Công dụng và liều dùng thuốc Conversyl

Thứ Bảy, 26-11-2016

Công dụng và liều dùng thuốc Conversyl. Thuốc Conversyl có tác dụng chữa bệnh gì? Liều lượng và cách sử dụng thuốc như thế nào? Một số thông tin dưới đây sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn  về loại thuốc này và biết cách sử dụng thuốc hiệu quả nhất.

Công dụng và liều dùng thuốc Conversyl

1/Công dụng thuốc Conversyl

Thuốc Conversyl được điều chế dưới dạng viên nén chứa thành phần chính là Perindopril , thuốc thường được chỉ định cho bệnh nhân bị tăng huyết áp hoặc bệnh nhân mắc chứng suy tim sung huyết.

cong-dung-va-lieu-dung-thuoc-conversyl

 • Trường hợp bệnh nhân bị tăng huyết áp: Loại thuốc này giúp hạ huyết áp dùng cho tất cả các trường hợp bị tăng huyết áp nhẹ, vừa và nặng. Sau khi dùng thuốc bệnh nhân có thể giảm huyết áp ở thâm thu và tâm trương sau tối đa 4-6 giờ và duy trì được chỉ số huyết áp ổn định ít nhất là trong vòng 24 giờ. Trường hợp bệnh nhân có đáp ứng tốt với loại thuốc này thì sau khoảng 1 tháng dùng thuốc liên tục chỉ số huyết áp sẽ được giữ ở mức ổn định không tăng trở lại sau khi ngưng điều trị. Thành phần thuốc Perindopril giúp co giãn mạch tốt, làm tăng tính đàn hồi của các động mạch chủ, bệnh nhân mắc chứng phì đại thất trái sử dụng thuốc cũng có tác dụng tích cực.
 • Trường hợp bệnh nhân bị suy tim xung huyết: Thành phần thuốc Perindopril giúp co giãn mạch tốt, làm tăng tính đàn hồi của các động mạch chủ, bệnh nhân mắc chứng phì đại thất trái sử dụng thuốc cũng có tác dụng tích cực. Thuốc giúp làm giảm áp lực lên tâm thất trái và tâm thất phải, tăng lưu lượng máu tuần hoàn đến tim và các cơ, cải thiện chỉ số tim mạch theo chiều hướng tốt.

2/Liều lượng sử dụng thuốc Conversyl

Trong điều trị tăng huyết áp:

 • Nếu bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp vô căn mà cơ thể không bị mất muối và nước hoặc không mắc chứng suy thận thì liều dùng khuyến nghị là 4mg/ ngày , uống 1 lần duy nhất vào buổi sáng.Trong quá trình sử dụng  thuốc, tùy theo tiến triển của bệnh nhân mà có thể điều  chỉnh lại liều lượng thuốc cho thích hợp, thông thường sau khoảng 1 tháng bệnh nhân bắt đầu được tăng liều dùng thuốc lên từ từ cho tới mức liều lượng tối đa là 8mg/ ngày/ lần.
 • Trường hợp bệnh nhân bị cao huyết áp đang được điều trị bằng thuốc lợi tiểu thì phải ngưng uống loại thuốc này 3 ngày rồi mới bắt đầu dùng Conversyl, liều lượng ban đầu là 2mg và điều chỉnh tăng dần tùy theo hiệu quả điều trị người bệnh thu được.
 • Đối với người già: Nên dùng thuốc với liều lượng ban đầu là 2mg/ngày, sau khoảng 1 tháng điều trị có thể tăng liều lên 4mg.
 • Trường hợp bệnh nhân cao huyết áp kèm theo chứng suy thận:liều lượng được chỉ định dựa vào mức thanh thải creatinin.Cách tính mức độ thanh thải creatinin như sau:

*  Ở nam giới:creatinine = (140 – tuổi) x trọng lượng cơ thể theo kg/ 0,814 x creatinine huyết

* Ở nữ giới : Lấy kết quả theo công thức tính của nam giới nhân với 0,85

Nếu chỉ số creatinin nằm trong khoảng 30-60ml/phút thì dùng Conversyl với liều lượng 2mg/ngày. Trường hợp creatinin nằm trong mức 15-30ml/phút uống 2mg, cách ngày uống 1 lần. Nếu creatinin dưới mức 15ml/phút bệnh nhân có thể uống 2mg vào ngày thẩm phân.

cong-dung-va-lieu-dung-thuoc-conversyl1

Thuốc Conversyl hàm lượng 4mg

Trong điều trị bệnh suy tim xung huyết: Bệnh nhân mới dùng thuốc nên bắt đầu sử dụng liều lượng 2mg/ ngày. Có thể điều chỉnh liều lên mức tối đa là 4mg/ ngày.

Cách sử dụng thuốc:

 • Bệnh nhân chỉ uống 1 liều/ ngày vào buổi sáng
 • Uống thuốc bằng nước lọc trước khi ăn
 • Chỉ dùng và điều chỉnh liều thuốc, ngưng thuốc khi có sử chỉ định của bác sĩ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 1. Thường xuyên dùng thuốc hạ huyết áp Adalat có nguy hiểm không ?
 2. Điều trị tăng huyết áp bằng thuốc Nifedipin có tác dụng phụ không?
 3. Bệnh tăng huyết áp : Nguyên nhân và cách điều trị

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục