Người hay bị đau đầu nên kiêng gì?

Thứ Năm, 05-01-2017

Thực phẩm dùng hằng ngày là một trong những yếu tố góp phần xoa dịu cơn đau đầu hoặc làm trầm trọng hơn cơn đau. Vì vậy, nếu bạn là người thường xuyên làm việc căng thẳng đầu óc, dễ bị stress và đau đầu thì nên hạn chế sử dụng những thực phẩm sau.

Thực phẩm người bị đau đầu nên kiêng ăn

Rất nhiều món ăn hằng ngày mà bạn sử dụng chính là nguy cơ tiềm ẩn làm phát sinh chứng đau đầu, bạn vẫn có thể sử dụng, tuy nhiên cần hạn chế và chỉ dùng ở mức cho phép.

#1. Thực phẩm chứa cồn

nguoi-hay-bi-dau-dau-nen-kieng-gi

Xếp đầu bản trong danh sách những thực phẩm cần kiêng sử dụng khi đau đầu chính là rượu, bia và một số thức uống chứa cồn khác. Không chỉ riêng người bị đau đầu mới cần hạn chế sử dụng nhóm thực phẩm này mà đại đa số những bệnh lý khác cũng nên kiêng sử dụng nhóm thực phẩm này.

Ngoài ra, trong thành phần của nhiều loại rượu còn chứa sulfite là một chất gây dị ứng cho nhiều người, biểu hiện với những cơn hen suyễn hay đau đầu cấp tính.

#2. Thực phẩm nhiều nitrat

nguoi-hay-bi-dau-dau-nen-kieng-gi-1

Xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội, đồ ăn nhanh… là những loại thực phẩm có chứa lượng lớn nitrat. Ngoài ra, những loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội hay thịt xông khói còn chứa lượng lớn chất bảo quản, nếu dùng nhiều có thể gây ra những cơn đau nửa đầu tạm thời hoặc đau đầu kinh niên.

Do cách chế biến và bảo quản của nhóm thực phẩm này mà bắt buộc thành phần của chúng phải có chứa nitrat, yếu tố gây co thắt mạch máu não và tìm ẩn nguy cơ gây đau đầu rất lớn.

#3. Thực phẩm chứa đường hóa học

nguoi-hay-bi-dau-dau-nen-kieng-gi-2

Đường hóa học không phải là một chất tốt cho sức khỏe, chúng là một trong những tác nhân làm tăng cân và gây ra chứng đau đầu ở nhiều người. Sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường hóa học như mứt, nước ngọt, các loại kem, kẹo cao su…sẽ khiến một số dây thần kinh bị kích thích, làm căng cơ và trực tiếp gây ra cơn đau đầu.

 

#4. Thực phẩm chứa nhiều Tyramine

nguoi-hay-bi-dau-dau-nen-kieng-gi-3

Tyramine là một loại axit amin tự nhiên có nhiều trong một số loại thực phẩm như phô mai (thời hạn càng dài lượng tyramine càng cao), bơ, sữa, chocolate, chuối (tyramine tập trugn chủ yếu ở phần vỏ), nho, hạnh nhân, cà chua…

Thực phẩm chứa nhiều tyramine sẽ làm ức chế quá trình lưu thông máu lên não, dẫn đến căng thẳng đầu óc và làm xuất hiện các cơn đau đầu đột ngột.

#5. Thực phẩm chứa caffein

nguoi-hay-bi-dau-dau-nen-kieng-gi-4

Một số người do rằng, các cơn đau đầu giảm rõ rệt khi họ dùng một tách cafe nhỏ, nhưng với nhiều người khác, cafe lại là thực phẩm gây căng thẳng thần kinh và đau đầu.

Thực tế cho thấy, cafe có thể gây kích thích mạnh lên hệ thần kinh, làm ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ và những cơn đau đầu của bạn.

#6. Thực phẩm nhiều gia vị

nguoi-hay-bi-dau-dau-nen-kieng-gi-5

Những món ăn cầu kỳ, đặc sắc, được tẩm ướp nhiều loại gia vị cay nóng cũng nằm trong danh sách nhóm thực phẩm làm gia tăng nguy cơ gây ra chứng đau đầu và đau nửa đầu.

Nguyên nhân là do món ăn nhiều gia vị thường có chứa khá nhiều enzym gây ra các phản ứng phụ lên hệ thần kinh trung ương làm gia tăng nguy cơ gây ra các cơn đau đầu.

Thay vào đó, bệnh nhân mắc chứng đau đầu nên ăn nhiều salat, uống nhiều nước, ăn dưa hấu, hạnh nhân, sữa chua và các loại hạt mè, vừng…

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*