Cẩn trọng khi dùng thuốc an thần gây ngủ

Thứ Hai, 21-03-2016

Các loại thuốc an thần gây ngủ hiện đang được sử dụng rất phổ biến để chữa trị các bệnh rối loạn thần kinh, điều trị mất ngủ,… Tuy nhiên khi sử dụng các thuốc loại này thường dễ gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần thận trọng khi dùng thuốc an thần gây ngủ.

Cẩn trọng khi dùng thuốc an thần gây ngủ

Cẩn trọng khi dùng thuốc an thần gây ngủ

1. Tìm hiểu công dụng của các loại thuốc an thần gây ngủ:

Các loại thuốc an thần gây ngủ được sử dụng giúp làm dịu hệ thần kinh, tạo giấc ngủ tự nhiên gần giống với giấc ngủ sinh lý bình thường. Thuốc được dùng chữa trị cho các trường hợp bị rối loạn, suy nhược thần kinh, bị mất ngủ nhằm phục hồi hệ thần kinh, lấy lại sức khỏe và chống lại bệnh mất ngủ.

Các loại thuốc thường được sử dụng như: monoureid, cloralhydrat, pireridindon, các loại thuốc là dẫn xuất của barbiturat, benzodiazepin,…

2. Dùng thuốc an thần gây ngủ dẫn đến bị rối loạn giấc ngủ:

Các loại thuốc nêu trên khi sử dụng có thể gây ra tác dụng phụ, nhất là gây buồn ngủ vào ban ngày khó tránh khỏi. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự tồn động của thuốc an thần gây ngủ khi sử dụng. Khi được đưa vào cơ thể, các loại thuốc này nhanh chóng hấp thụ vào máu và phát huy tác dụng chỉ sau khoảng 30 phút đến 2 tiếng. Thuốc sẽ ức chế thần kinh gây buồn ngủ. Do đó người bệnh thường uống thuốc vào buổi tối để thuốc phát huy tác dụng và tạo giấc ngủ tự nhiên.

Tuy nhiên, khi uống các loại thuốc này cũng thấm rất tốt vào các mô mỡ nên chậm được tiêu hóa và thường lưu lại trong cơ thể thêm khoảng 15 – 20 giờ sau khi uống. Đó là lí do bạn thường xuyên bị ngủ ngày khi dùng thuốc an thần gây ngủ.

Tác dụng của thuốc an thần là tạo ra giấc ngủ cho người dùng, chống lại sự mất ngủ. Nhưng một trong các tác dụng phụ khó tránh của thuốc ngủ đó là gây buồn ngủ vào sáng ngày hôm sau. Các cơn buồn ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc do mất tập trung, mắt cứ muốn nhắm lại, người mệt mỏi do ngủ gật. Nếu làm nghề lái xe hay các công việc liên quan đến máy móc sẽ dễ gặp nguy hiểm khi gặp phải tình huống khó.

Ngoài ra, nếu sử dụng nhiều thuốc an thần gây ngủ có thể gây nghiện thuốc, phụ thuộc vào thuốc và gây ra nhiều tác hại như thiếu tập trung, lú lẫn, giảm trí nhớ, kém linh hoạt,…. Do vậy, lời khuyên dành cho người bệnh khi sử dụng các loại thuốc này là cần theo khảo và làm theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả, an toàn.

TIN LIÊN QUAN:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*