Mất ngủ mãn tính là gì ?

Thứ Bảy, 10-09-2016

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, nảy sinh ra nhiều yếu tố gây bệnh mất ngủ. Bệnh mất ngủ kéo dài làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bạn. Mất ngủ trong thời gian dài còn gọi là bệnh mất ngủ mãn tính. Vậy bệnh mất ngủ mãn tính là gì? Nguyên nhân, cách trị bệnh mất ngủ mãn tính như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây.

mat-ngu-nam-tinh-la-gi

 

Mất ngủ mãn tính là gì?

Bệnh mất ngủ mãn tính là tình trạng mất ngủ kéo dài hơn 1 tháng, giấc ngủ ngắn, không sâu và khi tỉnh dậy người bệnh cảm thấy mệt mỏi, không minh mẫn. Mất ngủ có thể không chỉ ảnh hưởng tới năng lượng cơ thể và tâm trạng, mà còn làm giảm hiệu suất làm việc, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn rất nhiều. Ngoài ra, bệnh mất ngủ cũng là nguy cơ tiềm ẩn của một số bệnh khác như béo phì, trầm cảm, hen suyễn…..

1. Nguyên nhân gây mất ngủ mãn tính

– Theo một nghiên cứu về bệnh mất ngủ năm 2005 tạo TP.HCM thì có khoảng 35 – 50% người mắc bệnh mất ngủ mãn tính do bệnh lý tâm thần.

– Do bệnh lý khác: Trước đó bạn đã mắc phải các bệnh như viêm khớp, bệnh tim mạch, cao huyết áp

– Stress kéo dài: Sống trong tình trạng thường xuyên bị căng thẳng stress và kéo dài cũng là  một trong những nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ mãn tính.

Chế độ sinh hoạt không hợp lí: Ngủ không đúng giờ giấc, thường xuyên có thói quen thức quá khuya sử dụng các thiết bị di động như máy tính, điện thoại….

mat-ngu-nam-tinh-la-gi1

2. Cách trị bệnh mất ngủ mãn tính

– Thể dục thường xuyên: Bạn có thể áp dụng phương pháp thể dục bằng những phương pháp như: ngồi thiền, luyện khí công, yoga, tập dưỡng sinh… Những phương pháp này đều hiệu quả để chữa trị chứng mất ngủ.

-Giữ tinh thần lạc quan: Thường tham gia các hoạt động cộng đồng, sinh hoạt câu lạc bộ, theo đuổi một hay vài thú tiêu khiển lành mạnh cũng là những yếu tố giúp loại bỏ chứng mất ngủ.

– Chế độ dinh dưỡng: Ăn uống điều độ, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tránh để cơ thể mệt mỏi, kéo dài.

– Đối với một số trường hợp mất ngủ mãn tính cần dùng thuốc điều trị bệnh. Tuy nhiên. Khi dùng thuốc Tây y hay Đông y thì bạn cũng cần hướng dẫn sử dụng của những người có chuyên môn, không nên tự ý mua thuốc để sử dụng.

⇒ Lời khuyên cho bạn: Thông thường khi mắc bệnh mất ngủ mãn tính người bệnh thường chữa bệnh bằng phương pháp Đông y, vì phương pháp này có thể trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh, lại an toàn cho người bệnh.

Xem thêm tại:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*