Giải thích nguyên nhân gây ra hiện tượng bóng đè

Thứ Bảy, 17-08-2013

Giải thích nguyên nhân gây ra hiện tượng bóng đè. Bóng đè là hiện tượng thường gặp nhưng ít ai giải thích được tại sao lại gặp tình trạng bóng đè khi ngủ. Khi xảy ra hiện tượng bóng đè, mặc dù bạn có cảm giác bị đè nhưng chân tay không cử động được.

giai-thich-nguyen-nhan-gay-ra-hien-tuong-bong-de
Theo một số nghiên cứu đã chứng minh có khoảng 40% người trên thế giới từng trải qua tình trạng bị bóng đè, chân tay tê liệt trong giấc ngủ, trong đó có những trường hợp cảm nhận được sự xâm nhập vào phòng, lơ lửng phía trên họ.

Giải thích nguyên nhân gây ra hiện tượng bóng đè

Theo các nhà khoa học trên thế giới

Theo Live Science dẫn lời Baland Jalal, nhà thần kinh học của Đại học California, Mỹ, đã giải thích “Tình trạng tê liệt trong giấc ngủ có thể sinh ra nhiều trải nghiệm đáng sợ. Hiểu biết rõ về nguyên nhân gây bóng đè sẽ đem lại ý nghĩa lớn đối với những người chịu ảnh hưởng từ nó”.
Theo giới khoa học, bóng đè xảy ra khi một người tỉnh dậy trong giai đoạn giấc ngủ. Ở giai đoạn này, chúng ta thường nằm mơ nhưng cơ bắp gần như bị tê liệt. Đây là sự thích nghi tiến hóa giúp con người kiểm soát bản thân trước những giấc mơ của chính mình.

giai-thich-nguyen-nhan-gay-ra-hien-tuong-bong-de1
Theo báo cáo gần đây của Jalal và đồng nghiệp Vilayanur Ramachandran được đăng trên tạp chí Medical Hypotheses những người cảm thấy dường như ai đó ở trong phòng tìm cách dọng, hoặc đè nặng lên ngực của họ đều do ảo giác. Một lý giải có thể có là lúc này, ảo giác là cách bộ não sạch sự xáo trộn khi có sự can thiệp vào vùng chứa “bản đồ” thần kinh của cơ thể hoặc chính nó.
Trong lúc người bị bóng đè, thùy đỉnh giám sát các tế bào thần kinh trong não (nằm ở phần giữa phía trên não) gửi tín hiệu ra lệnh cử động nhưng không gây chuyển động thực sự ở chân và tay, khiến chúng tê liệt tạm thời. Điều đó làm rối loạn quá trình não xây dựng ý thức về hình ảnh của cơ thể.
Jalal cũng khẳng định: “Sự xuất hiện của kẻ đột nhập trong phòng ngủ là kết quả sau khi bộ não liên tưởng hình ảnh cơ thể của chính mình thành một nhân vật mờ ảo nào đó”.

>> Xem thêm tại: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoái hóa thần kinh

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng bóng đè

Ngoài ra, những người thường mơ thấy một chuyện kinh sợ, có cảm giác như bị ai đè lên mình, chân tay tê dại, hoảng sợ, muốn cựa quậy hoặc kêu lên nhưng không được, kêu không ra tiếng, không vùng dậy được. Mấy phút sau tỉnh dậy, người bị bóng đè tinh thần thảng thốt, vô cùng sợ hãi như vừa thoát khỏi hiểm nguy.

giai-thich-nguyen-nhan-gay-ra-hien-tuong-bong-de2
Hiện tượng này thường chỉ xảy ra ở những người thần kinh yếu, bị rối loạn thần kinh thực vật, hay bị ám ảnh bởi những chuyện hoang đường, mê tín, cơ thể và tinh thần bị suy nhược.
Trong giai đoạn ngủ chập chờn nửa tỉnh nửa mê, tinh thần vốn không vững vàng, chỉ cần những kích thích yếu cũng gây ra đáp ứng mạnh. Nếu khi ngủ nằm ngửa, đặt tay lên ngực trái; khi nằm nghiêng sang trái lâu, tim bị ép; hoặc khi ngủ mặc quần áo quá chật; không khí trong buồng ngủ ngột ngạt hoặc trong phòng ngủ có nhiều người… cũng có thể là những nguyên nhân gây ra bóng đè.
Nếu người hay bị bóng đè thì không nên xem những phim hình ảnh rùng rợn, kinh dị, cảnh chém giết, chết chóc, những loại truyện ma quỷ hoang đường. Nên tạo nề nếp học tập, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tư thế khi nằm ngủ thoải mái, tránh để tay lên ngực trái khi nằm ngửa, hoặc nằm nghiêng lâu làm cản trở lưu thông máu. Trước khi đi ngủ không hút thuốc lá, không dùng chất kích thích thần kinh như uống rượu, cà phê, chè đặc.

Thông tin chúng tôi chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo, bạn đọc muốn tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này nên tìm hiểu thêm thông tin trên mạng internet.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*