Mẹo xoa bóp giúp giảm căng thẳng thần kinh

Chủ Nhật, 21-04-2013

Hằng ngày sự căng thẳng do áp lực công việc khiến bạn mệt mỏi, khó chịu, lâu ngày sẽ bị stress mạn tính dẫn tới nhiều căn bệnh khác nhau có hại cho cơ thể như: Cao huyết áp, suy nhược thần kinh, viêm loét dạ dày, các bệnh liên quan đến tim mạch… Vậy làm thế nào để giảm bớt căng thẳng thần kinh một cách đơn giản nhất có thể thực hiện hàng ngày. Hãy cùng chúng tôi thực hiện những động tác xoa bóp đơn giản giúp giảm căng thẳng thần kinh dưới đây nhé!

Mẹo xoa bóp giúp giảm căng thẳng thần kinh

Xoa bóp tai

Khi bị căng thẳng thần kinh bạn có thể xoa bóp tai để dừng cơn căng thẳng nhanh chóng ngay tại chỗ. Bạn chỉ cần xoa bóp tai từ dưới lên trên, dùng lực một cách nhẹ nhàng, rồi ngược lại từ trên xuống dưới cho tới lúc hết căng thẳng. Cách làm này có tác dụng kích thích các điểm thư giãn trên tai và giúp hệ thần kinh thoải mái giảm bớt căng thẳng.

Tập thở, thả lỏng cơ thể

Khi bị căng thẳng thần kinh bạn nên thả lỏng toàn bộ cơ thể, có thể nằm ngửa, duỗi thẳng chân tay hoặc ngồi trên ghế tựa. Lúc này, toàn bộ cơ thể thư giãn tập trung ý nghĩ về vùng hạ vị, không nên nghĩ tới một vấn đề nào khác. Nên thở sâu, chậm, đều đặn, hít vào một cách từ từ, bụng phình ra, nín thở giữ hơi tròng vài giây rồi sau đó thở ra một cách từ từ, thót bụng lại và nín thở trong vài giây. Bạn nên duy trì tập như vậy mỗi lần khoảng từ 5 – 10 phút.

Thư giãn vùng gáy

Căng thẳng thần kinh bạn nên thư giãn vùng gáy bằng cách làm nóng vùng gáy để giãn cơ và tăng tuần hoàn tại chỗ, tăng cường lưu thông máu lên não bằng cách đan hai tay vào nhau, vòng ra phía sau đầu, ấp sát vào vùng gáy, xát lên xát xuống khoảng 20 lần. Động tác này có tác dụng làm nóng gáy, thư giãn các cơ ở cổ làm cho bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Thư giãn vùng mắt

Thư giãn vùng mắt cũng là một trong những cách làm hiệu quả giúp giảm căng thẳng thần kinh. Thư giãn vùng mắt giúp chống mỏi mắt, thoải mái cơ thể và giảm căng thẳng. Bạn chỉ cần duỗi thẳng các ngón tay, khép lại, sau đó áp hai lòng bàn tay vào nhau, chà xát cho nóng lên. Tiếp theo, áp các ngón tay vào mắt lưu ý 2 mắt nhắm vuốt từ trong ra ngoài 10 – 15 lần. Dùng ngón cái và ngón trỏ véo da vùng gờ trên ổ mắt dọc cung lông mày từ trong ra ngoài 5 – 10 lần, làm 2 bên cùng lúc.

Thư giãn các cơ tay

Ngoài những động tác nói trên bạn còn có thể làm giảm căng thẳng thần kinh bằng những động tác thư giãn các cơ tay dưới đây:

  • Dùng mu đầu ngón tay miết từ đầu trong gờ trên ổ mắt vòng lên trán, theo hình vòng cung ra đến thái dương rồi vòng lên trên ra sau tai, làm khoảng 15 đến 20 lần. Động tác này có tác dụng làm giảm căng thẳng thần kinh, đau đầu
  • Khum các ngón tay lại như chiếc lược, chải tóc từ trước ra sau khoảng 20-30 lần, đầu các ngón tay miết mạnh xuống da đầu để thông kinh mạch vùng đầu.
  • Đặt hai lòng bàn tay ở hai bên thái dương đối xứng nhau, vỗ nhẹ vòng tròn xung quanh đầu khi nào hết tầm xoay của tay thì vỗ ngược lại. Lưu ý, khi vỗ, hai điểm tác động luôn phải đối xứng nhau, làm khoảng 3-5 lần
  • Khép bàn tay lại dùng gan bàn tay trừ ngón cái vỗ nhẹ trên toàn bộ da đầu của bạn theo hướng từ trên đỉnh đầu ra phía trước, sau đó qua hai bên, rồi lần lượt xuống vùng sau gáy, làm liên tục như vậy khoảng 3-5 lần.

Thiền

Ngoài những động tác xoa bóp tay chân, cơ thể hoặc vai gáy thì bạn cũng có thể áp dụng cách ngồi thiền. Rất đơn giản, bạn chỉ cần ngồi thư giãn tại chỗ, nhắm mắt lại và giữ cho nhịp thở đều đặn trong vòng 5 – 10 phút sẽ giúp bạn kiểm soát căng thẳng một cách hữu hiệu. Ngoài ra, bạn nên luyện tập thói quen thiền định mỗi ngày, nhất là vào buổi sáng sớm sẽ giúp cho khí huyết lưu thông, cơ thể được cân bằng và tinh thần sẽ trở nên minh mẫn và sảng khoái hơn.

Lưu ý

Những bài tập xoa bóp giúp giảm căng thẳng thần kinh này có thể thực bất kì thời gian nào trong ngày. Ngoài ra, để giúp giảm căng thẳng thần kinh bạn cần chú ý là phải có chế độ sinh hoạt, ăn uống cân bằng, ngủ nghỉ ngơi, thư giãn đều đặn hằng ngày và tuyệt đối không nên hút thuốc lá, hạn chế bia rượu.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*