Mất ngủ có thể gây béo phì ?

Giấc ngủ luôn là mối quan tâm của nhiều người, làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của bạn. Mất ngủ kéo dài có thể gây ra các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, mất tập trung… Theo một số nghiên cứu mới đây thì chứng mất ngủ còn liên quan tới chứng béo phì. Vậy mất ngủ có mối quan hệ như thế nào với chứng béo phì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

mat-ngu-co-the-gay-beo-phi

Mất ngủ có thể gây béo phì?

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa chứng béo phì với chứng suy giảm trong thời lượng của giấc ngủ. Theo nghiên cứu gần đây nhất đã nghiên cứu trên những thanh niên khỏe mạnh với 1 đêm thức trắng và một đêm với giấc ngủ bình thường.

Kết quả nghiên cứu đã cho thấy sau một đêm không ngủ, thùy trán trước có hiện tượng thuyên giảm trong hoạt động, nhưng tại vùng não nằm sâu hơn về phía trung tâm não lại có phản ứng mạnh mẽ hơn. Khi thực hiện kiểm tra trên các món ăn vào bữa sáng sau một đêm mất ngủ thì đa phần họ có biểu hiện thèm đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe.

Các nhà khoa học cũng đã giải thích rằng các thùy não trước có tác dụng chịu trách nhiệm đưa ra quyết định xử lý phức tạp và quan trọng, còn đối với vùng trong não trung tâm sẽ gắn liền với các hoạt động thúc giục bản năng nhất là những sự ham muốn của con người.

Nghiên cứu này cũng đã làm sáng tỏ cách thức hoạt động của bộ não bị suy yếu do thiếu ngủ, điều này cũng giúp giải thích tại sao người ngủ ít hơn thường có xu hướng tăng cân hoặc béo phì. Mặt khác, trong quá trình mất ngủ sẽ dẫn đến tình trạng ăn khuya, dễ bị béo phì.

Béo phì còn là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau trong cơ thể như đau lưng, thoát hóa khớp, viêm khớp, mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, …. Do đó, bạn cần kiểm soát tốt cân nặng của mình.

Như vậy, giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe , việc đảm bảo thời gian cho một giấc ngủ đủ, đều đặn sẽ là yếu tố quan trọng trong việc điều chỉnh cân nặng, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh và cân đối. Mỗi ngày bạn nên ngủ đủ giấc, đảm bảo giấc ngủ sẽ giúp bạn phòng tránh được các bệnh nguy hiểm.

> Tham khảo thêm:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục