Ngủ chập chờn và hay tỉnh giấc về đêm phải làm sao

Hỏi:

Em năm nay 25 tuổi, trước khi lấy chồng em thuộc diện ăn ngủ rất tốt. Có thể gọi là đặt đâu ngủ đấy cũng được, nhưng từ khi lấy chồng đến giờ em thường xuyên ngủ không ngon giấc, giấc ngủ chập chờn và hay tỉnh giấc về đêm. Em thấy em sinh hoạt vẫn bình thường, thời gian em dành cho giấc ngủ cũng rất nhiều nhưng không hiểu sao em không được ngủ ngon như trước nữa. Bác sĩ cho em hỏi ngủ chập chờn và hay tỉnh giấc về đêm phải làm sao? Em cảm thấy rất lo lắng cho tình trạng của mình, vì từ khi mắc chứng mất ngủ cơ thể em thường rất mệt mỏi, không tập trung được vào công việc. Mong sớm nhận được câu trả lời từ bác sĩ.

(Thu Hà – Bà Rịa – Vũng Tàu)

ngu-chap-chon-va-hay-tinh-giac-ve-dem-phai-lam-sao

Chuyên gia giải đáp: Bạn Thu Hà thân mến! với câu hỏi trên của bạn gửi về cho chuyên mục sẽ được giải đáp như sau:

Ngủ chập chờn và hay tỉnh giấc về đêm phải làm sao

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ như: căng thẳng, stress, mệt mỏi, do bệnh lý hay do nhiều yếu tố bên ngoài khác như tiếng ồn, ánh sáng… Vì thế để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần thực hiện những việc làm sau:

− Tuân thủ chế độ ngủ: Để có giấc ngủ đêm ngon và sâu giấc bạn cần tuân thủ chế độ ngủ, ngủ đúng giờ. Bạn nên tạo thói quen cho giấc ngủ của mình, rồi thực hiện theo chúng như vậy giấc ngủ sẽ đến với bạn một cách dễ dàng hơn. Không phải cứ dành thời gian ngủ càng nhiều là càng tốt, đây là quan niệm sai lầm.

− Ngủ đủ giấc: Mỗi ngày bạn nên ngủ từ 7-8 tiếng và kết hợp thêm giấc ngủ trưa khoảng từ 30-45 phút. Bạn không nên ngủ trưa quá nhiều sẽ gây ra tình trạng mất ngủ buổi tối.

− Không nên bắt ép mình đi ngủ: Nếu bạn cảm thấy chưa buồn ngủ thì có thể đọc thêm vài trang sách, không nên cố sức ép mình ngủ trong khi mình không buồn ngủ. Khi bạn ép mình ngủ giấc ngủ sẽ rất khó đến mà bạn cũng sẽ không có một giấc ngủ ngon được.

− Không nên quá quan tâm đến tình trạng mất ngủ: Vì ở mức độ bình thường tình trạng mất ngủ có thể sẽ được khắc phục nên bạn cứ thoải mái về tâm lý, vì bệnh mất ngủ cũng bị ảnh hưởng rất lớn bởi tâm lý lo lắng của bạn.

− Tập thể dục hàng ngày: Tập thể dục không chỉ giúp bạn có một sức khỏe tốt nhất, mà còn là giải pháp chống stress hiệu quả. Tập thể dục hàng ngày sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái, dễ đưa giấc ngủ đến với bạn và bạn sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn. Đây cũng là một trong những cách trị chứng khó ngủ rất đơn giản.

− Không sử dụng chất kích thích trước khi ngủ: Chất kích thích thường có trong các loại nước uống có ga, nước tăng lực, cà phê, socola… các loại nước uống này sẽ làm cho bạn cảm giác khó buồn ngủ. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng rượu bia sẽ gây ra tình trạng ngủ không sâu giấc, dễ làm cơ thể mệt mỏi.

Trên đây là 6 cách cơ bản giúp bạn khắc phục tình trạng mất ngủ mà bạn có thể áp dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng những phương pháp dân gian chữa bệnh mất ngủ cũng rất hiệu quả lại an toàn.

Mời bạn xem tiếp:

Ẩn

Bình luận

Ngủ chập chờn và hay tỉnh giấc về đêm phải làm sao

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.