Người bị tai biến mạch máu não cần kiêng các loại thực phẩm sau

Thứ Bảy, 21-01-2017

Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng nếu không xử lý kịp thời. Sau tai biến, bệnh nhân muốn nhanh phục hồi cần bổ sung cho mình chế độ ăn uống với lượng đạm, chất béo, cùng các loại vitamin và khoáng chất hợp lý. Đồng thời, nên kiêng cử những loại thực phẩm sau.

Thực phẩm người bị tai biến cần kiêng cử

#1. Thực phẩm nhiều muối

nguoi-bi-tai-bien-mach-mau-nao-can-kieng-cac-loai-thuc-pham-sau

Muối là gia vị được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Song với bệnh nhân tai biến, họ cần cẩn thận khi sử dụng loại gia vị này.

Ăn nhiều muối sẽ khiến lượng nước trong máu bị hấp thụ mạnh gây ra tình trạng tăng huyết áp là nguyên nhân của những cơn đột quỵ. Vì vậy, trong khẩu phần ăn hằng ngày bệnh nhân tai biến nên cắt giảm bớt lượng muối ăn, chỉ sử dụng một lượng nhỏ và thay thế bằng những loại gia vị khác.

#2. Thực phẩm cay nóng

nguoi-bi-tai-bien-mach-mau-nao-can-kieng-cac-loai-thuc-pham-sau-1

Thực phẩm cay nóng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe tim mạch và trí não của bạn chút nào. Thực phẩm cay nóng không chỉ gây kích thích cho dạ dày, gây khó tiêu mà còn làm làm bạn mất nước nhiều hơn, vị cay xông lên xoang mũi có thể làm ách tắc đường truyền của không khí lên não tại đây làm gia tăng nguy cơ mắc các cơn tai biến.

Do đó, trong khẩu phần ăn, bạn cần hạn chế thêm vào các loại gia vị sau: tiêu, ớt, mù tạt, tỏi, hành tây…

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

#3. Chất kích thích

nguoi-bi-tai-bien-mach-mau-nao-can-kieng-cac-loai-thuc-pham-sau-2

Nằm đầu danh sách những chất kích thích gây hại cho sức khỏe phải kể đến rượu, bia, thuốc lá. Chất kích thích không chỉ làm gia tăng nguy cơ gây tai biến mà còn làm phát sinh nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe như: viêm loét dạ dày, viêm phổi, suy thận, viêm họng, ung thư…

#4. Chất béo động vật

nguoi-bi-tai-bien-mach-mau-nao-can-kieng-cac-loai-thuc-pham-sau-4

Sử dụng quá nhiều chất béo động vật chính là nguyên nhân làm gia tăng nồng độ cholesterol trong máu, gây tắc nghẽn mạch máu lên não  và phát sinh chứng đột quỵ.

Thay vì sử dụng chất béo động vật, hãy thay thế chúng bằng chất béo thực vật có trong vừng, lạc. Axit trong trong các loại dầu thực vật có khản ăng làm giảm tỉ lệ mắc chứng đột quỵ, đặc biệt là chứng đột quỵ xuất phát từ các cục máu đông trong lòng mạch máu não.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục