Dùng thuốc Elavil 25mg trong trường hợp nào?

Elavil (amitriptyline) là thuốc chống trầm cảm 3 vòng, thuốc gây ảnh hưởng đến các hóa chất trong não và giúp chúng trở về trạng thái cân bằng, được dùng chủ yếu trong việc điều trị chứng bệnh trầm cảm.

Dùng thuốc Elavilo 25 mg trong trường hợp nào?
Thuốc Elavil là loại thuốc thường được dùng để chữa bệnh trầm cảm

Thuốc Elavil 25mg dùng trong trường hợp nào?

– Elavil được dùng trong điều trị các vấn đề liên quan đến tâm thần/tâm trạng như chứng trầm cảm. Thuốc giúp cải thiện cảm xúc và tâm trạng của người bệnh, giúp họ trở nên vui vẻ hơn, giảm bớt những lo lắng, căng thẳng trong tâm trạng, mang lại giấc ngủ sâu và ngon hơn.

– Ngoài ra, một số trường hợp khác cũng được bác sĩ chỉ định dùng Elavil, song những trường hợp này lại không được đề cập đến trên nhãn thuốc mà chủ yếu là do chuyên gia y tế chỉ định.

– Thuốc có thể được dùng trong điều trị chứng rối loạn ăn uống (ăn uống vô độ), đau dây thần kinh (đau dây thần kinh do zona, bệnh thần kinh ngoại biên), các vấn đề tâm lý và tâm thần khác như lo âu, rối loạn tâm lý,  hoảng sợ… hoặc đơn giản chỉ là dùng để ngăn cơn đau đầu.

Khi nào thì dùng thuốc Elavil 25 mg
Thuốc Elavil 25 mg được dùng để chữa các bệnh trầm cảm, các vấn đề về thần kinh hay đau thần kinh do zona gây ra

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Elavil

– Không dùng Elavil nếu đã dùng một chất ức chế MAO (như linezolid, isocarboxazid, phenelzine, tiêm xanh methyle hoặc tranylcypromin)  liên tục trong 2 tuần qua.

– Trước khi bắt đầu một liệu trình điều trị với Elavil, hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đã sử dụng qua “SSRI” trước đó.

– Trong lần đầu tiên sử dụng, bạn có thể sẽ có suy nghĩ về việc tự tử khi dùng Elavil, đặc biệt nếu bạn là là đối tượng nằm trong độ tuổi dưới 24. Bác sĩ sẽ phải liên tục thăm khám thường xuyên ít nhất là trong 12 tuần đầu của đợt điều trị thường xuyên để chắc rằng mọi cảm xúc của bạn vẫn ổn.

– Báo các với bác sĩ điều trị bất kỳ một triệu chứng xấu hoặc tốt nào của bạn, cụ thể như: nếu bạn có sự thay đổi trong hành vi hoặc tâm trạng, xuất hiện cơn hoảng loạn, lo lắng, khó ngủ, dễ bị kích thích, hung hăng, hiếu động thái quá (về cả thể chất lẫn tinh thần) hoặc có những suy nghĩ làm tổn thương chính mình hay xuất hiện ý định tự tử.

Dùng thuốc Elavil 25 mg trong trường hợp nào mới đúng
Khi sử dụng thuốc Elavil 25 mg cần đảm bảo tuân thủ các lưu ý cũng như liều lượng của nó, tránh các tác dụng phụ không mong muốn

– Không dùng Elavil cho người gần đây có một cơn đau tim

– Không sử dụng thuốc Elavil 25 mg khi uống rượu. Hai thứ này kết hợp có thể khiến bạn gặp nguy hiểm hay tử vong.

– Thuốc Elavil rất bắt nắng, có thể làm bạn cháy nắng một cách dễ dàng. Do đó, khi dùng thuốc bạn phải tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời, mặc đồ bảo hộ, sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài trời.

– Thuốc Elavil 25 mg có tính chất làm giảm suy nghĩ và phản ứng. Vì vậy, khi đang lái xe, làm các việc đòi hỏi tập trung, cảnh giác cao bạn phải hết sức lưu ý sử dụng thuốc.

– Thuốc Elavil có thể gây ra một số tác dụng phụ như nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, họng.

– Khi kết hợp các loại thuốc khác với Elavil 25 mg cần phải hỏi ý kiến bác sĩ. Việc kết hợp bừa bãi có thể khiến bệnh tình trầm trọng hơn.

Liều lượng sử dụng thuốc Elavil:

  •  Bệnh nhân nội trú:

– Liều khởi đầu: uống 100mg mỗi ngày.

– Liều duy trì: từ 40-100mg uống trước khi ngủ .

– Liều tối đa: không được vượt quá 300mg mỗi ngày.

  • Bệnh nhân ngoại trú:

– Liều thông thường: 75mg mỗi ngày, chia làm nhiều lần uống; liều lượng này có thể được tăng lên tối đa 150mg mỗi ngày nếu cần thiết.

– Liều uống thay thế: 40-100mg, dùng một lần duy nhất trước khi ngủ, nếu được có thể tăng lên 25-50mg khi cần thiết và dùng trước khi ngủ.

– Liều tối đa: không được vượt quá 150mg mỗi ngày.

Người bệnh nên quan tâm:

Ẩn

Bình luận

Dùng thuốc Elavil 25mg trong trường hợp nào?

Bình luận

  1. Trần tấn Sĩ Trả lời

    Tôi đang dùng Zolof vây có dùng được Elavil không?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.