Cần đề phòng bệnh rối loạn tuần hoàn não

Thứ Ba, 22-01-2013

Rối loạn tuần hoàn não hay còn gọi là bệnh thiểu năng tuần hoàn não là chứng bệnh phổ biến hiện nay chủ yếu ở đối tượng người cao tuổi. Bệnh là do những bất thường trong việc cung cấp, lưu thông máu lên não gây rối loạn chức năng của hệ thần kinh dẫn đến nhiều phiền toái ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe. Nghiêm trọng hơn, rối loạn tuần hoàn não con có thể dẫn đến bị đột qụy, liệt nửa người,… rất nguy hiểm. Do vậy cần có biện pháp phòng ngừa bệnh rối loạn tuần hoàn não rất cần thiết.

Cần đề phòng bệnh rối loạn tuần hoàn não

Các biểu hiện bệnh rối loạn tuần hoàn não

Rối loạn tuần hoàn não có nhiều biểu hiện khác nhau. Cụ thể, người bệnh sẽ thường xuyên gặp phải các biểu hiện như sau:

– Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng khi đứng lên ngồi xuống, làm việc nặng. Các biểu hiện lặp đi lặp lại nhiều lần.

– Cảm giác mệt mỏi, tê bì chân tay.

– Suy giảm trí nhớ, hay quên, kém tập trung.

– Rối loạn cảm xúc: hay buồn bực, dễ cáu gắt, mất ngủ, ngủ không ngon giấc, hay mê sảng, …

Ngoài những biểu hiện nêu trên, thiểu năng tuần hoàn não còn có thể gây tai biến mạch máu não với các biểu từ nhẹ đến nặng gồm đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, méo miệng, liệt chi, dần dần đi vào hôn mê, đại tiểu tiện không tự chủ nếu người bệnh không được cấp cứu kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tuần hoàn não

Rối loạn tuần hoàn não có liên quan chặt chẽ với các bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tăng mỡ máu và các tật do bẩm sinh như u não. Do vậy ở những người khi mắc bệnh này có nhiều nguy cơ bị thiểu năng tuần hoàn não. Bên cạnh đó yếu tố tâm lý cũng có ảnh hưởng rất lớn gây rối loạn tuần hoàn não như thường xuyên bị stress, căng thẳng trong công việc, những bất hòa trong đời sống gia đình và các vấn đề xã hội.

Ngoài ra, các yếu tố về thay đổi môi trường, thời tiết cũng có thể gây ra rối loạn tuần hoàn não.

Rối loạn tuần hoàn não ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống người bệnh?

Cần đề phòng bệnh rối loạn tuần hoàn não

Trước tiên, rối loạn tuần hoàn não gây giảm trí nhớ, rối loạn cảm xúc ảnh hưởng tới đời sống của người bệnh trong gia đình và các mối quan hệ xã hội. Tình trạng mệt mỏi, mất ngủ ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt, công việc và sức khỏe.

Thứ hai, những người mắc phải căn bệnh này dễ bị phát sinh các loại bệnh khác và có thể gây biến chứng. Nguy hiểm nhất đó là có thể gây đột qụy. Người bị đột qụy có thể bị di chứng nặng nề tùy theo vùng não bị tổn thương nặng hay nhẹ, chẳng hạn như di chứng vận động, giảm hoặc mất trí tuệ (liệt nửa người, nói ngọng, co cứng, trầm cảm…) thậm chí có thể tử vong, để lại cho gia đình và xã hội một gánh nặng. Do vậy, bệnh cần được phòng tránh và chữa trị kịp thời.

Các biện pháp phòng tránh bệnh rối loạn tuần hoàn não

Bệnh rối loạn tuần hoàn não có thể phòng tránh hiệu quả bằng việc thực hiện theo một chế độ sinh hoạt và lối sống khoa học, phù hợp. Cụ thể như sau:

– Trong chế độ ăn hàng ngày nên tăng cường bổ sung các loại rau quả tươi, cá. Bên cạnh đó nên hạn chế ăn nhiều thịt động vật, giảm thức ăn nhiều dầu mỡ.

– Từ bỏ uống rượu bia, các chất kích thích, không hút thuốc lá

– Tập thể dục đều đặn để ngăn ngừa một số bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, thừa cân vì các bệnh này gián tiếp làm xuất hiện bệnh thiểu năng tuần hoàn não.

Một điều cần lưu ý là khi nhận thấy bất kì các biểu hiện nào của bệnh thiếu máu não nêu trên cần đi khám kịp thời để được chẩn đoán chính xác và có phương pháp chữa trị phù hợp, nhanh chóng.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*