Cảnh giác với các di chứng do tai biến mạch máu não

Thứ Hai, 06-02-2017

Trung bình cứ khoảng 50% bệnh nhân sống sót sau tai biến mạch máu não thì có đến 90% trường hợp gặp di chứng về vận động, gần 70% bị di chứng vừa và nhẹ và 30% còn lại phải chịu các di chứng nặng nềkhác, thậm chí nếu cơn tai biến phát trở lại, bệnh nhân có thể phải đối mặt với khả năng tử vong cao. Do đó, người bị tai biến chớ nên xem nhẹ những di chứng sau bệnh. 

young caregiver helping elderly woman on wheelchair

Cảnh giác với các di chứng sau tai biến

#1 Rối loạn nhận thức

Rối loạn nhận thức là tình trạng suy giảm chức năng cao cấp của vỏ não do rối loạn chức năng não và những tổn thương ở tế bào não gây ra. Bệnh nhân bị rối loạn nhận thức thường có các biểu hiện:

– Suy giảm trí nhớ, hay quên.

– Mất khả năng định hướng thời gian, không gian.

– Đầu óc mơ màng, không tỉnh táo.

– Đôi khi bị mất nhận thức về người thâ

n trong gia đình của mình, không hiểu lời người khác đang nói…

– Từ những rối loạn nhận thức trên, bệnh nhân sẽ bị sa sút về mặt trí tuệ, diễn biến nhanh hoặc chậm sẽ tùy thuộc vào tác nhân khiến não bị tổn thương, mức độ teo não ở thùy tráng, thùy thái dương…

Nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân có thể bị mất dần khả năng tự chăm sóc cho bản thân như ăn uống, tắm giặc, thay quần áo, khả năng vận động, vệ sinh cá nhân…

#2 Rối loạn thị giác

Bệnh nhân sau tai biến gặp di chứng rối loạn thị giác sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực của họ. Bệnh nhân rối loạn thị giác sẽ có các biểu hiện:

– Nhìn mờ ở một hoặc cả hai bên mắt.

– Mù một phần hoặc toàn bộ mắt.

– Có quầng thâm, đau mắt.

Nếu không khắc phục sớm sau tai biến, khả năng lớn bệnh nhân có thể không còn hi vọng nhìn thấy ánh sáng.

THÔNG TIN THÊM:

canh-giac-voi-cac-di-chung-do-tai-bien-mach-mau-nao-3

#3 Rối loạn ngôn ngữ

Ngôn ngữ là công cụ để chúng ta có thể giao tiếp với cộng đồng, những tổn thương sau tai biến có thể khiến bệnh nhân bị rối loạn chức năng về ngôn ngữ. Người bệnh thường có các biểu hiện như:

– Nói lắp, nói ngọng.

– Biến đổi trong âm điệu…

– Gặp khó khăn khi diễn đạt lời nói, thậm chí là không thể nói được.

Người bị rối loạn ngôn ngữ sẽ gặp khó khăn khi giao tiếp với những người xung quanh, khó hòa đồng, dễ bị cô lập, lâu dần có thể dẫn đến trầm cảm.

#4 Rối loạn cơ tròn

Rối loạn cơ tròn cũng là một trong những di chứng thường gặp sau tai biến. Khi bị rối loạn cơ tròn, bệnh nhân thường có các biểu hiện:

– Bí tiểu, khó tiểu, tiểu tự động.

– Đại tiện vãi hoặc bị bí đại tiện…

Rối loạn cơ tròn có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề về cả tinh thần lẫn thể chất, khiến gia đình bệnh nhân tiêu tốn nhiều tài chính, do đó điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân sau tai biến phải được tiến hành ngay từ đầu.

#5 Liệt vận động

Đây là di chứng đem lại nhiều khó khăn cho bệnh nhân về cả chế độ sinh hoạt và đi lại hằng ngà, khi phải nằm liệt giường trong một thời gian dài, họ có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như: viêm đường tiết niệu, viêm loét dạ dày, viêm đường hô hấp, viêm phổi… có thể dẫn đến nhiễm trùng, thậm chí là tử vong.

Người cao tuổi bị liệt vận động (liệt mặt, liệt nửa người, liệt tay chân) sau tai biến có có nguy cơ cao bị mắc thêm hội chứng Parkinson. Bên cạnh đó, họ còn phải đối mặt với tình trạng suy giảm tư duy, nhận thức và cuối cùng là mất trí nhớ. Ở một số người còn xuất hiện rối loạn cảm xúc bất thường khiến họ đột nhiên cáu giận, tủi thân, buồn bã, khóc lóc… mà không rõ nguyên do.

Vì vậy, bệnh nhân cần phải phục hồi nhanh chóng sau tai biến, nếu không sẽ không thể tự chăm sóc bản thân mà phải phụ thuộc vào người khác.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục