Mất ngủ làm tăng nguy cơ gây đột quỵ não

Thứ Sáu, 05-08-2016

Mất ngủ làm tăng nguy cơ gây đột quỵ não. Mất ngủ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn, tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ gây đột quỵ não rất nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng của bạn.

mat-ngu-lam-tang-nguy-co-gay-dot-quy-nao

Mất ngủ làm tăng nguy cơ gây đột quỵ não

Theo cảnh báo của Tổ chức lao động Quốc tế (ILO) có khoảng 20% dân số thế giới gặp căng thẳng quá mức trong công việc, độ tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất là 40-54 tuổi, trong đó có khoảng 44% bệnh nhân stress gặp rối loạn giấc ngủ.
Tại Việt Nam mặc dù chưa có số liệu thống kê cả nước nhưng tình trạng này đang ngày một tăng cao con số này được chứng minh cụ thể ở hầu hết các cơ sở y tế có khám bệnh tâm lý – thần kinh. Tại bệnh viện Tâm thần TP HCM hiện nay có tới 35% bệnh nhân thăm khám tình trạng mất ngủ, rối loạn lo âu, stress.

mat-ngu-lam-tang-nguy-co-gay-dot-quy-nao1
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã khẳng định stress là mối đe dọa lớn nhất cho sức khỏe cộng đồng trong thế kỷ XXI, khi 70% bệnh lý là do ảnh hưởng của tình trạng căng thẳng. Người sống thường xuyên với stress có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao gấp 6 lần người bình thường.
Theo các chuyên gia cho biết: bất kỳ loại stress nào cũng sẽ sản sinh ra nhiều các loại gốc tự do trong cơ thể, gây ra tình trạng căng thẳng oxy hóa. Độc chất này thặng dư sẽ tấn công vào tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, tập trung nhất ở những nơi tiêu thụ nhiều oxy đặc biệt là mạch máu não. Theo đó, gốc tự do sản sinh từ stress là tác nhân gây xơ vữa động mạch và thoái hóa chức năng não gây mất ngủ.
Đồng thời mất ngủ tác động ngược trở lại làm tình trạng căng thẳng ngày càng nặng thêm làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ não. Gốc tự do còn tấn công làm thoái hóa tế bào thần kinh, khiến vùng chi phối giấc ngủ bị trục trặc, các truyền dẫn thần kinh bị gián đoạn gây khó ngủ, thao thức.
Ngoài ra, với sự tăng sinh quá mức của gốc tự do, mất ngủ gây thoái hóa tế bào thần kinh và thúc đẩy làm nặng thêm các bệnh lý như béo phì, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch. Đây là những yếu tố nguy cơ cao dẫn tới cơn đột quỵ não. Mất ngủ kéo dài sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy nặng nề về sức khỏe nên cần phải có cách ngăn chặn đột quỵ não từ sớm.

Xem thêm: Các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ đột quỵ

Ngăn chặn đột quỵ não từ sớm

mat-ngu-lam-tang-nguy-co-gay-dot-quy-nao2

– Kiểm soát các yếu tố nguy cơ: như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, thừa cân, béo phì… bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.
– Chủ động thay đổi lối sống: cần lên kế hoạch làm việc hợp lý, tránh mất ngủ, căng thẳng, stress; duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý hạn chế chất béo, ngọt, đường, bột, thức ăn nhiều mắm muối; ăn nhiều rau, củ, trái cây, vận động thường xuyên nên đi bộ, chạy bộ, đạp xe… 30 – 60 phút mỗi ngày, 4 – 5 lần/tuần; hạn chế bia rượu, không hút thuốc lá,..
Hãy ngăn ngừa đột quỵ ngay từ những nguyên nhân, để có một sức khỏe tốt thì cần có một giấc ngủ ngon, sau và luôn luôn phải có một lối sống lành mạnh.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục