉnh giấc vào ban đêm. Lúc này các mẹ có thể cho trẻ bú, sẽ làm giảm cơn đau và dễ đưa bé quay lại với giấc ngủ hơn.

nguyen-nhan-khien-tre-thuc-giac-moi-dem1

>> Tham khảo thêm: Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc

Đói bụng

Đói bụng là một trong những nguyên nhân làm cho trẻ tỉnh giấc khi ngủ. Khi trẻ đói trẻ sẽ cáu gắt, khó chịu thậm chí la khóc nếu cha mẹ không kịp cho trẻ ăn. Để cho trẻ quay lại với giấc ngủ thì tốt nhất là các mẹ nên cho trẻ bú, hoặc uống sữa bình. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tạo thói quen bú đêm cho trẻ, sẽ rất mệt cho bạn nếu đêm nào bé cũng dậy đòi ăn.

Trẻ đang bị ốm

Khi trẻ ốm, cơ thể sẽ rất mệt mỏi, thường xuyên quấy khóc làm ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của trẻ, trẻ ngủ không sâu giấc, khiến trẻ thường xuyên tỉnh giấc vào ban đêm. Hoặc trẻ cũng có thể bất ngờ bị ốm vào giữa đêm. Vì thế khi trẻ tỉnh giấc và quấy khóc vào ban đêm bạn hết sức chú ý xem trẻ có mắc bệnh hay không.

Ảnh hưởng không khí bên ngoài

Khi nửa đêm vì lo lắng cho con nên các mẹ thường đắp kín chăn cho trẻ, vì sợ trẻ bị lạnh. Nhưng trên thực tế nhiệt độ cơ thể trẻ thường cao hơn người lớn do đó, mặc dù bạn cảm thấy nhiệt độ bình thường nhưng trẻ lại cảm thấy nóng. Khi nửa đêm trẻ tỉnh giấc với vẻ mặt khó chịu, cáu gắt, gãi đầu gãi tai trở mình liên tục thì đó là dấu hiệu trẻ đang cảm thấy nóng mà các mẹ cần chú ý. Nên tạo không khí thoải mái không quá nóng hay lạnh để giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*