Đứt mạch máu não có chữa được không?

Hỏi:
Bố tôi năm nay 55 tuổi, hiện đang nằm viện vì bệnh đứt mạch máu não, tôi đang cảm thấy rất lo lắng muốn hỏi bác sĩ đứt mạch máu não có chữa được không? Cách điều trị như thế nào là hiệu quả?
                                                                                                                                 (Mai Nguyên – Thanh Hóa)

dut-mach-mau-nao-co-chua-duoc-khong
Trả lời:
Trước tiên chúng tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư về cho chuyên mục. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:
Đứt mạch máu não hay còn gọi là xuất huyết não là 1 trong 2 dạng bệnh của đột quỵ. Bệnh xảy ra do một hoặc nhiều mạch máu não bị vỡ, kết quả là máu thấm vào mô não, gây tổn thương cho các tế bào não, phổ biến nhất của dạng này là kết hợp giữa huyết áp cao với chứng phình động mạch não hay dị dạng mạch máu não bẩm sinh…
Có rất nhiều nguyên nhân gây đứt mạch máu não như: tăng huyết áp, vỡ túi phồng động mạch, chảy máu não sau nhồi máu, chảy máu não do viêm động mạch hoặc tĩnh mạch…. Các nguyên nhân này đều diễn biến rất nhanh, có thể khiến người bệnh trở tay không kịp.

> Người bệnh nên đọc thêm:

→ Tai biến xuất huyết não và những điều cần biết

Dấu hiệu nhận diện tai biến mạch máu não

Đứt mạch máu não có chữa được không?

dut-mach-mau-nao-co-chua-duoc-khong1

Có một số ít trường hợp đứt mạch máu não chữa khỏi được. Đa số bệnh đứt mạch máu não để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh. Di chứng thường gặp nhất là liệt vận động và rối loạn ngôn ngữ.
Bệnh thường để lại hậu quả nặng nề như cấm khẩu, liệt nửa người, rối loạn thị lực. Trong phần lớn các ca, sự hồi phục rất hạn chế.
Nhìn chung khả năng phục hồi sau đứt mạch máu não tùy thuộc vào mức độ thương tổn của thần kinh. Nếu vùng não thương tổn lớn khả năng phục hồi rất kém, nếu vùng não bị thương tổn là ít thì khả năng phục hồi sẽ cao.
Ngoài ra việc hồi phục chức năng cho người bệnh chảy máu não cũng rất quan trọng. Người bệnh nếu được điều trị và phục hồi chức năng sớm, khoa học và chuyên sâu sẽ có khả năng phục hồi cao hơn, khả năng tai biến lần sau cũng sẽ bị hạn chế đi.

Cách điều trị đứt mạch máu não

dut-mach-mau-nao-co-chua-duoc-khong2

Hiện nay việc điều trị đứt mạch máu não chủ yếu dựa vào y học hiện đại, gồm 2 cách:
Điều trị nội khoa
Điều trị đứt mạch máu não tùy thuộc nguyên nhân gây chảy máu ví dụ do tăng huyết áp, sử dụng các thuốc chống đông, chấn thương sọ não, bất thường mạch máu não. Hầu hết bệnh nhân cần được theo dõi sát và liên tục tại các đơn vị hồi sức cấp cứu trong và sau khi bị vỡ mạch máu não. Chăm sóc ban đầu đối với một bệnh nhân đột quỵ vỡ mạch máu não bao gồm: xác định nguyên nhân chảy máu, kiểm soát huyết áp, ngừng tất cả các thuốc có thể gây chảy máu đo và kiểm soát áp lực nội sọ.
Điều trị phẫu thuật
Phẫu thuật có thể được chỉ định để ngăn ngừa hoặc làm dừng chảy máu hoặc giảm áp lực bên trong hộp sọ. Tùy thuộc mức độ nặng của mạch máu não và tình trạng bệnh nhân, phẫu thuật sẽ được thực hiện trong vòng 48 đến 72 giờ đầu sau chảy máu hoặc có thể trì hoãn sau một đến hai tuần để cho tình trạng bệnh nhân ổn định.
Tốt nhất bạn nên đi khám định kỳ và kiểm tra huyết áp, chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ, giữ tinh thần khỏe mạnh, xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục để phòng tránh bệnh đứt mạch máu não.

Tình trạng bệnh của bố bạn cần được các bác sĩ kiểm tra thường xuyên thì mới có thể chỉ định dùng phương pháp phù hợp nhất. Mong bố bạn sẽ sớm khỏi bệnh nhé, chúc bạn có thật nhiều sức khỏe!

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục