Chứng bốc hỏa gây mất ngủ và cách khắc phục

Thứ Hai, 29-02-2016

Chứng bốc hỏa là một trong những vấn đề thường gặp ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh gây ảnh hưởng tới tâm sinh lý và sinh hoạt của người bệnh. Đặc biệt, bốc hỏa cũng là nguyên nhân gây bệnh mất ngủ cần được khắc phục sớm để tránh gây ảnh hưởng. Một số thông tin về chứng bốc hỏa gây mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh và cách chữa trị hiệu quả để các bạn tham khảo ngay dưới đây.

Chứng bốc hỏa gây mất ngủ và cách khắc phục

Chứng bốc hỏa gây mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh

Bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, chị em phụ nữ thường phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe, sinh lý suy giảm gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, tâm lý và sức khỏe làm giảm chất lượng cuộc sống. Trong đó, chứng bốc hỏa hay còn gọi là nóng trong người rất phổ biến và hầu hết đều gặp phải.

Hiện tượng bốc hỏa là những con nóng bừng lên từ da đầu sau đó lan đến mặt và cổ, xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng gây cảm giác khó chịu. Nguyên nhân của các cơn bốc hỏa là do nhiệt độ cơ thể thay đổi gây dãn nở động mạch dưới da gây nên. Điều này do nhiều yếu tố khác nhau gây nên, chủ yếu là do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể thời kì tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Hiện tượng bốc hỏa ở phụ nữ có thể diễn ra bất cứ lúc nào, thường là vào ban đêm dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Người bệnh sẽ bị khó ngủ, mất ngủ, giấc ngủ chập chờn gây cảm giác khó chịu. Nếu những cơn bốc hỏa xuất hiện vào ban ngày sẽ khiến chị em khó kiềm chế được những biểu hiện trên mặt và ảnh hưởng tới tâm trạng.

Cách khắc phục chứng bốc hỏa gây mất ngủ

Để khắc phục chứng bốc hỏa một cách hiệu quả, an toàn tốt nhất là nên kết hợp các biện pháp điều trị bằng cách xây dựng chế độ ăn uống, lối sống sinh hoạt lạnh mạnh. Cụ thể như sau:

✷ Thanh nhiệt, làm mát cơ thể

Chứng bốc hỏa gây mất ngủ và cách khắc phục

Làm mát cơ thể, làm giảm nhiệt độ cơ thể gây bốc hỏa là yêu cầu cơ bản cần thực hiện. Bạn có thể tìm cách hạ nhiệt cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước, dùng quạt hoặc mở cửa sổ để làm mát và thông thoáng môi trường.

✷ Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Điều này rất quan trọng. Các cơn bốc hỏa thường xuất phát từ bên trong cơ thể làm tăng nhiệt độ và đẩy ra ngoài gây cảm giác khó chịu. Cách tốt nhất là bạn nên tăng cường bổ sung thêm vào thực đơn ăn uống các loại rau quả tươi có chứa nhiều vitamin có tác dụng  thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, tăng sức đề kháng. Các loại nước ép trái cây là nguồn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất giúp làm mát cơ thể từ bên trong và kìm hãm các cơn bốc hỏa.

Bên cạnh đó, người bệnh cần tránh các thức ăn cay nóng như tiêu, tỏi, ớt, rượu, bia, nước chè, cà phê…, kiêng hẳn những thức ăn nào làm cho cơ thể dễ bị nóng bừng.

✷ Tạo tâm lý thoải mái, thư giãn tinh thần

Chứng bốc hỏa gây mất ngủ và cách khắc phục

Các hoạt động giúp tinh thần thoải mái như người bệnh có thể tham gia vào các hoạt động mình thích, đến những nơi muốn đến, luyện tập các môn thể thao mình yêu thích hoặc tập trung thư giãn bằng cách ngồi thiền, tập hít thở để điều hòa cơn bốc hỏa.

✷ Tăng cường vận động

Thường xuyên luyện tập thể dục, vận động rất có lợi cho sức khỏe và cải thiện tâm trạng khắc phục các cơn bốc hỏa và hỗ trợ điều trị mất ngủ rất tốt. Bạn có thể đi bộ hàng ngày có tác dụng điều hòa nhịp thở, nhịp tim, tăng cường lưu thông máu.

Tin tức có liên quan:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục