Dấu hiệu nhận biết trẻ bị mắc bệnh tự kỷ

Thứ Bảy, 03-09-2016

Với cuộc sống hiện đại hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ. Theo một nghiên cứu mới nhất cứ 68 trẻ thì có 1 trẻ mắc bệnh tự kỷ. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị mắc bệnh tự kỷ dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh sớm phát hiện bệnh tự kỷ và điều trị kịp thời cho trẻ.

dau-hieu-nhan-biet-tre-bi-mac-benh-tu-ky

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị mắc bệnh tự kỷ

1. Trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp

Giao tiếp là cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển về mọi mặt nhưng khi mắc bệnh tự kỷ trẻ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp, làm hạn chế khả năng phát triển. Trẻ thường có những dấu hiệu ít bập bẹ nói trong năm đầu tiên, thậm chí là không nói. Trẻ có nói nhưng nói ít hoặc nói những câu đơn giản, vô nghĩa, không liên quan đến sự vật hiện tượng xung quanh, phần lớn nhại lại lời nói của người khác, không nhấn giọng, không biểu lộ cảm xúc, thể hiện vốn từ ít ỏi, khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ rất hạn chế.

Trẻ sử dụng những từ riêng, ngôn ngữ riêng theo lối tưởng tượng riêng mà người khác không thể hiểu được chúng đang nói gì. Trẻ không hiểu được lời người khác và không biết cách thể hiện suy nghĩ của chính mình, khi giao tiếp trẻ không nhìn thẳng vào mắt người khác. Khi được hỏi nhiều câu hỏi, trẻ không biết cách trả lời và nhại lại câu hỏi. Có những trường hợp khi đang nói chuyện lại bỏ lửng câu nói, thiếu sự tương tác qua lại trong giao tiếp bằng ngôn ngữ.

2. Phản ứng chậm

Khi được 6 – 12 tháng tuổi, việc đầu tiên trẻ cần nhận biết đó là tên của trẻ. Nhưng khi trẻ mắc bệnh tự kỷ bé không nhận thức được tên của chúng khi có ai đó gọi.

Hầu hết bé thường xuyên bắt chước âm thanh, tiếng cười, nét mặt của những người xung quanh. Không nhanh nhạy trong các hoạt động, mà phản ứng của trẻ thường rất chậm hơn so với các trẻ khác.

Play skills

Xem thêm tại: Bệnh tự kỷ là gì ?

3. Trẻ không thích nghi với sự thay đổi

Khi trẻ mắc bệnh tự kỷ thường trẻ chỉ thích chơi một mình, thích những trật tự riêng do chúng nghĩ ra, thích môi trường sống quen thuộc và rất tức giận khi có một sự thay đổi nào đó.

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngay khi bạn vô tình sắp xếp lại sách vở, đồ chơi của bé theo một trật tự khác, bé sẽ tỏ ra khó chịu và tức giận; hay bé chỉ thích không gian phòng riêng của bé và tuyệt đối không thích đến những nơi khác, đặc biệt là những địa điểm đông người… Do đó, bố mẹ trẻ chỉ cần quan tâm tới trẻ thì sẽ thấy ngay sự khác lạ của trẻ.
4. Trẻ có hành vi lặp đi lặp lại

Trẻ có hành vi lặp đi lặp lại là một trong những triệu chứng của bệnh tự kỷ. Trẻ tự kỷ thường rất máy móc, chúng sẽ lặp đi lặp lại việc yêu thích một món ăn, một trò chơi, thậm chí là cách mặc áo quần, cách leo cầu thang, cách chào hỏi…

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy trẻ nói đi nói lại một câu chào cho dù với bất kỳ ai, trẻ sẽ ăn đi ăn lại một món ăn và nhất quyết không đổi món khác và chúng cũng chỉ thích mặc một loại áo quần nhất định mà thôi.

Khi trẻ có những dấu hiệu trên bạn cần đưa trẻ đến ngay các bệnh viện, trung tâm chuyên về bệnh tự kỷ để được chuẩn đoán bệnh sớm. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ hỗ trợ rất tốt trong quá trình điều trị bệnh tự kỷ.

Mời bạn xem tiếp:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*