Đêm không ngủ được do stress nên thử các bài tập sau

Thứ Hai, 05-06-2017

Công việc gia đình xã hội bộn bề có thể khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, áp lực. Từ đó có thể khiến chúng ta bị stress, căng thẳng. Khi bị stress có thể cản trở giấc ngủ vào ban đêm, khiến bạn khó ngủ và mất ngủ trầm trọng. Nếu đêm không ngủ được do stress thì điều quan trọng là bạn phải tìm cách xử lý và loại bỏ stress ngay. Vì nếu bị stress lâu ngày có thể dẫn đến chứng trầm cảm và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng hàng ngày của chúng ta. Ngoài việc uống thuốc ngủ hay bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể thì các bài tập cũng có thể giúp loại bỏ stress rất hiệu quả. Vậy nên, đêm không ngủ được do stress nên thử các bài tập sau đây các bạn nhé!

dem-khong-ngu-duoc-do-stress-nen-thu-cac-bai-tap-sau1

Đêm không ngủ được do stress nên thử các bài tập sau

Có nhiều phương pháp giúp bạn đối phó với stress vào ban đêm như uống thuốc, phát triển trình tự ngủ, ăn các thực phẩm có thể giúp bạn ngủ ngon hoặc ngửi mùi hương. Ngoài ra bạn cũng có thể thử tập một vài động tác sau đây:

1-Tập thở sâu

Đêm không ngủ được do stress, cách tốt nhất bạn nên chọn một nơi nào đó yên tĩnh, ngồi xuống và tập trung hơi thở ra vào phổi. Bằng tập thở sâu, thay đổi tâm trí. Không tập trung vào bất kể điều gì làm căng thẳng mà hãy thay vào đó là trạng thái bình tĩnh hơn.

dem-khong-ngu-duoc-do-stress-nen-thu-cac-bai-tap-sau2

Tốt nhất bạn nên dành cả 10 phút để tập thở sâu một vài lần trong một tuần để làm cho đầu óc nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Ngoài ra, bạn có thể ngồi thiền khoảng 5-10 phút để giúp đầu óc thư giãn hơn.

2-Tư thế Surya Bhedana

Với tư thế Surya Bhedana, bạn chặn lỗ mũi trái và hít vào qua bên phải. Sau đó che lỗ mũi bên phải và thở ra qua bên trái. Tiếp tục động tác này, hít phải, thở trái, từ 1 đến 3 phút.

dem-khong-ngu-duoc-do-stress-nen-thu-cac-bai-tap-sau3

Khi bị stress đây cách làm đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những mùi hương của các loại thảo dược để ngửi. Giúp tinh thần thoải mái và giảm bớt stress một cách hiệu quả hơn.

3-Giải tỏa căng thẳng

Khi bị stress không ngủ được về đêm, bạn nên ngồi thẳng dậy, cong chân và mở rộng đầu gối sang hai bên, lòng bàn chân hướng vào nhau. Sau đó nhẹ nhàng ngã lưng xuống dưới sàn, hai tay đặt lên bụng. Hít thở bằng bụng thật sâu và chậm 30 nhịp.

dem-khong-ngu-duoc-do-stress-nen-thu-cac-bai-tap-sau4

Tư thế này sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, mất ngủ rất hiệu quả. Loại bỏ cứng cơ ở vùng mặt, cổ, lưng và hông do phải ngồi làm việc hay học tập trong thời gian dài. Sự căng cơ này chính là nguyên nhân gây đau đầu và có thể bị stress căng thẳng.

4-Hạn chế mất ngủ

Mất ngủ về đêm do bị stress bạn nên ngồi sát tường, đặt bàn chân lên tường và đẩy mông chạm tường. Sau đó từ từ nằm xuống và cơ thể tạo hình chữ L, hai tay dọc bên người. Thư giãn, hít thở sâu và chậm trong ít nhất 5 phút trước khi đi ngủ.

dem-khong-ngu-duoc-do-stress-nen-thu-cac-bai-tap-sau5

Tư thế này có tác dụng giúp hệ thần kinh thư giãn và giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Hạn chế được hiện tượng mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi và stress.

5-Thư giãn đầu óc

Ngoài những bài tập nói trên bạn cũng có thể thư giãn đầu óc bằng cách ngồi xếp bằng thoải mái, lưng thẳng. Hai bàn tay đặt lên đầu gối, lòng bàn tay ngửa. Nhắm mắt và từ từ hít vào trong 6 nhịp đếm. Khi hít vào bụng giãn rộng, giữ 2 nhịp và từ từ thở ra cũng 6 nhịp. Khi thở ra bụng hóp lại, ngừng trong hai nhịp và tiếp tục hít vào.

dem-khong-ngu-duoc-do-stress-nen-thu-cac-bai-tap-sau6

Thực hiện bài tập này liên tục trong vòng 10 phút. Bài tập này có tác dụng giúp bạn giải toả trạng thái lo lắng, căng thẳng vô cùng hiệu quả. Giúp bạn thư giãn đầu óc một cách nhanh chóng.

6-Tư thế ngồi vặn người

dem-khong-ngu-duoc-do-stress-nen-thu-cac-bai-tap-sau7

Một trong những phương pháp giúp bạn thoát khỏi stress nhanh chóng đó chính là tư thế ngồi vặn người. Ngồi xếp bằng trên giường và thở ra khi bạn đặt tay phải lên gối trái và tay trái đặt trên giường ngay phía sau xương cụt. Nhẹ nhàng vặn thân người trên sang trái. Mắt nhìn về phía vai trái. Hít sâu và sau đó quay trở lại tư thế ban đầu và lặp lại cho bên còn lại. Bạn nên tập động tác này trong vòng khoảng 3 phút sẽ cho hiệu quả tốt.

7-Tư thế ngồi gập người 1 chân

Thực hiện động tác này bằng cách ngồi thẳng người trên sàn, hai chân duỗi thẳng về phía trước. Hai gối cong nếu cần để giữ xương cột sống không bị cong. Tiếp theo cong gối phải và mở rộng hông, kéo lòng bàn chân phải vào bên trong đùi trái và giữ gối phải trên sàn. Hít vào và duỗi thẳng xương cột sống. Thở ra khi bạn gập người từ hông về phía chân trái, duỗi xương cột sống và cổ.

dem-khong-ngu-duoc-do-stress-nen-thu-cac-bai-tap-sau8

Tiếp theo hai tay duỗi ra, cố gắng ôm gót chân trái. Mắt nhìn về phía ngón chân trái và tập trung vào nhịp hít thở. Lặp lại cho bên còn lại. Nên thực hiện bài tập này trong vòng hai phút.

Trên đây là một số bài tập hỗ trợ cho việc mất ngủ, khó ngủ hiệu quả. Bạn có thể giành ít phút mỗi đêm để tập những bài tập đơn giản mà hiệu quả này nhé!

TIN LIÊN QUAN:

  1. Hướng dẫn cách điều trị bệnh mất ngủ tốt nhất
  2. Bị mất ngủ nên tránh ăn uống các thực phẩm sau vào buổi tối
  3. Stress và mất ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*