Lo âu và mất ngủ có phải tôi bị trầm cảm?

Thứ Sáu, 16-12-2016

“Năm nay tôi mới 26 tuổi nhưng lại mắc chứng khó ngủ như người già, thường xuyên cảm thấy căng thẳng và lo lắng, đôi khi nổi cáu một cách vô cớ với người thân trong gia đình. Tình trạng này đã diễn ra được vài tháng nay, tôi nghĩ nguyên nhân là do mất ngủ nên đã thử mua một số loại thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ về sử dụng, song không thấy khả quan, vài bạn bè nói tôi có thể đây là biểu hiện của trầm cảm. Xin hỏi, trường hợp của tôi có phải trầm cảm như bạn bè đã nói không? Mong sớm nhận được phản hồi”. 

(L.A. Thư – Bình Chánh, Tp. HCM)

lo-au-va-mat-ngu-co-phai-toi-bi-tram-cam-1

Lo âu và mất ngủ có phải là dấu hiệu của bệnh trầm cảm không?

Tư vấn trực tuyến:

Chào bạn Thư, mất ngủ và trầm cảm là hai bệnh có quan hệ chồng chéo lẫn nhau. Người thường xuyên bị mất ngủ có nguy cơ trầm cảm cao và ngược lại. Nhìn chung, mất ngủ có thể là nguyên nhân khởi phát của chứng trầm cảm. Tuy nhiên, để xác định chính xác bạn có bị trần cảm hay không ngoài triệu chứng mất ngủ thì cũng cần xem xét một số biểu hiện khác. Cụ thể như:

– Xuất hiện trạng thái buồn rầu, chán nản, cảm thấy cô độc, lẻ loi.

– Không có hứng thú với cuộc sống xung quanh.

– Ngủ không ngon giấc, hoặc ngủ được nhưng tỉnh dậy không thấy khỏe,  nhạt miệng khi ăn.

– Lo lắng vô cớ, đầu nặng, chân tay lạnh, ngực hồi hộp có cảm giác bị ép.

– Quan sát trên nét mặt sẽ thấy thoáng buồn, sắc mặt kém, không tươi.

– Cảm thấy chán đời, có lỗi với bản thân và gia đình.

….

Nếu có kèm theo các biểu hiện trên thì có thể kết luận đến 80% là bạn bị trầm cảm. Ngược lại, có thể bạn chỉ bị rối loạn lo âu hoặc do lo nghĩ quá mức đến một vấn đề nào đó dẫn đến stress, căng thẳng gây ra tình trạng thiếu ngủ.

» Biện pháp dành cho bạn:

Sắp xếp thời gian cho công việc và nghỉ ngơi thư giãn một cách hợp lý.

Bổ sung nguồn dinh dưỡng giàu vitamin và khoáng chất để nạp thêm năng lượng cho cơ thể.

Tự tạo niềm vui cho bản thân bằng cách thư giãn với những chương trình giải trí, hay chỉ đơn giản là giành thời gian để vui chơi cùng bạn bè.

Giành 30 phút mỗi ngày cho các bài tập thể thao để giải phóng bớt nguồn năng lượng xấu trong cơ thể. Nếu được, bạn nên lựa chọn bộ môn yoga để luyện tập. Yoga sẽ giải phóng nguồn năng lượng xấu và giúp bạn tĩnh tâm, an thần một cách hiệu quả.

Lựa chọn một người mà bạn có thể tin tưởng chẳng hạn như ba/mẹ/ anh/ chị hoặc một người bạn thân nào đó để chia sẽ những mối bận tâm hằng ngày với họ. Đây là giải pháp tốt giúp bạn bớt đi gánh nặng tinh thần trong công việc và cuộc sống.

Tìm gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh nếu bệnh không có dấu hiệu suy giảm.

Trầm cảm là bệnh liên quan đến hệ thần kinh và chức năng của não bộ, biểu hiện trầm cảm được xem là một cách để cơ thể phòng vệ trước những thay đổi bất thường của hàm lượng chất dẫn truyền thần kinh. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát trầm cảm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm đến các phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác. Chúc bạn sớm khỏi bệnh. Thân chào!.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục