Dùng thuốc ngủ liều nhẹ có hại không ?

Thứ Tư, 16-03-2016

Thuốc ngủ có 2 loại là thuốc ngủ nhẹ và thuốc liều mạnh. Thông thường nếu các loại thuốc ngủ được dùng theo hướng dẫn của bác sĩ theo đúng liều lượng, đúng thuốc, phù hợp với tình trạng bệnh sẽ mang lại hiệu quả cao và an toàn. Tuy nhiên việc nhiều người tự ý sử dụng hoặc lạm dụng thuốc ngủ dù là thuốc liều nhẹ hay thuốc ngủ liều mạnh đều có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm. Dưới đây là các tác hại có thể gặp phải khi dùng thuốc ngủ bạn cần lưu ý.

Dùng thuốc ngủ liều nhẹ có hại không ?

♦ Cơ thể mệt mỏi, không tỉnh táo:

Dùng thuốc ngủ liều nhẹ có hại không ?

Các loại thuốc ngủ thường là thuốc an thần giúp người bệnh dễ ngủ nhưng thuốc chỉ có tác dụng trong khoảng một thời gian sau đó mất tác dụng. Nhưng sau đó thuốc ngủ có thể gây tác dụng phụ khiến cơ thể mệt mỏi, khó tập trung, người không tỉnh táo, uể oải, kém linh hoạt, giảm khả năng quan sát, phản ứng linh hoạt nên rất dễ gặp nguy hiểm khi đang lái xe, làm việc. tính toán…

♦ Suy giảm trí nhớ:

Dùng thuốc ngủ liều nhẹ có hại không ?

Bất kể là sử dụng thuốc ngủ nhẹ hay thuốc ngủ cực mạnh nếu dùng lâu dài đều có thể khiến cho người bệnh bị suy giảm trí nhớ. Tác dụng phụ này có thể gặp phải ở cả người già và người trẻ có khả năng bị quên kí ức gần, khó nhớ những vật dụng cá nhân của mình… gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ.

♦ Rối loạn giấc ngủ:

Dùng thuốc ngủ liều nhẹ có hại không ?

Nếu sử dụng thuốc ngủ không đúng liều lượng, thuốc dùng không phù hợp còn có thể gây chứng rối loạn giấc ngủ khiến bạn khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay bị mộng du, buồn ngủ ban ngày. Rối loạn giấc ngủ gây ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt, công việc hàng ngày và gây tâm lý căng thẳng, ức chế khó chịu, người mệt mỏi.

♦ Gây ức chế đường hô hấp:

Tác dụng phụ nguy hiểm nhất do sử dụng thuốc ngủ là có thể ảnh hưởng tới hệ hô hấp gây ngưng thở, nhất là đối với người đang bị mắc các bệnh về tim mạch có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Thông thường, tác dụng phụ này thường gặp phải khi dùng thuốc ngủ liều cực mạnh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sử dụng thuốc ngủ liều nhẹ nhưng lạm dụng thuốc cũng có thể gặp phải.

♦ Ảnh hưởng đến làn da:

Đối với một số trường hợp dùng thuốc ngủ khi sử dụng thường xuyên hoặc trong quá trình sử dụng sẽ gây ra tình trạng ngứa da, dị ứng da, viêm da… khiến làn da bị mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh rất lớn.

Với những tác hại có thể gặp phải khi dùng thuốc ngủ nêu trên, các bạn cần hết sức chú ý khi sử dụng các loại thuốc này để chữa bệnh. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc và lạm dụng thuốc mà cần tham khảo và làm theo hướng dẫn, chỉ định sử dụng của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

BẠN NÊN XEM THÊM:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*