Nhận biết 5 dấu hiệu của bệnh thiếu máu não thường gặp

Thứ Tư, 13-01-2016

Thiếu máu não là tình trạng giảm lưu thông máu tới não dẫn tới làm giảm oxy và các chất dinh dưỡng tới não. Các dấu hiệu của bệnh thiếu máu não gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và sức khỏe. Người bệnh cần nhận biết được để khắc phục kịp thời.

5 dấu hiệu của bệnh thiếu máu não thường gặp nhất

1/ Đau đầu

Dấu hiệu của bệnh thiếu máu não

Đây là triệu chứng ban đầu thường gặp của bệnh thiếu máu não. Các cơn đau đầu có khi đau nhói ở một chỗ sau đó lan rộng ra khắp đầu, người bệnh có lúc cảm thấy đầu đau nhức, nặng đầu, chỉ cần quay đầu nhẹ là thấy đau, khi suy nghĩ nhiều.

2/ Hoa mắt, chóng mặt, ù tai

Dấu hiệu của bệnh thiếu máu não

Đây cũng là dấu hiệu điển hình, thường gặp mà ai cũng có thể nhận ra. Người bệnh có thể thường xuyên cảm thấy hoa mắt, chóng mặt và ù tai ngay cả lúc bình thường. Triệu chứng nặng thêm khi bạn đứng lên ngồi xuống, làm việc nặng,… Người bệnh cũng có khi bị mất thăng bằng, không tự chủ và kiểm soát được sự thăng bằng dẫn đến bị ngã bất ngờ. Đối với người bị bệnh đặc biệt là người già, ngã như vậy rất nguy hiểm gây ra các chấn thương về xương khớp hoặc sọ não.

3/ Mất ngủ

Dấu hiệu của bệnh thiếu máu não

Thiếu máu não gây rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, ngủ mơ ác mộng. Tình trạng này lâu dần sẽ gây bệnh mất ngủ kéo dài ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt, gây mệt mỏi, suy nhược thần kinh, cơ thể. Thêm vào đó tâm trạng cũng thay đổi trở nên dễ cáu gắt, thờ ơ với mọi thứ xung quanh và rất dễ bị kích động.

4/ Suy giảm trí nhớ

Cùng với hiện tượng nhức đầu, hoa mắt chóng mặt…, người bệnh thiếu máu não còn bị mất trí nhớ, dễ quên do máu không được đẩy lên đủ để não bộ có thể hoạt động. Bên cạnh đó, suy giảm trí nhớ còn có thể do tình trạng lão hóa ở tế bào não, thoái hóa não, teo não, vừa do tình trạng thiếu máu nuôi não.

5/ Tê bì, nhức mỏi chân tay

Dấu hiệu của bệnh thiếu máu não

Người mắc bệnh thường có cảm giác tê ở đầu các ngón tay, đôi lúc cảm thấy dưới da râm ran như bị kiến bò. Hay bị đau dọc xương sườn, đôi lúc có cảm giác lạnh sống lưng, chân tay nhức mỏi, đau dọc vai gáy và đau dọc các xương sườn. Bên cạnh đó người bệnh bị lạnh tay chân. Các triệu chứng gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Các dấu hiệu của bệnh thiếu máu não trên đây dễ nhầm lẫn sang các bệnh như rối loạn tiền đình hay cơ thể suy nhược. Bệnh thường có những diến biến hết sức phức tạp, có thể dẫn đến đột quỵ gây tử vong. Khi có các dấu hiệu trên, dù là nhẹ nhất cũng cần đi khám bác sĩ ngay để hạn chế biến chứng có thể xảy ra.

Phòng bệnh thiếu máu não từ sớm là cách mà mọi người nên làm ngay từ bây giờ. Cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học có đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt là các vitamin A, C, B12, khoáng chất sắt. Tăng cường vận động cơ thể giúp điều hòa khí huyết ổn định hơn, cơ thể dẻo dai tránh mọi bệnh tật. Có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lí như ngủ đúng giờ, không thức khuya, không suy nghĩ tiêu cực, không sử dụng các chất kích thích.

Người bệnh nên biết thêm:

» Bệnh thiếu máu não có nguy hiểm không

» Phác đồ điều trị và chẩn đoán nhồi máu não

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục