Dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em

Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của hệ thống thần kinh trong cơ thể, được thể hiện cụ thể ở hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Bệnh làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của con người. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh sẽ giúp bệnh nhân có hướng điều trị rối loạn thần kinh thực vật sớm hơn. Dưới đây là một số dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em mà bạn không thể bỏ qua.

dau-hieu-roi-loan-than-kinh-thuc-vat-o-tre-em

Rối loạn thần kinh thực vật là gì?

  • Theo Tây y:

Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của 2 hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Bệnh có tác động rất lớn đến hệ thống thần kinh liên quan như: đối với hệ thần kinh giao cảm sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tim mạch làm co mạch, tăng huyết áp mạch nhanh kích thích tiết mồ hôi… Làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời.

  • Theo Đông y:

Chứng rối loạn thần kinh thực vật là rối loạn chức năng do các hoạt động thần kinh cao cấp quá mức căng thẳng, kích thích ngoài ý muốn, hoặc sau khi bị bệnh nặng kéo dài…Bệnh thường gây ra các triệu chứng cho người bệnh như: chóng mặt, mệt mỏi, tim hồi hợp, lo sợ, gây mất ngủ. Người bệnh càng lo lắng suy nghĩ sẽ càng tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

Dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em

dau-hieu-roi-loan-than-kinh-thuc-vat-o-tre-em1

#1- Hệ thần kinh

Khi bị rối loạn thần kinh thực vật bệnh gây rối loạn vận mạch gây đau đầu khi thay đổi thời tiết; rối loạn tuần hoàn não, giảm trí nhớ, mất tập trung, mất ngủ người bệnh sẽ luôn trong trạng thái lo âu, buồn bực vô cớ.

#2- Tim mạch

Tim mạch của những bệnh nhân rối loạn thần kinh thực vật thường có biểu hiện chóng mặt và choáng khi ở tư thế đứng do tụt huyết áp, hồi hộp, hụt hơi, nhịp tim đập nhanh hoặc chậm, huyết áp có thể tăng giảm bất thường, nhịp tim thay đổi một cách chậm chạp hoặc không thay đổi để đáp ứng kịp thời với hoạt động thể lực hoặc tập thể dục thể thao. Làm ảnh hưởng đến quá trình học tập, sinh hoạt của trẻ.

#3- Hệ tiêu hóa

Chứng rối loạn thần kinh thực vật còn có thể gây rối loạn tiêu hóa do rối loạn chức năng co bóp của dạ dày, ruột. Gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu, ăn không ngon, người bệnh dễ mắc chứng tiêu chảy và táo bón, đối với một số trường hợp bệnh nhân còn có triệu chứng buồn nôn, nôn, khó nuốt và ợ hơi.

#4- Hệ tiết niệu

Không chỉ có tác động đến hệ tiêu hóa, chứng rối loạn thần kinh thực vật còn gây rối loạn tiết niệu, gây tiểu không tự chủ, kích thích tiểu tiện khi căng thẳng và tiểu không hết nước tiểu, nếu tình trạng kéo dài có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

#5- Hệ hô hấp

Bệnh nhân rối loạn thần kinh thực vật sẽ có triệu chứng co thắt cơ trơn phế quản gây khó thở, triệu chứng này ngày càng nặng hơn khi thay đổi thời tiết hoặc căng thẳng. Bệnh nhân sẽ có cảm giác hụt hơi khó thở tức ngực, ngạt mũi.

Ngoài ra, khi bị rối loạn thần kinh thực vật bệnh nhân còn có triệu chứng mệt mỏi toàn thân, rối loạn giấc ngủ, đau đầu, ớn lạnh, đau mỏi vai gáy, đau mỏi cột sống… Làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ.

CÓ THỂ BẠN NÊN BIẾT

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục