Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh rối loạn tâm thần

Thứ Sáu, 26-08-2016

Bệnh rối loạn tâm thần là một trong những bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Do đó cần biết dấu hiệu nhận biết sớm bệnh rối loạn tâm thần để kịp thời điều trị tránh những nguy hiểm có thể xảy ra với người bệnh và những người xung quanh.

dau-hieu-nhan-biet-som-benh-roi-loan-tam-than

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh rối loạn tâm thần

Dấu hiệu ban đầu của bệnh tâm thần rất đa dạng, bệnh nhân thường đi khám nhiều nơi mà không xác định được nguyên nhân, song ít người nghĩ đến căn nguyên tâm thần. Việc phát hiện bệnh không dễ dàng đối với người nhà và ngay cả với bác sĩ, cần phải tiếp xúc lâu với bệnh nhân cũng như thăm khám nhiều lần mới có thể xác định rõ bệnh.
Nếu thấy các biểu hiện bất thường như rối loạn hành vi, tác phong và xúc cảm, thay đổi khác lạ trong cách ăn nói, rối loạn giấc ngủ bạn nên đưa bệnh nhân đi khám để được khám và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết sớm bệnh rối loạn tâm thần mà bạn không thể bỏ qua.
Nói nhiều, quá khích
Bệnh nhân sẽ nói nhiều hơn thường ngày, đôi khi có các biểu hiện quá khích, mặc dù ý thức được tình trạng của mình song không thể ngăn bản thân hành động như vậy. Theo các chuyên gia về tâm thần thì đây là một biểu hiện của chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực, bệnh nhân này thiên về cực hưng cảm.

dau-hieu-nhan-biet-som-benh-roi-loan-tam-than1
Người bệnh luôn có biểu hiện hân hoan, vui vẻ, sung sướng cao độ không có lý do cụ thể. Một số người còn tự cao tự đại quá mức, tăng hoạt động yêu thích, sẵn sàng can thiệp vào chuyện người khác, nói nhiều, nói nhanh, nói suốt ngày đêm. Khi hưng cảm, người bệnh ngủ rất ít nhưng không mệt mỏi. Trạng thái này thường diễn ra trong 4-5 tháng rồi tự khỏi nhưng lại tái diễn suốt đời, buộc người bệnh phải duy trì uống thuốc liên tục. Nếu không được phát hiện sớm, khi bệnh trở nặng bệnh nhân có thể gặp các hội chứng lên đồng tự cho rằng có ma quỷ nhập….

>> Xem thêm tại: Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm và cách chữa trị

Đa nghi
Đây có thể là những biểu hiện của bệnh tâm thần phân liệt. Bệnh nhân thường xuyên nghi ngờ cả với người thân, có hành vi theo dõi, kiểm tra… hoặc có những ý nghĩ sai lệch, không phù hợp với hoàn cảnh thực tế.
Người bệnh xuất hiện những ý nghĩ kỳ lạ, không thể giải thích được như cho rằng có người đang theo dõi, hại mình và người thân của mình, hoặc có người biết mọi ý nghĩ, chi phối hành vi, việc làm của mình… Một số bệnh nhân lại cho rằng bản thân có khuyết điểm tội lỗi không thể tha thứ, có thể nảy sinh ý tưởng và hành vi tự sát.
Rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ
Bệnh nhân thường có biểu hiện khó ngủ, trằn trọc, thức dậy sớm hơn thường lệ, mất ngủ kéo dài hàng tuần thậm chí hàng tháng. Chứng mất ngủ do rối loạn tâm thần thường không rõ nguyên nhân, bệnh nhân cũng như người nhà rất khó tìm ra nguyên nhân gây mất ngủ. Chỉ tới khi đi khám các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp người bệnh tìm ra nguyên nhân gây chứng mất ngủ.

dau-hieu-nhan-biet-som-benh-roi-loan-tam-than2
Thích nhổ tóc
Có một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng sẽ có biểu hiện nghiện giật tóc, ăn tóc. Để tình trạng này kéo dài sẽ gây ra chứng viêm nhiễm da và rối loạn cấp tính, làm cho người bệnh cảm thấy xấu hổ về hình thức, ngại tiếp xúc và dẫn đến xa lánh cộng đồng và làm tăng tỷ lệ tự sát. Hơn nữa, ăn tóc quá nhiều có thể hình thành khối tóc lớn trong dạ dày, gây đau bụng và phải phẫu thuật điều trị.
Hội chứng tâm thần có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng các triệu chứng ban đầu không rõ ràng và thường bị bỏ qua. Ngoài ra, cắn móng tay cũng được khuyến cáo là dấu hiệu cho một rối loạn tâm thần nhưng dễ bị bỏ qua.
Sợ béo quá mức
Sợ hãi bị thừa cân và sự méo mó trong việc tự cảm nhận ngoại hình có thể dẫn tới chứng chán ăn tâm thần. Triệu chứng để nhận biết chứng bệnh này là bệnh nhân có trọng lượng thấp một cách bất thường, mất kinh đối với phái nữ, bận tâm quá mức đến trọng lượng cơ thể và ngoại hình…
Triệu chứng bệnh rối loạn tâm thần này thường xuất hiện ở lứa tuổi thanh niên, đa phần ở độ tuổi từ 11 đến 20. Căn bệnh này có tỷ lệ tử vong xấp xỉ tới 6%, với khoảng một nửa số tử vong có nguyên nhân từ hành vi tự tử.
Các triệu chứng của bệnh rối loạn tâm thần rất khó phát hiện, khi phát hiện đa phần bệnh đã chuyển nặng và rất khó điều trị. Do đó, người thân của bệnh nhân cần chú ý đến các biểu hiện lạ của bệnh nhân để được khám và điều trị bệnh rối loạn tâm thần kịp thời.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*