Chữa tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền

Thứ Tư, 15-02-2017

Hậu quả mà tai biến mạch máu não để lại là vô cùng nặng nề nếu không có biện pháp điều trị và phòng ngừa từ sớm. Chữa tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền sẽ giúp bệnh nhân tai biến phòng ngừa được những đợt tái phát của bệnh, giảm nhẹ biến chứng sau tai biến (nếu có).

Tai biến mạch máu não là một tổn thương não nghiêm trọng mà nếu không được xử lý sớm có thể dẫn đến tử vong hoặc gây ra biến chứng nghiêm trọng khác. Bệnh được chia làm 2 loại là xuất huyết não và nhũn não:

Xuất huyết não gồm chảy máu dưới màng cứng và chảy máu não.

Nhũn não là sự hình thành các huyết khối do sự tắc nghẽn ở các mạch máu.

Tai biến mạch máu não là bệnh thường gặp ở người đã có tuổi, bệnh để lại di chứng nặng nề, biến nạn nhân trở thành gánh nặn cho gia đình và xã hội.

chua-tai-bien-mach-mau-nao-theo-y-hoc-co-truyen

Triệu chứng dự báo tai biến sớm

Tai biến xảy ra khá đột ngột, triệu chứng thần kinh cũng xảy ra tương ứng với khu vực não bị tắc nghẽn mạch máu. Bệnh nhân có thể thể bị tê hoặc liệt hẳn một bên tay, chân, giảm thị lực đột ngột, giảm khả năng phán đoán hoặc gặp khó khăn khi nói.

Nếu bệnh nhân xuất hiện 1 trong 3 triệu chứng STR sau, người thân và gia đình nạn nhân cần xử lý cấp cứu ngay hoặc chuyển người bệnh đến bệnh viện càng nhanh càng tốt, 3 triệu chứng này gọi tắt là STR gồm:

SMILE. Thử yêu cầu bệnh nhân mỉm cười, họ sẽ không thể cử động các cơ ở miệng và mặt để cười được.

TALK. Yêu cầu người bệnh nói một câu đơn giản. Ví dụ: hôm nay là thứ 2; họ sẽ không thể nói được, nói ngọng hoặc nói không tròn tiếng.

RAISE. Yêu cầu người này nâng 2 bàn tay hoặc cánh tay của họ lên, họ sẽ không thể nâng tay lên được hoặc lực nâng lên yếu hay liệt hẳn 1 bên.

THÔNG TIN THÊM:

chua-tai-bien-mach-mau-nao-theo-y-hoc-co-truyen-1

Cách chữa tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền

1. Điều trị trong đợt tai biến

Theo y học cổ truyền, trong giai đoạn cấp dùng phép trị Bình Can tức phong bằng 1 trong các bài thuốc sau:

– Bài thuố 1: 20g thạch quyết minh; 12g mỗi vị gồm câu đằng, chi tử, tang ký sinh, phục linh, ích mẫu, ngưu tất; 10g mỗi vị gồm hoàng cầm, hà thủ ô, đỗ trọng; 8g thiên ma.

– Bài thuốc 2: 20g các vị thuốc gồm sinh địa, trúc nhự; 12g các vị thuốc gồm câu đằng, bạch thược, phục thần, cúc hoa; 8g các vị gồm tang diệp, bối mẫu; 4g linh dương giác và cam thảo.

Công thức huyệt áp dụng: châm hoặc cứu vào các huyệt thiếu phủ, hành gian, can du, thận du, phi dương, thái khê, thái dương, nội quan, ấn đường, bách hội.

2. Giai đoạn sau tai biến mạch máu não – Di chứng sau tai biến

Mục tiêu chính của giai đoạn là:

– Phục hồi lại chức năng vận động bị mất.

– Giải quyết những nguyên nhân gây bệnh hoặc bệnh lý kèm theo như huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường, rối loạn mỡ máu…

a. Giải quyết tình trạng chung của cơ thể

– Bài thuốc hạ áp: 20g mỗi vị gồm thục địa, rễ nhàu, mã đề; 10g mỗi vị gồm ngưu tất, trạch tả, táo nhân, hòe hoa.

– Bài thuốc bổ can thận: 15g mỗi vị gồm hoài sơn, thục địa; 12g mỗi vị gồm trạch tả, đương quy; 10g sài hồ và thảo quyết minh.

Công thức huyệt: châm vào các huyệt tam âm giao, thận du, phục lưu, can du, nội quan, a thị huyệt, bá hội, ithai1 xung ± thần môn.

b. Phục hồi chức năng tâm thần và vận động

– Bài thuốc: 40g hoàng kỳ; 8g đương quy; 7g mỗi vị gồm hồng hoa, xuyên khung, địa long; 6g mỗi vị gồm đào nhân và xích thược.

– Điều trị bằng châm cứu:

Sử dụng các huyệt trên các kinh Dương minh của chân hoặc tay bên bị liệt, phối hợp với những huyệt kinh điển giúp phục hồi liệt dương như Dương lăng tuyền.

Phối hợp với điện châm và thay đổi huyệt đạo châm cứu mỗi ngày, thời gian mỗi đợt điều trị cần dựa vào sự tiếp thu kích thích từ người bệnh. Trong quá trình trị liệu cần theo dõi và đánh giá tình trạng của bệnh nhân liên tục sau mỗi lần châm:

+ Nếu người bệnh không có biểu hiện mệt mỏi, mất ngủ… -> Duy trì thời gian kích thích.

+ Nếu người bệnh thấy mất ngủ, mệt mỏi…-> Lượng kích thích quá mạnh, cần giảm thời gian và liều lượng kích thích.

Trung bình mỗi ngày chỉ nên châm 1 lần hoặc cách 1 ngày châm 1 l ần: cứ 10-15 lần điện châm là 1 liệu trình, nghĩ 10-15 ngày rồi sau đó tiếp tục điều trị.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục