Chỉ số huyết áp bao nhiêu là cao, bình thường và thấp ?

Thứ Năm, 30-06-2016

Chỉ số huyết áp là thông số đo tác động của máu lên thành động mạch. Huyết áp cao và huyết áp thấp là 2 biểu hiện của bệnh huyết áp gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, thậm chí có thể de dọa tới tính mạng. Vậy chỉ số huyết áp cao, thấp và bình thường là bao nhiêu, các chỉ số có phải chỉ chung cho mọi đối tượng hay không ? Các bạn có thể tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích dưới đây.

Chỉ số huyết áp bao nhiêu là cao, bình thường và thấp ?

Chỉ số huyết áp ở người bình thường

Ở người bình thường, chỉ số huyết áp bao gồm 2 trị số là huyết áp tối đa (tâm thu) và huyết áp tối thiểu (tâm trương). Thông thường, chỉ số huyết áp ở người lớn ở mức dưới 120mmHg đối với tâm thu và dưới 80mmHg đối với tâm trương thì được gọi là huyết áp bình thường.

Khi ở mức huyết áp bình thường, mỗi người cần có chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý nhằm duy trì sự ổn định, tránh cho huyết áp tăng quá cao hoặc xuống thấp sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bệnh huyết áp cao và chỉ số huyết áp cao

Huyết áp cao là tình trạng lượng máu tim bơm đi cao hơn khả năng chịu đựng của mạch máu gây tắc nghẽn lưu thông máu gây ra bệnh. Việc chẩn đoán bệnh huyết áp cao dựa vào chỉ số huyết áp đó là: khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc từ 90 mmHg trở lên đối với huyết áp tâm trương thì được chẩn đoán là huyết áp cao. Người bệnh có thể dùng máy đo huyết áp để xác định.

Bên cạnh đó, các bạn có thể dựa vào các biểu hiện huyết áp cao trên cơ thể bao gồm: đau đầu, chóng mặt, bị choáng, chảy máu cam. Các triệu chứng này có khi không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn nên rất cần chú ý. Bệnh huyết áp cao cần phát hiện để chữa trị và quan trọng hơn là thực hiện các biện pháp phòng ngừa và ổn định chỉ số huyết áp để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như biến chứng về tim, mạch máu, biến chứng não, mắt.

Người bệnh nên thường xuyên đo kiểm tra chỉ số huyết áp. Nếu thấy chỉ số này ở mức từ 120-139 mmHg (tâm thu) và từ 80-89 mmHg (tâm trương) là chỉ số tiền cao huyết áp thì cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý để phòng bệnh cao huyết áp.

⇒ Mẹo nhỏ cho người bệnh nếu không may bị cao huyết áp: Mẹo hạ huyết áp nhanh tại nhà không cần đến bệnh viện

Bệnh huyết áp thấp và chỉ số huyết áp thấp

Huyết áp thấp là tình trạng tim không đủ lực bơm để duy trì huyết áp và lượng máu cần cho các hoạt động sống của tế bào các cơ quan trong cơ thể. Bệnh huyết áp thấp cũng rất nguy hiểm, có thể dẫn tới các bệnh về tim như suy tim, rối loạn van tim,… các bệnh tuyến giáp, tiểu đường, Parkinson,…

Chỉ số xác định huyết áp thấp trung bình là dưới 90 mmHg ở tâm thu và 60 mmHg ở tâm trương. Tuy nhiên, chỉ số này không dùng để gọi huyết áp thấp cho tất cả các trường hợp. Tùy theo từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe của từng người sẽ có chỉ số huyết áp thấp không hoàn toàn giống nhau và nhất thiết ở mức chỉ số vừa nêu.

Bên cạnh đó, chỉ số huyết huyết áp thấp thay đổi dựa vào chế độ sinh hoạt của người bệnh, tư thế đứng, ngồi hoặc chuyển vị trí đột ngột,… Các biểu hiện thường gặp ở người bệnh huyết áp thấp (tụt huyết áp) là chóng mặt, choáng đầu, buồn nôn, đau thắt ngực, ngất xỉu,… Bệnh rất cần được lưu ý để khắc phục và kiểm soát kịp thời. Khi đo thấy chỉ số huyết áp thấp nêu trên và các triệu chứng bệnh, bạn cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán chính xác và chữa bệnh kịp thời hiệu quả.

Thường xuyên đo huyết áp để biết tình trạng sức khỏe của mình như thế nào. Bạn cũng có thể tự đo huyết áp cho mình nếu có tiền mua máy đo huyết áp. Khi tiến hành đo không nói chuyện, ăn quá no, hút thuốc lá, uống bia rượu, mặc áo quá chật, co bóp cơ tay sẽ ảnh hưởng đến trị số đo lường. Mỗi lần đo cách nhau 2 phút, tâm lí thả lỏng để có thể đo chính xác được. Nếu đo mà thấy mình bị cao huyết áp hoặc thấp huyết áp thì nên đo liên tục 2 – 3 ngày trong điều kiện tương tự. Kết quả không thay đổi thì cần gặp bác sĩ càng sớm để được kiểm tra chính xác tình trạng sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*