Làm đêm ngủ ngày có ảnh hưởng gì đến sức khỏe ?

Thứ Sáu, 23-09-2016

Vì tính chất công việc nên có rất nhiều người phải làm đêm ngủ ngày. Giấc ngủ đêm vô cùng quan trọng nhưng khi đêm bạn không được ngủ sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe bạn có thể gặp phải khi phải làm đêm ngủ ngày.

lam-dem-ngu-ngay-co-anh-huong-gi-den-suc-khoe

Làm đêm ngủ ngày có ảnh hưởng gì đến sức khỏe ?

1. Thay đổi đồng hồ sinh học

Cơ thể con người hoạt động theo một quy chế làm ngày ngủ đêm, nếu đi ngược cơ chế hoạt động này sẽ làm thay đổi nhịp đồng hồ sinh học, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Thay đổi đồng hồ sinh học cũng là một trong những nguyên nhân thay đổi nội tiết tố, gây rối loạn các chức năng trong cơ thể, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, giảm sức đề kháng, sức khỏe yếu dần đi.

2. Dễ rơi vào trạng thái căng thẳng

Khi phải ngủ ngày chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ bị giảm sút do ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như tiếng ồn, ánh sáng,… Giấc ngủ không sâu, không trọn sẽ làm cơ thể bạn luôn mệt mỏi không tập trung công việc.

lam-dem-ngu-ngay-co-anh-huong-gi-den-suc-khoe1

Khi chất lượng giấc ngủ bị giảm sút, cơ thể bạn có thể sẽ bị thiếu năng lượng, các cơ quan trên cơ thể hoạt động uể oải dẫn đến tình trạng máu khó lưu thông, dẫn tới tình trạng stress thường xuyên mệt mỏi kéo dài.

3. Giảm trí nhớ

Giấc ngủ ban đêm là thời gian bộ não nghỉ ngơi, giúp ghi nhớ tốt hơn. Nhưng khi phải thức đêm não bạn hoạt động quá sức có thể sẽ gây ra chứng đau đầu khó tập trung…làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Mặt khác, khi hoạt động vào ban đêm ngủ vào ban ngày sẽ khiến cho não phải tiêu hao nhiều oxy hơn, não dễ rơi vào trạng thái thiếu dinh dưỡng và mất cân bằng hormone… Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra tình trạng giảm sút trí nhớ, ảnh hưởng đến thính lực.

4. Nguy cơ mắc một số bệnh

Thay đổi đồng hồ sinh học, các hoạt động cũng thay đổi theo như thói quen ăn uống, sinh hoạt…Sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như: Bệnh tim mạch, đái tháo đường, gout, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư….

Ngoài ra, làm đêm ngủ ngày còn làm ảnh hưởng tới các mối quan hệ xã hội của bạn, hạn chế vui chơi giải trí nghỉ ngơi đúng, đủ giấc, làm giảm năng suất công việc. Vì thế bạn cần sắp xếp thời gian một cách hợp lý để giúp bạn có giấc ngủ ngon trọn vẹn vào ban đêm để bạn có một sức khỏe tốt nhất.

Chia sẻ kiến thức để có giấc ngủ  khoẻ của bạn Thanh Nhàn:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*