Mách bạn xoa bóp bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Ở bài viết hôm trước chúng ta đã tìm hiểu về cách châm cứu chữa rối loạn tiền đình. Hôm nay, chúng ta lại tiếp tục tìm hiểu một phương pháp mới rất đơn giản, an toàn và đem lại hiệu quả cao đó là xoa bóp bấm huyệt. Theo Y học cổ truyền, chứng rối loạn tiền đình thuộc phạm vi chứng huyễn vựng. Người bệnh sẽ có những biểu hiện như ù tai, chóng mặt, đau đầu, mất ngủ. Vì vậy, xoa bóp và bấm huyệt là một trong những phương pháp giúp cải thiện hội chứng tiền đình. Dưới đây là cách xoa bóp bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình hiệu quả bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay!

Bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình hiệu quả

Người bệnh rối loạn tiền đình sẽ có những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, mắt, tâm thần, tim mạch. Để cải thiện những triệu chứng này, bạn có thể bấm một số những huyệt cơ bản sau:

 Bấm huyệt bách hội chữa rối loạn tiền đình

Bấm huyệt bách hội có tác dụng chữa rối loạn tiền đình

– Huyệt bách hội: Huyệt này nằm ở trên đỉnh đầu, cách bấm huyệt như sau: Để hai ngón tay cái trong hai lỗ tai, các ngón tay còn lại xòe ra, ngón giữa của hai bàn vươn thẳng về phía đỉnh đầu. Tiếp theo, các ngón tay ôm chặt lấy đầu, hai đầu ngón tay giữa của hai bàn tay chạm nhau ở đâu thì đó chính là vị trí của huyệt bách hội.

– Huyệt thượng tinh: Là huyệt chính nằm ở trên trán, để xác định đúng huyệt, bạn hãy lấy một ngón tay đặt dọc theo sống mũi và đi dọc lên phía trên, luôn luôn giữ đúng đường trung tuyến, đến chân tóc gặp một chỗ trũng, đó chính là huyệt cần tìm, ấn và chà xát mạnh vào đó để giúp giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.

 Bấm huyệt phong trì chữa rối loạn tiền đình

Bấm huyệt phong trì chữa rối loạn tiền đình hiệu quả

– Huyệt phong trì: Huyệt này nằm phía hõm sau gáy ở cả hai bên, để xác định chính xác huyệt, bạn cần xòe hai bàn tay, đặt hõm giữa lòng bàn tay đỉnh của hai tai, các ngón tay ôm chặt lấy đầu, hướng ngón cái về phía sau gáy. Sau đó, miết hai ngón tay cái từ trên xuống dưới, vượt qua một ụ xương rồi sẽ rơi xuống một chỗ hõm ở hai bên khối cơ nổi sau gáy, đó chính là huyệt phong trì.

– Huyệt phong phủ: Để xác định huyệt này, bạn cần cúi đầu, lúc này gân cơ thang nổi lên ở chỗ bám vào hộp sọ, chỗ lõm giữa gáy, ở trên chân tóc gáy đó chính là huyệt phong phủ, day và ấn huyệt để giúp giảm kho chịu do rối loạn tiền đình gây ra.

– Huyệt thái dương: Day và ấn huyệt thái dương để giúp giảm các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình gây ra. Cách xác định như sau: Phía sau điểm giữa đoạn nối đuôi lông mày và đuôi mắt, nơi chỗ hõm sát cạnh ngoài chính là vị trí của huyệt thái dương.

5 mẹo xoa bóp chữa rối loạn tiền đình hiệu quả

Trước khi xoa bóp, người xoa bóp cần phải rửa sạch tay, hướng dẫn người bệnh thả lỏng cơ thể, tư thế nằm ngửa. Sau đó xoa bóp theo một số thao tác cơ bản sau đây:

∗ Ấn day chân tóc: Dùng đầu ngón tay thực hiện kỹ thuật ấn theo hình lò xo vùng chân tóc. Ấn day cho thích hợp, nếu điểm đau càng ấn càng khó chịu thì điểm đau này cần được day mạnh với thời gian ngắn 30-60 giây. Nếu điểm đau càng ấn càng dễ chịu, chứng tỏ bệnh đã lâu hoặc tái lại nhiều lần, cần ấn day nhẹ nhàng và thời gian khoảng 2-3 phút.

Chải đầu chữa rối loạn tiền đình

Động tác chải đầu chữa rối loạn tiền đình

∗ Chải đầu: Dùng các ngón tay giống như lược chải đầu, theo hướng chải thẳng và chải ngang, vừa chải vừa kéo nhẹ chân tóc để giúp giảm cơn đau khó chịu.

∗ Vỗ đầu: Vỗ đầu cũng là một mẹo xoa bóp chữa rối loạn tiền đình hiệu quả. Đơn giản, bạn chỉ cần dùng 2 bàn tay chập lại tác động nhiều lần vào đầu một cách nhẹ nhàng, vừa phải để giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh gây ra.

∗ Bóp đầu: Đặt ngón cái một bên, các ngón tay còn lại một bên và thực hiện bóp. Hai bàn tay bóp đầu theo hướng từ dưới lên trên, bóp một cách nhịp nhàng.

∗ Rung đầu: Hai tay ôm lấy phần đầu và thực hiện kỹ thuật rung với tần số nhanh dần.

Một số lưu ý trong quá trình xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh

+ Đối với việc xoa bóp bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình, nếu muốn hiệu quả, ít nhất bạn phải thực hiện một liệu trình từ 15-30 ngày, xoa bóp khoảng 30 phút/ lần/ ngày. Tuy nhiên, cũng tùy theo mức độ và diễn biến của bệnh mà có thể điều trị nhiều liệu trình khác nhau.

+ Trong quá trình xoa bóp, người bệnh cảm thấy chóng mặt, vã mồ hôi, mạch đập nhanh, sắc mặt nhợt nhạt thì nên nhanh chóng dừng xoa bóp bấm huyệt, lau mồ hôi, ủ ấm cơ thể, uống nước chè đường nóng và nằm nghỉ tại chỗ để lấy lại sức.

Bấm huyệt chữa bệnh

Bấm huyệt chữa bệnh cần lưu ý để tránh gặp nguy hiểm

+ Tuyệt đối không được xoa bóp đối với người đang có khối u, người bệnh đang mắc bệnh ngoài da vùng đầu, vùng mặt, người mắc bệnh ưa chảy máu, người bệnh đang sốt cao, người bệnh đang mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính.

+ Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống, vì ngoài chứng rối loạn tiền đình thì các dấu hiệu này có thể báo hiệu những bệnh lý nặng hơn như u não, tai biến mạch máu não, bệnh tim mạch, bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson.

+ Cần cẩn trọng trong các tư thế sinh hoạt, giảm căng thẳng, lo âu, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tránh bệnh phát triển nặng hơn.

Mong rằng, với những mẹo xoa bóp bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình đơn giản trên đây sẽ giúp mọi người nhanh chóng loại bỏ những triệu chứng do bệnh gây ra một cách hiệu quả nhất.

Chúc mọi người sớm khỏi bệnh!

→ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Ẩn

Bình luận

Mách bạn xoa bóp bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.