Cẩn trọng với chứng thiếu máu lên não ở trẻ em

Thứ Sáu, 25-03-2016

Bệnh thiếu máu não ở trẻ cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, học tập và chất lượng cuộc sống của trẻ. Do vậy, cha mẹ cần chú ý tới các dấu hiệu bệnh thiếu máu lên não ở trẻ cũng như các nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.

Cẩn trọng với chứng thiếu máu lên não ở trẻ em

Dấu hiệu của bệnh thiếu máu ở trẻ em

Trẻ bị thiếu máu là biểu hiện tình trạng bất thường của hồng cầu không đủ để vận chuyển oxy tới các cơ quan, tế bào trong cơ thể gây ra các triệu chứng như sau:

– Sức khỏe suy giảm, trẻ trở nên trầm hơn và kém hoạt bát, năng động. Bên cạnh đó, nước da xanh xao và nhợt nhạt hơn. Kèm theo đó, trẻ cũng thường xuyên bị chán ăn, chóng mặt và hoa mắt.

– Tim đập nhanh do lượng hầu cầu ít không đủ để vận chuyển oxy đến các cơ quan. Khi đó buộc tim phải đập nhanh hơn để vận chuyển oxy tới các cơ quan trong cơ thể. Kèm theo đó là trẻ thở ngắn, hơi thở nông.

– Trẻ nhỏ bị thiếu máu sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và khả năng vận động. Các biểu hiện bên ngoài thường thấy là trẻ chậm biết đi, biết ngồi và đứng, tóc thưa dễ gãy rụng, gan lách to,….

– Sức đề kháng của trẻ bị suy giảm nên dễ bị các bệnh nhiễm trùng, truyền nhiễm. Quan trọng hơn có thể làm giảm thông tin, khă năng tư suy ảnh hưởng tới kết quả học tập.

Nguyên nhân gây thiếu máu ở trẻ nhỏ

Do bất thường trong hồng cầu: số lượng và chất lượng hồng cầu có ảnh hưởng tới cấu trúc và chức năng của nó. Trong khi đó, hồng cầu đảm nhiệm vai trò cung cấp, vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể nên khi có bất kỳ bất thường hay khiếm khuyết nào cũng sẽ gây thiếu máu và oxy lên não. Trong đó, các bệnh do di truyền là yếu tố ảnh hưởng lớn làm giảm số lượng hồng cầu trong máu.

Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý: trẻ bị thiếu sắt, vitamin B12 và vitamin trong chế độ ăn sẽ rất dễ bị thiếu máu do cơ thể không sản xuất đủ hồng cầu. Thông thường những trẻ trên 1 tuổi và trẻ sơ sinh thiếu tháng dễ bị thiếu máu.

Biến dạng trong tủy xương: Tủy xương đóng vài trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu. Do vậy các bệnh như ung thư tủy xương, ung thư bạch cầu làm giảm rõ rệt số lượng hồng  cầu và ngăn cản sự sản xuất hồng cầu trong cơ thể rất nguy hiểm.

Bênh thiếu máu, thiếu máu não ở trẻ nhỏ là một trong các vấn đề về sức khỏe rất cần được quan tâm chú trọng. Trẻ bị thiếu máu không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, làm giảm thể chất mà còn ảnh hưởng tới trí tuệ làm giảm khả năng tư duy sáng tạo nhạy bén. Do vậy khi nhận thấy trẻ có các biểu hiện của bệnh thiếu máu, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để có biện pháp chữa trị kịp thời.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*