Nguyên nhân gây thiểu năng tuần hoàn não

Thứ Ba, 17-05-2016

Thiểu năng tuần hoàn não (thiếu máu não) là bệnh thường xuyên xảy ra ở nhiều người với các dấu hiệu điển hình như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh thiểu năng tuần hoàn não cần tìm hiểu để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Nguyên nhân gây thiểu năng tuần hoàn não

Yếu tố gây thiểu năng tuần hoàn não người bệnh nên biết

Hiện nay chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu não. Tuy nhiên một số yếu tố dưới đây được cho làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Do bệnh lý

Đó là các bệnh lý có liên quan trực tiếp tới não bộ như xơ cứng động mạch não, các dị tật bẩm sinh ở não. Bên cạnh đó là các bệnh như thoái hóa các đốt sống cổ, đốt sống lưng, lắng đọng mỡ động mạch, rối loạn nhịp tim, suy thận mạn tính… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh thiểu năng tuần hoàn não.

Trong số các bệnh lý thì xơ bữa động mạch là nguyên nhân thường xuyên gây thiếu máu não do khi động mạch bị xơ vữa sẽ ngăn cản quá trình lưu thông máu lên não khiến lòng động mạch cảnh bị thu nhỏ hơn mức bình thường dẫn đến lượng máu lưu thông lên não giảm. Nhất là khi vào nửa đêm và rạng sáng bệnh nhân sẽ có những biểu hiện thiếu máu cục bộ rõ nhất biểu hiện qua triệu chứng.

Yếu tố môi trường

Các yếu tố môi trường, khí hậu, thời tiết cũng có ảnh hưởng nhất định tới bệnh thiểu năng tuần hoàn não và khiến cho bệnh diễn biến phức tạp. Tùy theo từng vùng khí hậu sẽ có diễn biến và tình hình bệnh khác nhau. Ví dụ ở khu vực đồng bằng song Cửu Long tỉ lệ người mắc căn bệnh này phát triển nhiều hơn vào tháng 12 và tháng 1. Còn như ở Hà Nội thì bệnh thường xuất hiện nhiều vào thời gian tháng 2,3 và tháng 10, 11.

Khoảng thời gian trong ngày dễ nhận thấy biểu hiện của bệnh nhất là từ 3-5 giờ sáng và 5-7 giờ chiều.

Do thói quen sống, sinh hoạt

Nguyên nhân gây thiểu năng tuần hoàn não

Một số thói quen xấu trong sinh hoạt làm ảnh hưởng gây ra bệnh thiếu máu não và làm nghiêm trọng tình trạng bệnh như uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, không sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi khoa học,… Ngoài ra còn là do những áp lực tâm lý, căng thẳng trong công việc cũng khiến con người khó kiểm soát cảm xúc, hay cáu gắt, suy giảm trí nhớ, rối loạn tuần hoàn máu não. Từ đó dẫn đến thiểu năng tuần hoàn máu não.

Béo phì, tăng cân đột ngột

Những người béo phì thường có nguy cơ bị thiểu năng tuần hoàn não cao hơn những người có cân nặng vừa phải. Nguyên nhân là do những người béo phì có hàm lượng mỡ dư thừa cao, điều này ảnh hưởng đến quá trình hoạt huyết, lưu thông máu trong cơ thể. Khi máu ít được lưu thông lên não sẽ gây ra hiện tượng bị thiếu máu não, chóng mặt, đau đầu dẫn đến thiểu năng tuần hoàn máu não.

Tuổi tác

Ở những người cao tuổi chịu tác động trực tiếp do quá trình lão hóa tự nhiên tại các cơ quan, bộ phận trong cơ thể nên giảm sút chức năng họat động và không còn chính xác, sung sức như tuổi thanh niên. Theo thống kê, những người trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những người trẻ tuổi.

Một số nguyên nhân chúng tôi nêu ra trên đây người bệnh nên nắm rõ để có thể tìm ra biện pháp phòng tránh thích hợp hạn chế tiến triển của thiếu máu não.

Bài viết được bạn đọc phản ánh nhiều:

Thiếu máu não gây mất ngủ

Chế độ dinh dưỡng cho người bị  thiếu máu não

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục