Cách sơ cứu khi gặp người bị tai biến mạch máu não

Cơn tai biến mạch máu não xảy ra khi lượng máu cung cấp lên não bị gián đoạn, mất oxy và dinh dưỡng để nuôi não. Cơn tai biến xảy ra đột ngột, trong vòng vài phút, các tế bào não bắt đầu chết đi, bệnh nhân rơi vào trạng thái mất ý thức và hôn mê sâu, nếu không kịp thời sơ cứu và xử lý nhanh chóng, nguy cơ lớn có thể dẫn đến tử vong. 

Hướng dẫn cách sơ cứu cho bệnh nhân tai biến

Bệnh nhân tai biến mạch máu não có thể bị hôn mê, liệt tứ chi thậm chí chết não nếu không được cấp cứu kịp thời, đó là lý do vì sao người thân trong gia đình cần nhận biết các dấu hiệu cảnh báo tai biến của bệnh nhân để nhanh chóng xử lý.

Bước 1. Dự phòng khi chưa xảy ra tai biến

Mục tiêu chính của việc dự phòng là hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch máu bằng cách: giữ cho mạch máu ở mức ổn định, duy trì chế độ ăn ít mỡ động vật, cai thuốc lá, rượu, bia, tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

Dùng Aspirin trong trường hợp xảy ra hiện tượng đông máu, song không kéo dài thời gian sử dụng thuốc vì có thể gây chảy máu và ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của dạ dày.

cach-so-cuu-khi-gap-nguoi-bi-tai-bien-mach-mau-nao

Bước 2. Sơ cứu khi có biểu hiện của tai biến

Khi người thân của bạn có các biểu hiện sau, bạn cần nhanh chóng kiểm  tra và thực hiện ngay các biện pháp sau:

– Cho bệnh nhân sử dụng thuốc kết dính tiểu cầu và thuốc chống đông máu: thuốc này phải được chính bác sĩ chuyên khoa chỉ định sử dụng,

– Điều trị dự phòng các yếu tố nguy cơ có thể gây tai biến như: tiểu đường, cao huyết áo, bệnh lý về tim mạch…

– Khi bệnh nhân lên cơn tai biến, người nhà trước hết cần phải giữ bình tĩnh. Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ đó là tuyệt đối không được di chuyển bệnh nhân, bất kể là họ lên cơn tai biến ở đâu. Khi di chuyển, các tia huyết quản ở não có thể bị vỡ gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.

– Giữ bệnh nhân trong tư thế nằm ngửa, nới lỏng quần áo họ mặc trên người. Nghiên người bệnh nhân sang một bên nếu họ có biểu hiện nôn ói, nếu được nên móc hết đờm nhớt trong cổ họng để bệnh nhân dễ thở.

– Gọi ngay xe cấp cứu và đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất, nếu bệnh viện có đủ điều kiện điều trị thì không nên đưa đi xa.

– Cấp cứu sớm trong 3 giờ đầu kể từ khi bị tai biến có thể giúp bệnh nhân hạn chế được nguy cơ chết não dẫđến tử vong.

Điều tuyệt đối không nên làm với người bị tai biến:

  • Không cố để di chuyển cổ và đầu của bệnh nhân. Trong lúc xảy ra tai nạn, đầu và cổ của bệnh nhân có thể bị chấ thương và gãy, di chuyển chỉ khiến tình trạng này trầm trọng hơn.
  • Tuyệt đối không cho bệnh nhân ăn hoặc uống thêm bất cứ thứ gì khi đang xảy ra tai biến.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục